Tổ chức liên quan

Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh vững vàng đi lên

Lai xá cách trung tâm Hà Nội 15 km, trong làng có đền thờ cụ Nguyễn Đình Khánh – cụ tổ nghề ảnh, cụ đã mở hiệu ảnh đầu tiên ở nước ta và dẫn dắt cả làng sinh sống bằng nghề ảnh, các hiệu ảnh ban đầu ở Hà Nội – Hải Phòng – Sài Gòn, thậm chí cả ở nước Pháp đều là người Lai Xá.

Rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh tài ba của Lai Xá nay đã sinh sống ở mọi nơi, chỉ dịp giỗ tổ, lễ hội mới về họp mặt với làng. Thế hệ trẻ Lai Xá đã thay đổi tư duy, ngoài sinh sống bằng nghề ảnh còn sáng tác ảnh nghệ thuật để gìn giữ và tôn vinh làng nghề truyền thống. Năm 2002 trưởng thôn Nguyễn Văn Thắng, nguyên đại tá quân đội đã liên hệ để Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đỡ đầu mở lớp “Huấn luyện nhiếp ảnh khóa I”. Một năm sau, năm 2003 Câu lạc bộ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh ra đời với 4 hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội làm nòng cốt là nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Phúc, Anh Tuấn, Đức Căn, Xuân Dịu.

Từ đây cuộc sống hàng ngày của các thành viên Câu lạc bộ bận rộn hơn nhiều, khi sáng sớm, lúc hoàng hôn, vào vụ cày, vụ cấy, vụ gặt,… anh em đi sáng tác bằng cả tâm hồn và cái nhìn của người nghệ sĩ để cùng hòa vào cuộc kiếm sống hàng ngày, thêm yêu đời hơn, yêu cuộc sống hơn. Khi có dư giả kinh phí anh em lại tập hợp nhau đi sáng tác ở các vùng phụ cận, các làng nghề trong tỉnh, các địa danh như: Làng nón Chuông, tơ tằm Hà Đông, mây tre đan Thường Tín, làng miến Cụ Đà… đều có tác phẩm của Câu lạc bộ.

Ban đầu là thế nhưng Câu lạc bộ đã có thành tích đáng mừng, tháng 3/2005 Câu lạc bộ có triển lãm “Lai Xá – Làng nghề nhiếp ảnh, đất danh nhân” tại 45 Tràng Tiền, Hà Nội; tháng 4/2005 Câu lạc bộ lại có triển lãm ảnh tại quê nhà.

Qua 2 cuộc triển lãm, đã phát hiện ra các tay máy triển vọng như: Nguyễn Văn Thắng, Trần Chính, Bùi Đức Ninh, Nguyễn Hưng,… Họ đã có giải thưởng, có tác phẩm được treo ở các triển lãm như: Triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội, triển lãm ảnh khu vực Sông Hồng, triển lãm ảnh du lịch, triển lãm ảnh môi trường…

Câu lạc bộ bắt đầu có niềm vui và sắp xếp lại sinh hoạt. Chủ nhật đầu mỗi tháng tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ và đầu mỗi quý tổ chức đi sáng tác, địa điểm sáng tác xa dần, và xác định trước chủ đề, lộ trình sao cho hiệu quả nhất, nhiều cuộc đi sáng tác xa như: Lễ hội dân tộc Mông ở Mộc Châu (2006), sáng tác ở Hà Giang (2006), sáng tác ở Thanh Hóa (2007), sáng tác vùng Hải Hậu, Nam Định (2007), Câu lạc bộ mời các nghệ sĩ có kinh nghiệm đi cùng giúp đỡ để mỗi đợt sáng tác có kết quả tốt.

Trước khi đi sáng tác, Câu lạc bộ luôn xác định lại phương pháp sáng tác như chủ đề, ánh sáng, bố cục… hàng ngày có tổng kết, nên thành viên Câu lạc bộ rất phấn khởi, các thành viên như nghệ sĩ Đức Căn, Xuân Dịu, Nguyễn Văn Thắng… tuy lớn tuổi hơn nhưng lại rất nhanh nhẹn, sáng tạo, cả Câu lạc bộ như cây xanh đang phát triển và nhiều cuộc triển lãm lại được tổ chức:

– Tháng 5/2006, tổ chức triển lãm tại nhà cụ Khánh Ký, nhân ngày giỗ lần thứ 60.

– Tháng 1/2007, tổ chức triển lãm ảnh “Nhịp sống mới – Đất nghề Hà Tây” tại thành phố Hà Đông để chào mừng Việt Nam gia nhập WTO.

Hai cuộc triển lãm thành công, đánh dấu sự trưởng thành của các tay máy trong Câu lạc bộ, các nhân tố mới lại được phát hiện như: Trần Viết Diệu, Phạm Ngọc Phúc, Phạm Thị Xuân, Trần Quốc Huấn…

Các thành viên Câu lạc bộ có ảnh treo ở triển lãm tòan quốc, triển lãm quốc tế, giải thưởng tại các triển lãm tại Hà Nội, Hà Tây, Báo chí, Du lịch…

Câu lạc bộ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh sau thời gian thành lập đến nay đã là Câu lạc bộ vững vàng của Hà Nội, góp phần cùng các Câu lạc bộ khác tạo nên đội ngũ đông đảo các thành viên gia nhập Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. Câu lạc bộ ban đầu có 4 thành viên là hội viên, sắp tới sẽ là 5 hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội và hàng năm sẽ tăng lên hơn nữa.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button