Tổ chức liên quan

Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội: Chuyến đi sáng tác khám phá

Theo đường quốc lộ 1 A đến Thanh Hóa, đi thêm 40km nữa là đến thị trấn Tĩnh Gia, rẽ trái đi thêm 6km nữa là đến vùng biển thuộc các xã Hải Hòa, Hải Đình, Hải Thanh. Đây là vùng biển rất đẹp, với các bãi tắm cát vàng mịn màng, thoai thoải, nước trong xanh sạch sẽ, mỗi bãi dài vài km, ngăn cách nhau bởi các ghềnh núi đá nhô ra biển. Cách bờ 14km là quần đảo Hòn Mê với bao sự kiện oai hùng thời chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ. Quần đảo như điểm nhấn cho bờ biển thêm đẹp.

Sự hoang sơ ở đây chính là môi trường sinh sống của ngư dân bản xứ. Bờ biển rộng, sâu, nhiều cá rất thích hợp với nghề đánh cá gần bờ bằng lưới giùng.

Ngư dân ở bãi biển luôn bận rộn sau giờ đánh cá buổi sáng, thuyền được đưa lên bờ để sửa chữa, sơn xảm, lưới được thu gom, phơi phóng rồi lại tấp nập chuẩn bị “đồ nghề” để chiều từng đoàn thuyền được đẩy xuống biển, từng đòan người lại theo thuyền ra khơi. Thật là nhiều đề tài cho nhiếp ảnh.

Ngư dân lênh đênh trên những con thuyền cả đêm, để đến khỏang 4 giờ sáng tầu thuyền lại tấp nập vào bờ, vài chục thuyền về bến, mỗi thuyền có vài chục người kéo lưới gom bắt cá. HÌnh ảnh đoàn người xếp hàng còng lưng kéo lưới, những con cá nhảy lao xao, mỗi người mỗi việc làm náo nhiệt cả vùng biển và cũng là lúc mặt trời nhô lên, các nhiếp ảnh gia chỉ việc chọn góc độ mà chụp. Ngư dân ở đây ít đánh cá xa bờ, nhưng ở Cửa Lạch Bạng thuộc bãi biển Hải Thanh lại là cảng cá lớn trong khu vực. Chiều chiều từng đòan tàu bụng đầy cá, tiếng máy nổ ròn rã. Mỗi con tàu lại có thêm cánh buồm no gió để hỗ trợ cho động cơ đỡ tốn nhiên liệu, tàu nhiều vô kể về hết đợt này đến đợt khác, đứng trên đình làng ngay Cửa Lạch Bạng tha hồ chụp đòan thuyền buồn nhộn nhịp về bến, trong đó có cả những đoàn thuyền của ngư dân Nghệ An, Quảng Ngãi cập bến.

3 ngày “khám phá” ở bãi biển Hải Thanh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, có biết bao nhiêu những kỷ niệm đẹp vui vẻ đối với các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội. Đó là một chuyến đi thành công tốt đẹp.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button