Tin trong nước

Ảnh nghệ thuật của Bạch Ngọc Tư – Một góc nhìn tinh tế

Bạch Ngọc Tư sinh năm 1960, tại huyện Mỹ Đức (Hà Tây), trong một gia đình có truyền thống nhiếp ảnh. Tốt nghiệp phổ thông, anh đi học trường Công nhân kỹ thuật Điện – Than, ra trường về công tác tại Nhà máy điện Uông Bí.

Với lưng vốn nghề nhiếp ảnh sẵn có từ gia đình, cùng sự đam mê môn nghệ thuật này, Bạch Ngọc Tư tìm đến gia đình nhiếp ảnh nghệ thuật Quảng Ninh. Anh “trình làng” trong cuộc Triển lãm ảnh nghệ thuật kỷ niệm ngày Miền Mỏ bất khuất năm 1977 với tác phẩm “Làm quen” và được người xem chú ý ngay. Trong ảnh là buổi hoàng hôn rực rỡ, hai cặp trâu và người mới gặp nhau, bâng khuâng, lạ lẫm, nhìn nhau có chiều thiện cảm. Hình ảnh được ghi lại đúng lúc nên rất sinh động. Tác phẩm đã đoạt giải C tại cuộc Triển lãm.

Một tác phẩm khác là bức ảnh “Bố con mình” cũng chụp cảnh loài vật, nhưng với cái nhìn khá độc đáo. Ảnh chụp những chú gà con đang được gà “bố” ấp ủ; có một con thò cổ ra khỏi cánh bố, mắt thao láo nhìn ra xa một cách yên tâm và mãn nguyện. Tác phẩm này được Hội đồng nghệ thuật Hội NSNA Việt Nam chọn vào Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam lần thứ XXIII. Cũng phải nói thêm, đây là một “sân chơi mà những ai có tác phẩm được “lọt” vào đây coi như đã có một “tấm vé” vào Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Tác phẩm “Bố con mình” cũng đã được giải B Giải Văn nghệ Hạ Long năm 2001-2005.

Có thể nói, khi chụp ảnh loài vật, Bạch Ngọc Tư luôn có cái nhìn nồng ấm tình cảm. Tác phẩm “Thanh bình” ghi lại cảnh đàn gà béo mượt, sắc màu rực rỡ, thanh thản đậu trên giàn tre, giữa một không gian xanh rờn hoa lá. Qua ảnh ta thấy ngay được một cuộc sống thanh bình, ấm no, đủ đầy đang hiện hữu; tác phẩm được triển lãm và tuyển in trong sách ảnh giới thiệu thành tựu nhân kỷ niệm 15 năm hợp tác Việt Nam – Cộng đồng châu Âu. Còn ở bức ảnh “Vũ điệu sinh tồn” lại đề cập tới một vấn đề bức súc về môi trường sống hiện nay, khi hàng ngàn ha ruộng đất màu mỡ đang bị “cứng hoá”, nạn phá rừng nghiêm trọng đang thu hẹp nơi nương náu và nguồn sống của các loài động vật hoang dã. Chúng phải cạnh tranh quyết liệt để tồn tại. Tác phẩm này được giải C ảnh nghệ thuật các tỉnh vùng Sông Hồng lần thứ 12…

Khi xem những bức ảnh nghệ thuật về loài vật của Bạch Ngọc Tư, ta có cảm giác sự việc diễn ra đâu đó hằng ngày quanh mình và qua đó, tác giả đặt ra những vấn đề về quan hệ giữa người với người sao cho thân thiện, gắn bó nhau hơn, bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn v.v…

Từ sự quan sát hết sức tinh tế cùng những trăn trở, Bạch Ngọc Tư đã tạo ra khoảng trời riêng của chính mình, để rồi tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trên con đường nghệ thuật.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button