Tổ chức liên quan

Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Phố Hiến: Một chặng đường nghệ thuật

Nhớ ngày nào anh chị em làm công tác nhiếp ảnh ở thị xã Hưng Yên và các vùng phụ cận còn loay hoay tìm một tổ chức để sinh hoạt và vượt qua khỏi tư duy ‘4 nghìn đồng’ (mỗi chiếc ảnh chụp dịch vụ kích thước 10 cm x15cm hồi đó trị giá 4 nghìn đồng) để mò mẫm với ảnh nghệ thuật vừa xa lạ, vừa gần gũi. Đáp ứng nguyện vọng đó, CLB nhiếp ảnh Phố Hiến đã ra đời ngày 15/5/2000. Câu lạc bộ được sự quản lý của Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh (trước đây là Nhà văn hoá trung tâm tỉnh) và sự bảo trợ về nghệ thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Đã qua 3 nhiệm kỳ, với nhiều thăng trầm nhưng 8 năm qua CLB nhiếp ảnh Phố Hiến vẫn duy trì tốt mọi nền nếp sinh hoạt theo đúng tôn chỉ, mục đích, kiên trì hoạt động, bền bỉ sáng tác và nhiều tác phẩm đã vượt ra khỏi ‘luỹ tre làng’ đến tham dự các cuộc thi, triển lãm ảnh của khu vực sông Hồng, toàn quốc và quốc tế. Đại hội CLB nhiếp ảnh Phố Hiến lần thứ IV nhiệm kỳ 2008 – 2010 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều hội viên lúc vào CLB tóc còn xanh bây giờ tóc đã hoa râm, điểm bạc, có hội viên cả hai cha con cùng chung một ‘chiến hào’. Những ngày đầu đi theo con đường nghệ thuật có nhiều chuyện nực cười bởi một số hội viên cứ ‘xí phần’ chụp ảnh ‘Văn Miếu của tôi, Quảng trường tôi chụp rồi đó’… Những mâu thuẫn đã nảy sinh và cũng được giải tỏa bởi vì nghệ thuật rất nghiệt ngã nhưng cũng rất công bằng và bây giờ, các hội viên đã tự tìm cho mình con đường sáng tác riêng không còn phải tranh nhau đề tài như trước đây.

Trưởng thành cùng câu lạc bộ, không thể không nhắc đến nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Diệu, con trai của lão nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Nẫm. Hiện nay anh là Phó giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Hưng Yên, Trưởng ban nhiếp ảnh, Hội văn học nghệ thuật tỉnh. Khi câu lạc bộ nhiếp ảnh Phố Hiến chưa được thành lập, thấy nhóm ảnh Nguyệt Hồ (thị xã Hưng Yên) hoạt động có hiệu quả, anh muốn nhóm ảnh phát triển hơn nữa nên đã cùng với các hội viên của nhóm ảnh Nguyệt Hồ là: Nguyễn Tiệp, Lê Hào, Dương Tăng, Phan Dương, Thanh Hưng… bàn việc xúc tiến thành lập một câu lạc bộ nhiếp ảnh nghệ thuật cho xứng tầm vùng quê văn hiến. Thỉnh thoảng gặp nhau, tôi có nói vui với nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Diệu: ‘Dạo này anh ‘có chức, có quyền’, có nhiều thành tích hay sao mà lâu lắm rồi không thấy có ảnh đăng báo’. Anh cười hiền: ‘Bây giờ chuyện cơm áo gạo tiền không đùa với văn nghệ sĩ, nhưng dòng máu nghệ thuật vẫn chảy trong mình không ngừng nghỉ’. Anh là người có triển lãm ảnh nghệ thuật cá nhân đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên. Anh còn được phong tước hiệu là nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế FIAP. Anh cũng là người đầu tiên dám mang tác phẩm của mình với một chùm ảnh chân dung những người nổi tiếng vượt qua khỏi ‘lũy tre làng’ đi triển lãm ở nơi ‘trời Tây’. Các tác phẩm ‘Nhịp nhàng’ đoạt huy chương bạc, ‘Nắng ấm quê hương’ đoạt huy chương đồng (liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh khu vực sông Hồng lần thứ VII) làm nao lòng người thưởng ngoạn.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hào, một sĩ quan đang công tác tại phân viện ngoại ngữ (Học viện Biên phòng) đóng trên địa bàn thị xã Hưng Yên đã có các tác phẩm ‘Cánh đồng đay’ đạt huy chương vàng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ IX; ‘Hoa cát’ – triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 24;  ‘Qua đồi cát’- Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế VN07 tổ chức tại Hà Nội.

