Tin trong nước

Khai mạc triển lãm ảnh “Nhật Bản: Phát triển thần kỳ sau thế chiến (1945-1964)”

Sau diễn văn khai mạc của đại diện Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN đã phát biểu chúc mừng và nhấn mạnh: “Thời gian hai thập kỷ đối với lịch sử một đất nước có thể chưa dài, nhưng với Nhật Bản, một quốc gia bại trận sau chiến tranh, lại bị tàn phá nặng nề, trong 20 năm đã vươn lên phát triển thành một cường quốc về kinh tế của thế giới thì đúng là điều thần kỳ, cả ở nỗ lực của con người và thời gian”.

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu chào mừng

Với 123 bức ảnh của 11 nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nhật Bản, người xem như được quay trở về thời kỳ vô cùng khó khăn của đất nước Nhật Bản – thời hậu chiến.

Bằng phương pháp chụp hiện thực, các nhà nhiếp ảnh đã phản ánh sinh động cuộc sống lao động, sinh hoạt của nhiều thế hệ, nhiều giai tầng xã hội của người Nhật sau chiến tranh. Tất cả là một hiện thực đổ nát, với những đau khổ của cha mẹ bị mất con do chiến tranh; nỗi vất vả của người nông dân trong lao động sản xuất; trẻ em thiếu bữa ăn, thèm cái kẹo, tấm bánh… Nhưng vượt lên tất cả, thông qua những tác phẩm đầy giá trị tư liệu này, người xem đã thấy được khát khao cống hiến, tinh thần hăng say làm việc, sức mạnh và ý chí kiên cường của người Nhật để vượt qua mọi thách thức, quyết tâm xây dựng lại đất nước sau chiến tranh.

Triển lãm ảnh: “Nhật Bản – Phát triển thần kỳ sau thế chiến” là bộ sưu tập ảnh quý hiếm được các nhà nhiếp ảnh Nhật Bản chụp cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn giữ nguyên giá trị bởi tính tư liệu lịch sử và phương pháp thể hiện. Những hình ảnh này giúp những người Việt Nam hiểu hơn về con người và đất nước Nhật Bản những lúc khó khăn nhất trong lịch sử để cùng chia sẻ, hợp tác phát triển trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên triển lãm này đến với các nước vùng Đông Nam và Nam Á. Tại Việt Nam, các thành phố được chọn để giới thiệu triển lãm này đến công chúng là TP. Hồ Chí Minh (từ 17 – 29/10), Hà Nội (từ 20 – 29/11) và Đà Nẵng (từ 13 – 22/12)

Một số bức ảnh trưng bày tại triển lãm:

 

Children looking at a picture-card show.  Tokyo  1953 (Ken Domon)

 

Woman planting rice. Toyama   1955 (Hiroshi Hamaya)

 

Completing management training at a stock brokerage firm. Ikebukuro, Tokyo 1961 (Shigeichi Nagano)

 

Young woman. Omagari, Akita 1953 (Ihee Kimura)

 

Discharged soldiers, Shinagawa Station.  Tokyo  1946 (Tadahiko Hayashi)

 
 Dancers resting on the rooftop of the SKD Theatre.  Asakusa, Tokyo (Takeyoshi Tanuma)
 
Tokyo.1962 (Yasuhiro Ishimoto)

 

Barakei (Ordeal by Roses), No.16.   1961 (Eikoh Hosoe)

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button