Tin trong nước

Triển lãm ảnh nghệ thuật, báo chí “Bên dòng kênh Nhiêu Lộc”

Nhà thơ, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Lương Hiệu (Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) nguyên là Giáo viên dạy học tại TP Đà Nẵng vào sinh sống, nhập cư tại TP.HCM năm 1992. Anh đã từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và Quốc tế.

20 năm sinh sống tại TP.HCM, với anh quang cảnh kênh Nhiêu Lộc hiện nay sạch và đẹp là sự thay đổi lớn lao trong quá trình xây dựng và phát triển của TP.HCM. Sự thay đổi ấy, xóa đi những căn nhà ổ chuột nơi tệ nạn xã hội lợi dụng để trú ẩn. Sự đổi thay ấy đem lại diện mạo, sắc màu mới cho dòng kênh đen như được khoác chiếc áo mới và chính sự đổi thay đã đem lại niềm vui cho cư dân sống trên bờ kênh nói riêng và cư dân thành phố nói chung.

Cảm nhận trước sự đổi thay ấy, NSNA Nguyễn Lương Hiệu lặng lẽ đi tìm những độ cao, những vị trí có góc nhìn rộng bao quát đẹp để chụp. Anh đã phải vất vả nhiều ngày mới hoàn thành xong bộ ảnh về dòng kênh Nhiêu Lộc mới hôm nay. Bộ ảnh vừa mang tính báo chí, vừa có tính nghệ thuật, với 29 tác phẩm chọn lọc có thể chưa đẹp về mặt nghệ thuật, nhưng anh hài lòng vì đã góp phần giới thiệu cho công chúng thấy sự đổi thay của thành phố hôm nay.

Mục đích của cuộc triển lãm là nhằm “cho người dân thấy quang cảnh đẹp của kênh Nhiêu Lộc hôm nay, đồng thời qua đó, vận động người dân cùng Cty TNHH MTV Đô thị – Môi trường Tp.HCM giữ gìn dòng kênh ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn”.

Để có góc nhìn đa chiều về dòng kênh, anh mời Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bùi Minh Sơn cùng tham gia. Do vậy, cuộc triển lãm ảnh lần này, gồm:

Ảnh kênh Nhiêu Lộc hôm nay với 29 ảnh của NSNA Nguyễn Lương Hiệu chú trọng giới thiệu dòng kênh từ đầu nguồn đến cuối nguồn, chảy qua các quận, trong đó có một số ảnh mô tả mốc dòng kênh Nhiêu Lộc bắt đầu từ quận Tân Bình xuôi về các quận Phú Nhuận, quân 3, Bình Thạnh và kết thúc ở quận 1.

Ảnh kênh Nhiêu Lộc ngày xưa có 3 ảnh của NSNA Bùi Minh Sơn.

Triển lãm khai mạc 17/11/2012 và kết thúc ngày 21/11/2012 và sẽ được luân phiên triển lãm tại Q. Tân Bình, Bình Thạnh, quận 3 và quận 1.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

 

Như vòng tay yêu thương 1 chụp đoạn kênh từ Tân Bình chảy qua quận 3, Phú Nhuận
 

Như vòng tay yêu thương 2 chụp đoạn kênh chảy từ Phú Nhuận về Bình Thạnh

 

Đan nhau chụp đoạn kênh trong địa phận 2 quận Bình Thạnh, Q.1

 

Dòng kênh vàng chụp đoạn kênh từ Q.I chảy ra sông Sài Gòn

 

Vươn ra chụp đoạn kênh từ quận Bình Thạnh chảy ra Q.1

 

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button