Sự chắt lọc từ cuộc sống đã đem lại cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh sự  thành công trên con đường tìm kiếm cái đẹp. Tác phẩm ‘Phút đắn đo’ đã đem về cho Nguyễn Thanh đoạt huy chương bạc tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực sông Hồng lần thứ VIII; ‘Hoa lộc vừng’ dự triển lãm ảnh nhân kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô (10.10. 2006) tại Hà Nội, ‘Vượn quý rừng Cúc Phương’ dự triển lãm ảnh về đề tài môi trường toàn quốc năm 2007.

Đình Hà – một hội viên từ thủ đô về thị xã Hưng Yên mở cửa hàng chụp ảnh dịch vụ là một tay máy trẻ rất tích cực, xông xáo. Nhân dịp Đại lễ phật đản Liên hợp quốc, anh cùng với nhóm nhiếp ảnh Quê Hương (Hà Nội) vừa có cuộc triển lãm ảnh từ thiện mang chủ đề ‘Khoảng lặng’ tại số 42 – Yết Kiêu – Hà Nội… Tác phẩm ‘Bạch liên’ của anh tham gia  Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực sông Hồng lần thứ X chụp một thiếu nữ trẻ trung bên những bông sen trắng gây được sự chú ý với người yêu nghệ thuật… Ông Tiết Song Hảo, Chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh Phố Hiến tâm sự: Hiện nay số hội viên thực sự có tâm huyết say mê sáng tạo nghệ thuật chưa nhiều, chưa có sự bứt phá vươn lên. Họ vào CLB cũng nhanh nhưng bỏ cũng chóng chỉ lấy vui, lấy mác ‘trang điểm’ là chính. Nhưng CLB nhiếp ảnh Phố Hiến vẫn là một sân chơi nghệ thuật có tổ chức cùng chung mục đích, cùng học hỏi nâng cao nghiệp vụ để sáng tạo nhiều tác phẩm ảnh đẹp phục vụ cho cuộc sống… Anh Vũ Xuân Được, chuyên viên về phương pháp CLB, Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Hưng Yên cho biết: Câu lạc bộ nhiếp ảnh Phố Hiến là câu lạc bộ nghề nghiệp hoạt động hiệu quả nhất trong 6 CLB trực thuộc trung tâm với nhiều thành tích đáng tự hào, đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp phát triển văn học – nghệ thuật tỉnh nhà, được khẳng định qua các cuộc liên hoan, triển lãm ảnh trong tỉnh, khu vực và toàn quốc. Đa số các hội viên CLB nhiếp ảnh là hội viên Hội VH-NT tỉnh, 2 hội viên là Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, 1 hội viên được phong tước hiệu nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế, 4 hội viên Hội nhà báo Việt Nam.

Những hội viên tâm huyết của CLB vẫn đau đáu một nỗi niềm là phải làm sao phấn đấu đưa CLB nhiếp ảnh Phố Hiến sánh vai với các CLB nhiếp ảnh có tầm cỡ trong khu vực, cũng như toàn quốc. Trước mắt trong năm 2008, có nhiều tác phẩm đẹp tham dự liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh đồng bằng sông Hồng và triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc làm thứ XXV với chủ đề ‘Vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam’ và cuộc vận động sáng tác về đề tài ‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Mính’, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội VH-NT tỉnh và Đại hội Hội văn học nghệ thuật tỉnh lần thứ 7. Đặc biệt cuộc trưng bày ảnh chào mừng thị xã Hưng Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button