Tổ chức liên quan

15 năm Câu lạc bộ nhiếp ảnh Nghệ An

Đến nay, Câu lạc bộ đã thực sự trở thành nơi hội tụ, phát triển tài năng nghệ thuật cho những người cầm máy, là nguồn bổ sung vào đội ngũ những nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An. Trước ngày thành lập Nghệ An chỉ có 2 hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, đến nay đã lên tới 11 hội viên, 23 hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Nghệ An, 1 nghệ sỹ được phong tước hiệu E.VAPA và 10 nghệ sỹ được phong tước hiệu A.VAPA.

Có thể nói, phong trào sáng tác ngày càng được anh chị em nhiếp ảnh hưởng ứng và trở thành hoạt động thường xuyên, gặt hái được nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật. Câu lạc bộ đã tham gia 14 lần liên hoan ảnh khu vực Bắc miền Trung với gần 300 tác phẩm dự triển lãm, hơn 40 tác phẩm triển lãm Quốc gia, gần 30 tác phẩm triển lãm các tổ chức xã hội, các ngành trong nước, 12 tác phẩm dự thi quốc tế. Câu lạc bộ đã phối hợp tổ chức được 12 cuộc triển lãm ảnh cấp tỉnh, ngành. Triển lãm ảnh cá nhân và nhóm tác giả đã gây ấn tượng mạnh trong công chúng, với 7 cuộc triển lãm của các nghệ sỹ: Sỹ Minh, Quốc Hiền, Thanh Hải, Từ Tiện, Xuân Lương, Quang Dũng, Từ Thành… Ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã chủ động phối hợp với ngành Du lịch Nghệ An vận động sáng tác tuyên truyền cho Năm Du lịch Nghệ An 2005, mở đợt sáng tác và triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật đề tài công nghiệp tại Nhà máy Xi măng Hoàng Mai; mở đợt tập huấn và đi sáng tác ở các cụm huyện như Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Thành, phối hợp với Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức thi ảnh thời sự Nghệ thuật Nghệ An 2007; 5 lần tham gia triển lãm ảnh tại Hội Báo xuân của tỉnh. Gần đây là cuộc thi ảnh ‘Cửa Lò, những khoảnh khắc đẹp’ nhân dịp kỷ niệm 100 Năm Du lịch Cửa Lò. Nhiều hội viên đã góp mặt trong tập sách ‘Ảnh Nghệ An thế kỷ XX’ với những tác phẩm xuất sắc trong thế kỷ qua. Nhiều cá nhân đã xuất bản sách ảnh (với nhiều hình thức bảo trợ): Từ Tiện, Hồ Xuân Thanh, Trần Duy Ngoãn, Sỹ Minh.

Bên cạnh số hội viên Câu lạc bộ là nhà báo như Minh Thông, Sỹ Minh, Trần Duy Ngoãn, Hữu Nghĩa… thì nhiều hội viên đã trở thành cộng tác viên các báo Trung ương và địa phương như: Lê Bá Liễu, Cao Đình Đông, Trần Tố, Lao Thanh Chương, Hồ Lan,Trường Sinh,Trần Ngọc Lan,Trần Cảnh Yên.v.v… Sự kết hợp giữa làm ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật đã nhanh chóng nâng cao kiến thức, năng lực đổi mới tư duy sáng tác của các tác giả. Hoạt động sáng tác ảnh nghệ thuật đã rút ngắn được khoảng cách với một số địa phương có phong trào phát triển mạnh như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau… Đặc biệt trong khu vực 6 tỉnh Bắc miền Trung, Nghệ An thường xuyên ở tốp đầu. Nhiếp ảnh Nghệ An đã được bạn bè đồng nghiệp cả nước biết đến.

Mười lăm năm – cái tuổi tràn đầy sức sống, nhiệt huyết, nềm tin và hy vọng. Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Nghệ An sẽ còn tiếp tục vươn cao, bay xa, dâng hiến cho đời những tác phẩm nghệ thuật còn lại với thời gian…

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button