Kết quả các cuộc thi

Giải thưởng nhiếp ảnh ẩm thực Pink Lady 2012

Giám khảo của cuộc thi bao gồm: đầu bếp Henry Dimbleby, đầu bếp Tom Aikens (đạt sao Michelin*), nhạc sĩ kiêm nghệ nhân pho mát Alex James, John W Dixon- giám đốc điều hành ban thực phẩm của thương hiệu Marks and Spencer, James Averdieck- người sáng lập ra Gu Chocolate; dĩ nhiên ngoài đầu bếp thì thành phần giám khảo còn có: nhiếp ảnh gia Michael Powell, Tim Hayward, Helen Lewis…

Nhiếp ảnh gia người Pháp Jean Cazals đã giật giải nhất ở hạng mục “Thực phẩm trên cánh đồng” với tác phẩm “Heo đen”. Bức ảnh này cũng đoạt giải “Ảnh Pink Lady của năm”. Jean nói: “Tôi chụp nó tại một thành phố thuộc vùng Tây-Nam nước Pháp. Heo đen (họ hàng với heo mọi) cho ra đời những khúc giăm-bông ngon nhất quốc gia. Người ta nuôi chúng bằng hạt sồi và các loại thức ăn hữu cơ tự nhiên nên chất lượng thịt của chúng tương đương với giống heo đen Iberian (hay còn gọi là heo “Pata Negra”) ở Tây Ban Nha – loại heo dùng để làm món giăm-bông Iberico* nổi tiếng.”

Giải nhất hạng mục “Thực phẩm tại chỗ bán” thuộc về Tim Clinch (Anh Quốc), với tấm ảnh chụp chợ cá Jerez ở Tây Ban Nha.

Hilary Moore (Anh Quốc) thì chiến thắng tại hạng mục “Chân dung món ăn” với bức ảnh “Kem Blueberry”. Cô nói: “Sau nhiều lần chui đầu vào ngăn đá để cào kem bằng cây xúc, cuối cùng tôi đã chụp được bức ảnh này: nó lột tả gam màu sống động mạnh mẽ cũng như kết cấu tự nhiên của viên kem. Mục tiêu cuối cùng – với danh nghĩa của một nhiếp ảnh gia ẩm thực – là khiến món ăn trong hình trông ngon đến nỗi người xem nhìn vào là muốn ăn.”

Rebecca Chesney (Mỹ) đoạt giải nhất trong hạng mục “Thực phẩm trên phố”, với tấm ảnh “Người vắt nước tại Istanbul”, hình chụp một người bán rong đang cố sức vắt một quả cam cứng đầu.

Tác phẩm “Những trái táo dưới bóng mây” của anh Alessandro Zanon (Ý) giành giải thất trong hạng mục “Mỗi ngày một trái táo”*. Anh phát biểu: “Khi trái cây chín, lập tức người dân địa phương thuộc thung lũng Val di Non (Trentino, Ý) sẽ hái chúng về. Sau quãng thời gian dài làm việc nặng nhọc, mùa thu hoạch cuối cùng cũng đến. Đây chính là điều kỳ diệu của thiên nhiên hào phóng.”

Giải nhất cho hạng mục “Tinh hoa của vụ thu hoạch” thuộc về Jed Alder (Anh Quốc) với bức ảnh “Tỏi trồng tại gia”. Theo Jed thì: “Tôi chụp nó sau khi gia đình tôi thu hoạch đợt tỏi tự trồng đầu tiên. Sau khi nhổ tỏi, cả nhà cùng nhau phơi chúng trên chiếc ghế ngoài vườn. Tôi đã sử dụng ống kính Macro để ghi lại từng chi tiết của vỏ tỏi và cả những thớ gỗ trên bề mặt ghế nữa.”

Tại hạng mục “Lứa tuổi 15-17”, Kyle Meadows (Anh Quốc) giành giải nhất với bức “Sữa dâu”. Kyle nói: “Cháu muốn chụp lại chuyển động của sữa ngay vào lúc quả dâu rơi xuống chiếc thìa. Cháu thích sự tương phản màu sắc và hình thù lạ mắt của sữa khi nó bắn tóe lên”.

Tại hạng mục “Lứa tuổi 11-14” thì cô bé Sylvia Ware (Anh Quốc) thắng cuộc với tác phẩm “Bánh nướng có vị chanh và vani”.

Jonty Abbott (Anh Quốc), đồng giải nhất với Joel Roane trong hạng mục “Dưới 10 tuổi”. Ảnh: tác phẩm “Chú lừa Flipper đang ăn cà rốt” của Abbott. Bé viết: “Đây là Flipper. Nó đã 22 tuổi, còn cháu mới 8 tuổi. Flipper là con lừa to nhất của cháu, nó ngoan và thích ăn cà rốt lắm! Flipper còn thích được cù tai nữa”.

Tác phẩm “Mận rơi” của Joel Roane – người đồng hạng với Abbott. Joel kể: “Vào tháng 9, cháu để ý thấy mận rơi rất nhiều trên sân trường, Thế là cháu quyết định chụp hình mấy quả mận này. Cháu thích gam màu sáng của mận khi chúng nằm lẫn với những chiếc lá thu trong ảnh.”

John Arandhara Blackwell chiến thắng ở hạng mục “Chế biến thực phẩm” với bức ảnh “Người dân chài vùng Bedouin (Ai Cập)”. Anh nói: “Sau khi kết thúc buổi đánh cá vào sáng sớm, dân chài chuẩn bị bữa sáng (cá phèn nướng trên than) tại sa mạc cát ở gần biên giới Sudan, họ nấu nướng dưới cái nóng khủng khiếp của Ai Cập”.

 Chú thích:
– Sao Michelin: một dạng huân chương, rất khó lấy, nhà hàng nào cực xịn sẽ được 1 sao, xịn nữa thì được 2, xịn không thể tưởng tượng nổi sẽ được 3. Không có 4 sao và càng không có 5.
– Giăm-bông Iberico: có màu đỏ bầm, mềm, rất thơm; vài lát mỏng dính có thể lên tới vài chục Euro, giăm-bông Iberico có xuất xứ từ Tây Ban Nha.
– “Mỗi ngày một trái táo” là câu nói cửa miệng của các bà mẹ phương Tây, chủ yếu là để nhắc con mình ăn ít nhất 1 loại trái cây mỗi ngày.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button