Tin trong nước

Tăng cường phối hợp hoạt động giữa Hội NSNA Việt Nam và Hội Nhiếp ảnh NT Hà Nội

Phát biểu đề dẫn nội dung cuộc gặp, Chủ tịch Hội NSNAVN Chu Chí Thành đã đánh giá cao bề dày truyền thống của đội ngũ nhiếp ảnh Hà Nội, coi đây là cái nôi của nhiếp ảnh nước nhà. Những thành tựu của nhiếp ảnh Hà Nội đã đóng góp phần không nhỏ trong phong trào nhiếp ảnh cả nước… Chính vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhiếp ảnh Hà Nội cần có sự tập hợp lực lượng để xây dựng nhiếp ảnh Thủ đô xứng tầm với cả nước. Chủ tịch Chu Chí Thành khẳng định: “Hoạt động của Hội NSNAVN không thể tách rời các Hội nhiếp ảnh ở địa phương, nên cần có sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động. Trước mắt, Hội NSNAVN tập trung cùng Hội NANT Hà Nội bàn một số biện pháp về nâng cao hiệu quả hoạt động nghiệp vụ, đặc biệt là xúc tiến công tác chuẩn bị cho kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long vào năm 2010”.

NSNA Vũ Đức Tân, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội đã nêu chủ trương xã hội hóa nhiếp ảnh ở Thủ đô, một hướng đi tất yếu trong hoạt động văn học nghệ thuật nói chung. Một số định hướng đã được vạch ra, nhưng một trong những khó khăn cơ bản hiện nay là quan điểm của các cấp quản lý đánh giá về vai trò, vị trí của nhiếp ảnh còn rất mờ nhạt, trong khi nguồn kinh phí hoạt động quá eo hẹp. Trước mắt, nhiệm vụ quan trọng của nhiếp ảnh Hà Nội là hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long với mục tiêu là Triển lãm ảnh gồm 1.000 tác phẩm, phản ánh sự phát triển của Hà Nội qua các thời kỳ. Trên cơ sở xác định triển lãm là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, nên Hội NANT Hà Nội đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, trình đề án tới lãnh đạo Thành phố… nhưng khó khăn lớn vẫn là kinh phí, thủ tục rườm rà chưa khắc phục được. Hội NANT Hà Nội đề xuất với Hội NSNAVN có phương thức đầu tư thỏa đáng cho hội viên cả nước sáng tác về đề tài Hà Nội, để làm nguồn cho triển lãm 1.000 năm Thăng Long. Cũng thuộc nội dung hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, Hội NANT Hà Nội mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Hội NSNAVN tổ chức Hội thảo về nhiếp ảnh nhân 1.000 Thăng Long, đồng thời cùng hợp tác ra cuốn sách ảnh về Hà Nội nhân dịp này. NSNA Vũ Đức Tân cũng đề xuất: nếu việc vận động tổ chức Đại Hội FIAP tại Hà Nội vào năm 2010 thành công, thì Hội NANT Hà Nội sẵn sàng phối hợp để đưa sự kiện này thành nội dung hoạt động của kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long của Thành phố.

Cụ thể hơn về công tác chuẩn bị cho cuộc triển lãm vào năm 2010, NSNA Tạ Hải, Phó chủ tịch Hội NANT Hà Nội đã thông báo chi tiết các bước tiến hành, trong đó có việc dự trù kinh phí, các nguồn khai thác ảnh cho triển lãm, địa điểm triển lãm… Từ khi thành lập Hội, nhiếp ảnh Hà Nội tổ chức hàng chục cuộc triển lãm, trung bình hơn 100 ảnh mỗi cuộc, Như vậy kho tư liệu ảnh của Hà Nội khá đồ sộ. Tuy nhiên, để lựa chọn cho cuộc triển lãm 1.000 năm Thăng Long với 1.000 tác phẩm xuyên suốt quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển của thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ thì lại rất thiếu. Đó cũng là lý do một lần nữa Hội NANT Hà Nội đề nghị Hội NSNAVN huy động lực lượng nhiếp ảnh cả nước, kể cả các nhà sưu tập ảnh, các tác giả quốc tế… dưới mọi hình thức để có được nguồn ảnh phong phú, đa dạng về Thủ đô, đáp ứng yêu cầu của cuộc triển lãm.

