Tin trong nước

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Minh: ‘Tình đất-Tình người’

“Xứ Nghệ- bức họa đồ” giới thiệu các địa chỉ du lịch, truyền thống văn hóa, lịch sử, tiềm năng kinh tế qua những miền quê yêu dấu, từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn đến Cửa Hội, Lạch Vạn, Cửa Lò; từ vùng nguyên liệu dứa Yên Thành, mía Phủ Quỳ đến rau Quỳnh Lương, sen Kim Liên;… từ Đền Vua Mai, Đền Cuông, Đền Cờn, Đình Võ Liệt, Khu mộ Nguyễn Du, các di tích lịch sử Truông Bồn, Đồng Lộc đến Phượng Hoàng Trung Đô, Quảng trường Hồ Chí Minh, vv…

“Hoa của đất” phản ánh các hoạt động trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng; từ các em nhỏ, cụ già, những người bình dị nhất đến các nguyên thủ quốc gia. Mảng đề tài này thể hiện bằng thể loại ảnh báo chí được nâng lên có tính nghệ thuật.

“Những khoảnh khắc vàng” tập hợp những tác phẩm ảnh nghệ thuật đã đoạt giải, được triển lãm và mới sáng tác. Đúng như tên gọi, ” Những khoảnh khắc vàng” đã đưa đến cho Sỹ Minh những huy chương vàng, bạc, đồng,…Đó là những khoảnh khắc tài nghệ của người cầm máy!

Phần kết của tập sách là “Đất nước trong ngày hội lớn”. Những bức ảnh duyệt binh thật hùng tráng, tự hào, những màn đồng diễn tươi trẻ đầy sức sống, những đêm pháo hoa Hồ Gươm rực rỡ như khúc khải hoàn ca của Dân tộc.

Dù là thể loại báo chí, tân văn hay nghệ thuật, ảnh Sỹ Minh thường là chân thực, dễ hiểu, rất gần gũi với đời thường. Xem ảnh, chúng ta thấy nhiều bất ngờ và thú vị. Con người, cảnh vật xung quanh ta sinh động, kỳ thú và đáng yêu đến vậy: “Một thoáng Pù Mát” yên ả và trữ tình, “Động thiên Cung” thật là kỳ ảo, “Xuân Tây Bắc” đẹp như tiên cảnh, “Sen Thu” như một triết lý: sen tàn sen để lại gương. Lại nữa: “Bữa cơm chiều” là câu chuyện tình của cặp vợ chồng già trên sông nước, “Đến trường” là một bài ca đẹp về nhà giáo, “Vượt lên số phận” nói về nghị lực và lòng kiên nhẫn. Còn “Tội và tình”, người vợ đưa hai con nhỏ đến trại giam thăm chồng. Hai bàn tay anh bị gông sắt-đó là tội, người vợ nén lòng nhoài tới gửi tình qua đứa con nhỏ hôn lên má anh, còn thằng anh (hình như đã hiểu) gục đầu vào lòng mẹ. Không thể có ngôn từ nào tốt hơn thế để thức tỉnh cái “nhân” trong những người phạm tội !

“Tình đất – Tình người” là kết quả của quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc, say mê, sáng tạo, đầy trách nhiệm với nhân dân, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng và góp phần quảng bá hình ảnh du lịch, tiềm năng kinh tế cho tỉnh nhà. Tuyển chọn ảnh này là sự ghi nhận đóng góp không nhỏ của anh với nền nghệ thuật nhiếp ảnh hôm nay.

Tuổi đời mới ngoài 40, Sỹ Minh đã có tới 35 giải thưởng: Giải Tác phẩm xuất sắc nhất cấp Quốc gia cuộc thi ảnh ASEAN 2004, chủ đề môi trường; giải Quốc tế ở Bắc Kinh và Irac; huy chương vàng, bạc, đồng Quốc gia, khu vực Bắc miền Trung, Hà Nội; Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương (Nghệ An) và nhiều giải chuyên đề khác… Bạn bè, đồng nghiệp, công chúng chúc mừng và hy vọng anh tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm tốt hơn nữa trong thời gian tới!

VAPA

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button