Tin trong nước

Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổng kết công tác sáu tháng đầu năm và chuẩn bị cho chương trình cuối năm 2006

Từ đầu năm đến nay trong hoàn cảnh đặc biệt của Hà Nội, trong khi kinh phí cho các triển lãm chưa có, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều công tác khác nhau.

Về sáng tác triển lãm, Hội đã phối hợp với Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội tổ chức thành công triển lãm “Văn hóa người Hà Nội”, một trong những đóng góp của các nhà nhiếp ảnh Hà Nội với chương trình người Hà Nội thanh lịch của thành phố. Hội cũng phối hợp với Huế tổ chức triển lãm ba thành phố Hà Nội – Huế – thành phố Hồ Chí Minh, đóng góp 34 tác phẩm tại festival Huế. Tạo thành nét nhấn đẹp của văn hóa tại cố độ Huế.

Hướng tới kỷ niệm Ngày quốc tế người tàn tật 3-12-2006, nhằm tạo sự sẻ chia, quan tâm tới cộng đồng xã hội đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt, Hội đã phối hợp với Alasan tổ chức phát động cuộc thi và triển lãm ảnh “Alasan – chiến thắng nỗi đau”.

Kinh phí cho các cuộc thi và triển lãm này do nguồn phối hợp với các đối tác của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Chương trình chuẩn bị cho cuộc thi và triển lãm ảnh Hà Nội nhân ngày 10-10 truyền thống hàng năm “Hà Nội ngày nay” đang ở giai đoạn gấp rút.

Các cuộc triển lãm ảnh của Câu lạc bộ người cao tuổi và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội là những nét chấm phá mới trong hoạt động của nhiếp ảnh thủ đô.

Bên cạnh hoạt động triển lãm, Hội cũng hoàn thiện điều lệ, các quy chế của Hội đồng nghệ thuật, Ban kiểm tra, quy chế văn phòng cũng như hoàn thiện các văn bản đưa Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố.

Văn phòng Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội cũng được tổ chức lại với đầu mối liên lạc là các ông Tạ Hải, Phó chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, phụ trách về công tác của các câu lạc bộ và ông Nguyễn Đức Chỉnh, phó Chủ tịch, phụ trách về công tác hội viên.

Văn phòng đã hoàn chỉnh hồ sơ các hội viên. Ban chấp hành cũng thông qua mẫu mới của thẻ hội viên, đánh dấu một nhiệm kỳ hoạt động mới.

Trong Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội có ông Vũ Đức Tân tham gia vào Ban chấp hành, ông Nguyễn Đình Vinh là trưởng ban kiểm tra của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Cùng Ban chấp hành, Ban kiểm tra đã giải quyết một số đơn từ khiếu nại nhằm tới địa chỉ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật và Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội cũng ra mắt Website dựa trên cơ sở Website của Hội NSNAVN, thành lập ban biên tập với các ông: Hồng Trọng Mậu, trưởng ban, ông Nguyễn Đức Chỉnh, ông Tạ Hải là thành viên của Ban biên tập.

Hội cũng đã làm việc với Nhà xuất bản Hà Nội đưa hai bản thảo sách ảnh vào chương trình nghìn năm Thăng Long – Hà Nội. Hội cũng có một kế hoạch dài hơi với chương trình nghìn năm Thăng Long – Hà Nội để đưa vào triển lãm (chọn lựa mỗi năm từ 100 – 200 bức ảnh). Công việc này được giao cho Hội đồng nghệ thuật nghiên cứu và triển khai. Trên cơ sở những bức ảnh triển lãm sẽ hình thành bản thảo cuốn sách ảnh nghệ thuật nghìn năm Thăng Long – Hà Nội.

Tuỳ thuộc vào kinh phí nhận được Hội cũng sẽ triển khai các công tác đầu tư, sáng tác, hội thảo nhiếp ảnh, hình thành trại sáng tác.

Hội cũng đã hoàn tất chương trình đầu tư năm 2005 (do kinh phí đến muộn) theo kế hoạch từ nhiệm kỳ trước để lại.

Hội cũng đề xuất với Ban chấp hành việc tổ chức bản thảo và in cuốn địa chỉ nhiếp ành Hà Nội, chương trình triển lãm cho các cá nhân và câu lạc bộ.

Trong 6 tháng cuối năm Hội sẽ tập trung vào việc tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 36 với chủ đề “Hà Nội ngày nay”.

Đồng thời cũng chuẩn bị cho Liên hoan ảnh nghệ thuật của các hội viên vào tháng 12-2006.

Hoạt động theo ngành dọc, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội cũng tham gia vào các hoạt động lý luận, phê bình qua Hội thảo nhiếp ảnh của Hội NSNAVN tổ chức tại Hà Nội, nhiều tác giả Hà Nội có ảnh treo trong cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Nhịp sống mới” do Bộ Văn hóa Thông tin và Hội NSNAVN tổ chức, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội cũng có hai tác giả Lại Diễn Đàm và Ngọc Thái có ảnh trong bộ ảnh mười chiếc đoạt Huy chương vàng tại triển lãm ảnh nghệ thuật đen trắng FIAP tổ chức vào tháng 9-2006 tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button