Hầu hết các cán bộ chủ chốt của 2 Hội cùng chung quan điểm: Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long là sự kiện không chỉ của thủ đô Hà Nội, mà nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả nước. Do đó, sự tham gia của nhiếp ảnh trong sự kiện này không chỉ là nhiệm vụ của giới nhiếp ảnh Hà Nội, mà rất cần sự góp sức của giới nhiếp ảnh cả nước. Từ quan điểm chung đó, các ý kiến đã nêu ra những hình thức tổ chức tập hợp ảnh từ các nguồn khác nhau. NSNA Ngọc Thái, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NANT Hà Nội đã đề xuất từ nay đến năm 2009, Hội NSNAVN nên tổ chức cuộc thi ảnh về Hà Nội với tầm cỡ quốc gia. Ủng hộ với ý kiến đề xuất trên, NSNA Lại Diễn Đàm, Ủy viên BCH Hội NANT Hà Nội nêu thêm: cần kêu gọi lực lượng cầm máy, những người yêu nhiếp ảnh trong và ngoài nước cùng gửi ảnh tham gia triển lãm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Cụ thể hơn các ý kiến trên, NSNA Vũ Huyến, Phó chủ tịch Hội NSNAVN cho rằng, sự kiện này sẽ có nhiều bộ, ngành, địa phương cùng tham gia. Do đó, trước mắt trong năm 2008, cần tập trung khai thác tối đa những ảnh đẹp về Hà Nội bằng hình thức ra thông báo rộng rãi, có kinh phí hỗ trợ thỏa đáng. Những tác phẩm ảnh đó không chỉ dùng để triển lãm mà sẽ cung cấp cho các ngành phục vụ công tác truyên truyền trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, thậm chí tổ chức bán đấu giá làm công tác xã hội… Nhất trí với ý kiến này, NSNA Vũ Nhật, Ủy viên BCH Hội NSNAVN đề nghị Hội NANT Hà Nội cần có đề cương chi tiết về cuộc triển lãm nói trên. Đồng thời khẳng định, triển lãm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long không hẳn là bao gồm những ảnh nghệ thuật, mà cần có những bức ảnh tư liệu có giá trị về các lĩnh vực qua các thời kỳ phát triển của Hà Nội với tỷ lệ hợp lý. Ngay trong cuộc thi thường niên của nhiếp ảnh Hà Nội năm 2008, cũng cần có đề cương cụ thể hơn hướng tới nội dung 1.000 năm Thăng Long. Mặt khác, trong các năm tới Hội NSNAVN nên có hình thức khuyến khích các tác giả sáng tác về Hà Nội dưới hình thức đầu tư cho công trình sáng tạo nhiếp ảnh…

Phát biểu kết luận cuộc gặp, Chủ tịch Hội NSNAVN Chu Chí Thành một lần nữa khẳng định, đây là sự kiện lớn, nên Hội NANT Hà Nội cần huy động sự ủng hộ của Thành phố, các bộ, ngành như Văn hóa, Du lịch… để đưa hoạt động của nhiếp ảnh thành một nội dung trong chương trình kỷ niệm 1.000 Thăng Long, từ đó mới có thể giải quyết vấn đề kinh phí, địa điểm tổ chức… Triển lãm có quy mô lớn với 1.000 bức ảnh, bên cạnh các tác phẩm ảnh nghệ thuật nhất thiết phải có những bức ảnh tư liệu lịch sử qua các thời kỳ với tỷ lệ hài hòa, nêu bật được sự phát triển của Hà Nội. Mặt khác, Hội NSNAVN cũng đang tập trung đầu tư cho cuốn sách ảnh về Hà Nội nhân dịp này, vì vậy, dù bằng bất cứ hình thức nào cũng cần khai thác triệt để các nguồn tư liệu ảnh về Hà Nội từ khắp nơi trên thế giới, tất nhiên, lực lượng nhiếp ảnh trong nước vẫn là nòng cốt. Ngay từ đầu năm 2008, cần thành lập Ban tổ chức cấp quốc gia với các bộ phận chuyên môn để thực hiện công tác chuẩn bị. Đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng khắp trên các phương tiện truyền thông, nhằm kêu gọi sáng tác, sưu tầm ảnh về thủ đô Hà Nội và cung cấp về cho Ban tổ chức. Chủ tịch Chu Chí Thành cũng đặt ra tiến độ cụ thể trong thời gian tới cho cả hai nhiệm vụ là tổ chức triển lãm và xuất bản sách ảnh về Hà Nội kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Khối lượng công việc cần giải quyết là rất lớn mà thời gian còn rất ngắn, do đó lãnh đạo 2 hội sẽ tiếp tục có các cuộc gặp để bàn kế hoạch và phương án cùng thực hiện.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button