Tin trong nước

Tọa đàm “Triển lãm ảnh Ý tưởng” 2012

Có ý kiến cho rằng, trong bối cảnh nhiều cuộc thi nhiếp ảnh ở nước ta đều không chấp nhận ảnh đã qua chỉnh sửa, xử lý bằng phần mềm photoshop thì Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh Ý tưởng đã tạo ra một sân chơi thú vị; đáp ứng sự mong mỏi của nhiều nhà nhiếp ảnh và công chúng thưởng lãm nghệ thuật nhiếp ảnh nói chung…

Đánh giá về Cuộc thi và Triển lãm ảnh Ý tưởng năm 2012 có rất nhiều vấn đề bàn cãi. Đặc biệt, về tên gọi của cuộc thi chưa có sự thống nhất.

Ngay từ khi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh Ý tưởng năm 2012 thì khái niệm “Ảnh ý tưởng” đã được nhiều nhà nhiếp ảnh đưa ra “mổ xẻ”.

Đa số các nhà nhiếp ảnh đều cho rằng trên thế giới không có thể loại “Ảnh ý tưởng” mà chỉ có thể loại ảnh sáng tạo (Creative) hay ảnh thể nghiệm (Exprimental). Cũng ngay tại buổi tọa đàm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, NSNA Đặng Ngọc Thái (Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNA Việt Nam) một lần nữa đưa ra ý kiến trên.

NSNA Phạm Hùng Cường cũng nhấn mạnh: “Trong các cuộc thi ảnh do FIAP hoặc PSA bảo trợ, chúng tôi không thấy có thể loại ảnh ý tưởng, không biết có phải vì lý do bản thân tất cả các thể loại nhiếp ảnh đều có ý tưởng ở trong đó rồi hay không?”.

Còn NSNA Vũ Nhật thì không đồng tình với khái niệm “Ảnh sáng tạo” vì theo NSNA Vũ Nhật, đã là nghệ thuật thì phải có sự sáng tạo…

NSNA Vũ Nhật phát biểu tại buổi tọa đàm – Ảnh: Vũ Đức Huy

Phát động từ tháng 1/2012, Cuộc thi và Triển lãm ảnh Ý tưởng năm 2012 đã nhận được 1050 ảnh của 322 tác giả trên 61 tỉnh, thành gửi về tham dự. Sau các vòng chấm giải, BTC cuộc thi đã chọn 88 tác phẩm để trưng bày triển lãm (trong đó có 11 tác phẩm được trao giải). Từ số liệu trên cho thấy, so với các cuộc thi ảnh có quy mô toàn quốc thì với số lượng tác phẩm gửi về tham dự cuộc thi này quả là ít. Phải chăng, từ sự không thống nhất về tên gọi của cuộc thi dẫn đến tình trạng nhiều NSNA còn hoang mang, không gửi ảnh tham dự?.

Ông Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban LLPB Hội NSNA Việt Nam phát biểu: “Số lượng tác phẩm gửi về tham dự cuộc thi cho thấy Cuộc thi và triển lãm ảnh Ý tưởng năm 2012 không phải là một cuộc thi hoành tráng. Hơn nữa, nhìn vào những tác phẩm triển lãm, đặc biệt là những tác phẩm đoạt giải cho thấy nhiều bức ảnh chưa có chiều sâu. Một số bức ảnh nhầm lẫn, không phải là ảnh ý tưởng. Đặc biệt bức ảnh đoạt giải Nhất của cuộc thi giống ý tưởng quảng cáo của một hãng sơn ở nước ngoài đến 99%”…

NSNA Cao Phong phát biểu tại buổi tọa đàm – Ảnh: Vũ Đức Huy

NSNA Cao Phong, NSNA Nguyễn Hồng Thịnh, NSNA Đặng Ngọc Thái cũng phát hiện ra ý tưởng “trùng lặp” của bức ảnh đoạt giải Nhất của cuộc thi với quảng cáo của một hãng sơn như NSNA Nguyễn Văn Thành chia sẻ.

NSNA Nguyễn Hồng Thịnh (tác giả có 1 tác phẩm được triển lãm) phát biểu: “Đây là cuộc thi bước đầu đã có những thành công nhưng chưa… tốt đẹp. Đã nói đến “ảnh ý tưởng” thì “ảnh” phải có “ý”. Người xem phải nghiền ngẫm, cảm nhận được và phải hiểu được ý tưởng của tác giả thông qua tác phẩm. Đặc biệt, trong Ảnh ý tưởng thì “ý tưởng” phải là yếu tố chính, lớn hơn, rõ hơn hình thức thể hiện tác phẩm.

