Tổ chức liên quan

Các câu lạc bộ Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội – Cái nôi phát triển hội viên Trung ương và Thủ đô

Bắt nguồn từ cuộc sống hiện thực xã hội, các anh em trong câu lạc bộ đã đi sâu nghiên cứu, phát hiện, sáng tác những tác phẩm giầu chất nhân sinh, đầy tính sáng tạo. Khiến tác phẩm sống động về hình thức, sâu sắc về nội dung.

Dần dần đi lên từng bước, đến nay anh em trong các câu lạc bộ đã trưởng thành, phần lớn đã trở thành hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Triển lãm ảnh nghệ thuật Mùa xuân 2007 của các câu lạc bộ là nơi hội tụ những thành quả lao động sáng tạo miệt mài sau nhiều tháng công phu mà có, đó là những đứa con tinh thần của mỗi tác giả.

Ông Vũ Đức Tân, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội trong diễn văn khai mạc đã nêu rõ: “Từ trước tới nay các câu lạc bộ nhiếp ảnh ở Hà Nội là mảng hoạt động không thể thiếu của nhiếp ảnh nghệ thuật thủ đô. Các câu lạc bộ cũng trở thành nguồn cung cấp, bổ sung các hội viên mới cho Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Đặc biệt là những tác phẩm của các câu lạc bộ đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng sống và nhu cầu thẩm mỹ của nhân dân Thủ đô. Với ý nghĩa thiết thực, giản dị trong sáng tạo nhiếp ảnh, chúng ta cũng không lấy làm ngạc nhiên khi các câu lạc bộ có đông đảo những người cầm máy say sưa với nghề.

Cuộc triển lãm các câu lạc bộ 2007 là bước tiến trong xã hội hóa nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh đang trở thành nhu cầu tự nhiên, trở thành niềm vui hạnh phúc trong quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Triển lãm lần này với nhiều bức ảnh về cuộc sống, con người, hoạt động văn hóa, lao động, sản xuất, lễ hội… thể hiện một phần những cố gắng phản ánh đời sống của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô.

Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội phát biểu: “Chúng ta đã tổ chức được một cuộc triển lãm rất hoành tráng cả về quy mô cũng như số lượng tác phẩm không thua kém gì các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, chứng tỏ đường lối xã hội hóa của Hội là rất đúng đắn, các câu lạc bộ nhiếp ảnh ngày càng có đóng góp mạnh mẽ, tạo ra được diện mạo mới sắc thái mới, góp tiếng nói quyết định vào sự phát triển lớn mạnh ngành nhiếp ảnh Hà Nội càng ngày càng có nhiều tác phẩm chất lượng đóng góp vào kho tàng nghệ thuật nhiếp ảnh hướng tới kỷ niệm một nghìn năm Thăng Long – Hà Nội”.

Ông Chu Chí Thành, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu: “Chúng ta rất vui mừng khi Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức cuộc triển lãm này, đã thu hút các nhân tài, đây là cái nôi để phát triển hội viên trung ương và địa phương, đã đến lúc chúng ta cần phải chú ý hơn các câu lạc bộ. Theo chủ trương mới của Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, trước mắt cần chuyển hướng về cơ sở nhiều hơn, tức là cả mặt đầu tư sáng tác cũng như các hoạt động khác. Cái chính là làm cho Hội Nhiếp ảnh Trung ương cũng như Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội không bị lão hóa. Hiện tại hoạt động sáng tác chủ yếu là các nghệ sĩ 50, 60 tuổi. Như vậy tại sao không có nghệ sĩ 25, 30 tuổi? Đấy là một vấn đề. Còn các nghệ sĩ cao tuổi tham gia vào là rất đáng tôn quý, tuy nhiên chúng ta cần nhìn nhận sự phát triển lâu dài cho tiền đồ đất nước, cho những cuộc triển lãm như thế này, chúng tôi rất hoan nghênh và ủng hộ, mặt khác chúng tôi muốn rằng hoạt động của nhiếp ảnh chúng ta có trình độ chuyên sâu hơn nữa”.

Từ sự thành công trong cuộc triển lãm lần này, từ sự ủng hộ và khích lệ của các vị quản lý Hội, chúng ta có quyền hy vọng các câu lạc bộ và các thành viên, ngày càng trưởng thành và phát triển vững mạnh.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button