Kỹ thuật

Cảm nhận ban đầu về Nikon D2Xs “body”

Sự khác biệt của D2Xs so với đời trước là màn hình LCD 2,5″ lớn hơn, pin  lâu, chế độ chụp ảnh đen trắng hoàn toàn mới. Màn hình mới có góc nhìn lên tới 170 độ, một lợi thế lớn cho việc chụp các chủ thể di động như thể thao và chương trình thời trang. Nó cũng đưa ra nhiều loại font chữ lớn và menu được mã hoá màu cải tiến, nên dễ dàng truy cập và điều khiển.

Máy ảnh này sử dụng bộ pin EN-EL4a “mới tinh”. Pin này chính là phiên bản dung lượng cao hơn của pin Lithium-ion 11,1V model EN-EL4 từng là pin tiêu chuẩn cho các đời máy D2X, D2H và D2Hs. Pin EN-EL4a có dung lượng 2.500mAh cho phép chụp tới 3.800 bức ảnh, theo bảng thông số kỹ thuật công bố chính thức của Nikon, vượt xa con số 2.600 bức ở D2X từ pin EN-EL4 1.900mAh. Pin EN-EL4a, cũng tương thích với các máy ảnh số D2 hiện tại, thể hiện một bước nhảy dài của Nokion khi đưa ra một tuổi thọ pin dẫn đầu ngành công nghiệp.

Chế độ chụp ảnh đen trắng (Black & White) hoàn toàn mới cũng là một lựa chọn thú vị. Chế độ này được đưa vào sau khi Nikon đã tham khảo ý kiến của số đông người dùng chuyên nghiệp và thấy rằng phần lớn trong số họ thích thú với các tính năng chụp ảnh nghệ thuật. Và như vậy, chắc hẳn đây sẽ là tính năng rất đáng để ý của người dùng cuối, đặc biệt là khi kết hợp nó với các lựa chọn trên đường cong tông màu Custom Curves.

Chức năng ngắm nhanh siêu tốc High-Speed Crop của chiếc D2X ở hậu duệ D2Xs có một bước nhảy lớn, thêm vào những cải tiến về mặt điện tử cho màn hình lấy nét trong hệ thống ngắm. Và lựa chọn cảm biến đo sáng kiểu ma trận màu thế hệ thứ hai, Color Matrix Metering II, giúp việc phơi sáng khả quan hơn, một lần nữa thể hiện việc Nikon rất biết lắng nghe những tâm tư của người dùng.

Có khá nhiều các cải tiến khác của D2Xs nhưng khiến nó thêm tinh tế và không hướng đến người dùng nghiệp dư. Chẳng hạn các tính năng lấy nét tự động vốn đã tốt nay còn nhanh và chính xác hơn, hệ thống menu đồ hoạ GUI được cách tân, thêm một số lựa chọn cho nút Function Button và thêm giải pháp chỉnh màu sắc Adobe RGB Color vào ba chế độ Color Mode. Tất cả kết hợp lại làm tăng thêm kinh nghiệm thể hiện của máy ảnh 12 “chấm” này, đảm bảo việc điều khiển một chạm cũng thuận tiện hơn với phiên bản gốc.

Mặc dù những cải tiến, nâng cấp thêm tính năng của máy ảnh này là đáng kể so với bậc tiền bối D2X, nhưng câu hỏi đặt ra là những cải tiến này liệu đã đủ sức lôi kéo người dùng đến với tầng sản phẩm hi-end hay không. Quả thực màn hình LCD lớn hơn, những cải tiến trong chế độ ngắm hình siêu tốc High Speed Crop cho hệ thống ngắm là những cái cớ để người dùng đặt hàng D2Xs hoặc nâng cấp, nhưng chưa đủ sức để thay thế.

Chưa kể chúng ta đang chờ đợi một sự điều khiển mức nhiễu ảnh ở các mức ISO cao, một tiêu chí mà hiện Nikon đang đứng sau các đối thủ trong ngành công nghiệp máy ảnh ống kính rời. Hy vọng rằng những điều nhiều người mong mỏi sẽ được hãng đáp ứng ở các thế hệ máy chuyên nghiệp tiếp theo (chẳng hạn D3X?).

Tóm lại, D2Xs chẳng những vẫn duy trì được những mặt chuyên nghiệp của bậc tiền bối và còn nâng cấp chúng. Nó được tăng thêm những giá trị về độ ổn định của dòng máy D-SLR hàng “prồ” và hướng đến việc thoả mãn nhu cầu chụp ảnh tốt hơn các chủ thể hành động và các fan hâm mộ thể thao. Ngoài ra, D2Xs còn có các chức năng mang tính mở rộng tiên tiến như ghi lại thông tin định vị GPS, có thể được đáp ứng nếu người dùng trang bị bộ thích ứng GPS Adapter Cord MC-35, hay hỗ trợ kết nối không dây tốc độ cao Wi-Fi  chuẩn IEEE802.11b/g thông qua khối thu phát sóng vô tuyến Wireless Transmitter WT-2/2A.

Giá tham khảo: 4.200 USD (Body).

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button