Kỹ thuật

Chụp ảnh trừu tượng bằng phương pháp đơn giản

1. Dụng cụ

Dụng cụ chụp ảnh chỉ là những vật dụng ngay trong nhà bạn bao gồm:

– Hộp giấy

– Giấy kiếng màu

– Ống đựng cầu lông rỗng

– Gạt tàn thuốc

– Vài cây nhang

– Kéo

– Đèn pin

– Bật lửa

– Dao răng cưa

– Đèn đọc sách

– Tờ giấy đen

2. Chuẩn bị

Dùng dao răng cưa cắt ống cầu ra làm 2 phần. Ngoài ra chúng ta cũng cắt nhỏ nhang thành nhiều đoạn.

3. Set up

Sau khi đốt nhang trong gạt tàn thuốc, bạn hãy sắp xếp như hình 3, mục đích của việc này là:

– Ống cầu gắn trên gạt tàn giúp khói chỉ bay theo hướng lên.

– Ống cầu gắn trên đèn làm gom nguồn sáng chiếu vào chủ đề khói.

– Phông đen ở phía sau để nổi bật chủ đề khói trắng. Nếu có một miếng vải đen thay vì dùng phông giấy này sẽ hiệu quả hơn.

Để chụp được khói bạn nên chụp gối lên một nền sẫm màu và dùng nguồn sáng là ánh sáng xiên (như trường hợp này), hoặc nguồn sáng nghịch (tức đối diện với hướng ống kính).

4. Kỹ thuật chụp

Bạn nên chuyển về chế độ chụp macro, ngoài ra  cũng nên chỉnh máy về chế độ lấy nét tay vì khói luôn luôn chuyển động và bạn sẽ chụp trong một khoảng cách gần. Nếu chụp bằng ống kính macro thì càng tốt, tuy nhiên với ống zoom thường và máy point and shoot bạn vẫn có thể chụp tốt. Hôm tôi chụp trời khá nóng nên tôi giữ một cửa sổ mở, việc này làm gió vào nên  khói chuyển động hơi nhanh. Vì vậy, phòng kín gió sẽ giúp bạn lấy nét dễ dàng hơn. Đặt máy lên chân cũng là việc bạn nên làm để giúp việc lấy nét và chống rung hiệu quả hơn.

Khẩu độ f/2.8

Tốc độ 1/50s

Độ nhạy sáng 800 ISO

5. Thay đổi nguồn sáng

Dùng một mảnh giấy kiếng màu phủ lên trên nguồn sáng để thay đổi màu sắc của khói.

6. Tác phẩm khác

Bạn có thể dùng nhiều loại giấy kiếng màu để làm cho nguồn sáng màu sắc khác nhau. Một phương pháp nữa để tạo hiệu ứng màu sắc là bạn chọn các chế độ white balance khác nhau. Cuối cùng nên chỉnh máy về auto white balance sau khi bạn đã hoàn tất các thí nghiệm chụp ảnh khói.

7. Dụng cụ khác

Bạn cũng có thể dùng một chiếc đèn pin như là một nguồn sáng để chụp. Tuy cường độ sáng yếu hơn, nhưng tính linh hoạt lại ưu thế hơn.

8. Thay phông trắng

Thật khó khăn nếu muốn chụp khói trắng trên nền phông trắng. Tuy nhiên thông qua Photoshop việc này sẽ đơn giản hơn. Bạn hãy dùng lệnh Image>Adjustments>Invert (phím tắt là Ctrl-I) để có màu nghịch chuyển và phông đen đã trở thành phông trắng.

9. Chỉnh màu sắc

Ngoài ra dùng Image>Adjustments>Hue/Saturation… trong Photoshop  còn cho chúng ta những kết quả sáng tạo lạ mắt.

VAPA

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button