Kỹ thuật

Samsung Digimax S600

Với các số đo 110x29x60 mm và cân nặng 136g, Samsung Digimax S600 rất thích hợp để bỏ túi áo khoá và gờ nổi mềm mại dễ dàng để cầm chắc trong tay. Giống như S800, S600 có ngoại hình kết hợp từ hai màu trắng đen trang nhã không nổi bật nhưng cũng không quá xấu. Ống kính quang học zoom quang 3x, dải tiêu cự 35-105 mm (tương đương máy ảnh phim 35 mm), độ mở ống kính F2.8-F4.9 nhô ra khi bật máy và co rút lại gọn gàng khi tắt.

Nút nguồn, nút tròn xoay chọn chế độ và nút chụp đều ở trên đỉnh, trong khi lẫy zoom, nút điều chỉnh 5 hướng và 3 nút điều khiển khác lại ở bên phải của máy kế tiếp với màn hình LCD. Lẫy zoom cách khoảng 0,25inch về phía phải nên thoải mái cho việc đặt ngón tay điều chỉnh. Có ba nút điều khiển để bạn chọn chế độ xem ảnh và điều chỉnh bù phơi sáng và các cài đặt như ISO, cân bằng trắng, mật độ màu cơ bản RGB cũng như các lựa chọn chế độ màu, chế độ ghép hình thành phần thành toàn cảnh, các chỉ dẫn đóng khung để bạn hiểu thêm về các tính năng. Nút cuối cùng mang nhãn E để chỉ các hiệu ứng (ứng với chữ Effects), trong khi nút bù phơi sáng được dán nhãn dấu cộng và trừ.

Tính năng

Các hãng khác thường đặt lựa chọn cân bằng trắng và ISO vào menu chi tiết. Tuy nhiên, camera này lại mặc định các cài đặt đó trên màn hình, kể cả ISO, đây là một cải tiến tích cực. Thật khó khăn để nhận biết nút bù phơi sáng nếu như bạn chưa tác động vào nút đó cũng như một số cài đặt khác. Hơn nữa, khi để máy ở chế độ chỉnh tay hoàn toàn, bạn phải nhấn nút bù phơi sáng hai lần để truy cập vào các tính năng này, tức là lại thêm một thiết kế không tiện dụng.

Tuy nhiên, thật vui khi được sử dụng chế độ phơi sáng thủ công hoàn toàn. Không nhiều máy ảnh chụp nhanh cho bạn cả hai lựa chọn chỉnh độ mở và tốc độ mở cửa trập bằng tay. Một điều lạ là, S600 không có các chế độ mở cửa trập và độ mở ưu tiên, mặc dù nó có đầu đủ các chương trình chế độ tự động hoàn toàn, cũng như 10 chế độ chụp ảnh mặc định sẵn. Tuy không nhiều chế độ chụp cảnh mặc định bằng các sản phẩm đối thủ, Samsung đảm bảo các chế độ cơ bản như Chụp đêm, Chân dung, toàn cảnh, mặt trời lặn và thậm chí là phút giao thời giữa lúc nhá nhem và khi tối hẳn.

Bù phơi sáng của S600 từ +2EV đến -2EV với các nấc điều chỉnh là 0,5EV. Hầu hết các máy ảnh số đưa ra bước nhảy phơi sáng là 1/3EV, cấp độ giúp cho việc điều khiển chính xác hơn. Tương tự các chế độ điều chỉnh mở cửa trập và chỉnh độ mở bằng tay sử dụng các nấc 1/2, và rất may các máy khác cũng sử dụng cách thức điều chỉnh này. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể cài đặt S600 ở chế độ phơi sáng tự động trong khoảng cho phép, tức là chọn một trong ba mốc EV sau: phơi sang bình thường, phơi sáng ở mốc +0,5EV và ở mức -0,5 EV. Lựa chọn giám sát phơi sáng đa điểm sẽ đọc ra các giá trị trung bình của vùng chụp ảnh, và nhấn mạnh ở điểm giữa của bức ảnh, trong khi phơi sáng một điểm chỉ chú trọng mỗi trung tâm bức ảnh.

Thể hiện

Khả năng thể hiện của S600 không nhất quán. Nó cần 1,7 giây để khởi động và chụp bức hình đầu tiên, con số này có thể là khá nhanh nhưng khoảng cách giữa các bức tiếp theo lại ì ạch với 2,3 giây mỗi bức không flash và 3,3 giây nếu có đèn flash. Trễ mở cửa trập không nhiều chỉ khoảng 0,6 giây cho các bức tương phản cao và 1,1 giây ở các bức tương phản thấp. Tuy nhiên, chụp liên tiếp là tính năng tồi nhất, với 36 bức VGA (JPEG) trong vòng 32 giây, chỉ đạt tốc độ 1,13 hình/giây, và 30 bức JPEG độ phân giải 6 Megapixel trong vòng 32,7 giây, hay trung bình là 0,92 hình/giây.

Màn hình LCD hơi mờ đi khi xem dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, mặc dù nó vẫn còn có thể đủ rõ ràng để bạn ngắm và xem ảnh. Màn hình còn có khả năng tự tăng sáng trong các điều kiện chụp thiếu sáng nhưng chỉ đủ để ngắm ảnh. Đèn flash lại tỏ ra xuất sắc với bán kính bao phủ 3m với ISO để ở chế độ tự động.

Chất lượng ảnh

Cân bằng trắng tự động tỏ ra rất cừ, hình ảnh hơi nhuốm vàng dưới ánh đèn tròn dây tóc, và ánh xanh khi chọn chế độ chụp dưới đèn này. May thay, các cài đặt thủ công cho kết quả khá quan, ngoại trừ cân bằng trắng chỉnh tay. Trong điều kiện sáng ban ngày tự nhiên, chế độ cân bằng trắng tự động của Digimax S600 làm được một việc tốt là cho màu sắc trung tính, hình trông tự nhiên, sinh động và bão hoà sâu.

Các chế độ ISO từ 50 đến 400 đều cho nhiễu có thể nhận thấy được nhưng tăng dần cùng với chỉ số này. Trong số đó, ISO 400 là không thể chấp nhận được đặc biệt là nếu có ý định đem in. S600 thực hiện phơi sáng nói chung chính xác, mặc dù hình ảnh mờ đáng kể và có viền đặc biệt là khi chủ thể chuyển động.

Tóm lại, nếu như bạn coi trọng chất lượng thì S600 không thể là mục tiêu, mà bạn hãy nghĩ đến các model khác như Digimax L85 và Digimax L60. Vì về chất lượng, S600 có quá ít cơ hội để đạt được chất lượng ảnh tốt mà không bị nhoà, mờ hay nhiễu. Còn nếu bạn chú trọng tính năng tươm tất đặc biệt là các chức năng chỉnh tay trong một ngoại hình gọn nhẹ và coi nhẹ chất lượng ảnh, S600 là ứng viên hoàn toàn phù hợp dành cho bạn.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button