Những tác phẩm triển lãm, đặc biệt là một số tác phẩm đoạt giải cao trong cuộc thi này bị “tranh hóa”. Ảnh thì đẹp, nhưng ý lại “nông”. Đấy là chưa kể đến việc bức ảnh đoạt giải Nhất bị phát hiện “đạo” ý tưởng”…

NSNA Nguyễn Hồng Thịnh phát biểu tại buổi tọa đàm – Ảnh: Vũ Đức Huy

Có ý kiến góp ý: “Sau khi chấm giải, BTC cuộc thi nên công bố những tác phẩm đoạt giải để công chúng có dịp “thẩm định”, phát hiện ra những tác phẩm “đạo” ý tưởng trước khi tiến hành triển lãm và trao giải cho các tác giả”.

Bàn về công tác tổ chức cũng như thành lập Hội đồng Nghệ thuật, NSNA Cao Phong thẳng thắn đưa ra ý kiến đóng góp với BTC: “Cuộc thi và Triển lãm ảnh Ý tưởng năm 2012 là cuộc thi về nhiếp ảnh, vì vậy Ban Giám khảo phải là các nghệ sĩ nhiếp ảnh”. Đằng này, Hội đồng Nghệ thuật của cuộc thi chủ yếu là các họa sĩ… Vì vậy tránh sao khỏi hiện tượng “tranh hóa” trong một cuộc thi nhiếp ảnh?!.

Cũng trong buổi tọa đàm, NSNA Hoàng Kim Đáng đã có bài phát biểu dài, hoan nghênh Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã mạnh dạn tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh Ý tưởng 2012. NSNA Hoàng Kim Đáng cho rằng “Cuộc thi như là một cột mốc, đánh dấu sự đổi mới của nhiếp ảnh nước nhà”. Tuy nhiên NSNA Hoàng Kim Đáng không đồng tình với nhận định của bà Đoàn Thị Thu Hương, Cục phó Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Chủ tịch HĐNT của cuộc thi): “Đổi mới tư duy, dũng cảm lựa chọn con đường đầy chông gai và thử thách trên hành trình sáng tạo, các tác giả đã khẳng định một khuynh hướng sáng tác mới cho nhiếp ảnh Việt Nam. Triển lãm Nhiếp ảnh ý tưởng 2012” báo hiệu: Nhiếp ảnh Việt Nam đương đại bắt đầu khởi sắc!”.

NSNA Hoàng Kim Đáng phát biểu tại buổi tọa đàm – Ảnh: Vũ Đức Huy

NSNA Hoàng Kim Đáng cũng hoan nghênh Hội đồng Nghệ thuật đã chọn được những tác phẩm xuất sắc để triển lãm. Đồng thời ông cũng đánh giá cao những tác phẩm có chất lượng của Hội đồng Nghệ thuật trưng bày tại triển lãm. Tuy nhiên, NSNA Hoàng Kim Đáng cũng không đồng tình với nhận định của NSNA Lại Hiển, thành viên Hội đồng Nghệ thuật: “… Một cơ hội cho nhiếp ảnh gia thỏa mãn tư duy sáng tạo nghệ thuật, phản ánh đầy đủ nhất cốt cách tinh thần của cuộc sống hiện hữu”….

Đồng tình với quan điểm của NSNA Hoàng Kim Đáng, NSNA Phạm Hùng Cường phát biểu: “Bản thân tôi cũng như rất nhiều anh em NSNA Việt Nam khác, đã từng tham gia hàng trăm cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế, cho nên về thể loại ảnh ý tưởng không có gì là lạ và mới với chúng tôi bởi vì trong thể lệ các cuộc thi ảnh quốc tế BTC đều phân chia ra từng thể loại như: ảnh thiên nhiên, ảnh phong cảnh, ảnh chân dung; ảnh tĩnh vật; ảnh thể thao; ảnh sân khấu; ảnh sinh hoạt; ảnh nude; ảnh sáng tạo; ảnh thể nghiệm; ảnh thời trang; ảnh trừu tượng…

Các tác giả ở trên thế giới có thể gửi ảnh dự thi tuỳ theo những thể loại mà mình yêu thích, người ta cũng không hề đánh giá thể loại nào hơn thể loại nào… Thực sự thì trong lịch sử nhiếp ảnh thế giới, thể loại ảnh ý tưởng tồn tại cũng đã lâu, nhưng cũng chỉ với tính chất là một trong các thể loại nhiếp ảnh và bản thân thể loại ảnh này cũng không được xếp trên hoặc thay thế sự tồn tại và phát triển của các thể loại nhiếp ảnh khác. Mặc dù không nên cường điệu hóa vai trò của một thể loại nhiếp ảnh như ảnh ý tưởng chẳng hạn, nhưng cũng phải cảm ơn Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tạo ra một cuộc thi và triển lãm ảnh mang tính chuyên đề như thế này”.

Đánh giá về mặt thành công của Cuộc thi ảnh Ý tưởng năm 2012, NSNA Nguyễn Văn Thành nói: “Cuộc thi ảnh Ý tưởng đã mở ra một lối thoát cho ảnh sử dụng phần mềm photoshop”.

Nhà NCLLPB Nhiếp ảnh Chu Chí Thành – Ảnh: Vũ Đức Huy

Nhà NCLLPB Nhiếp ảnh Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu: “Triển lãm ảnh Ý tưởng thể hiện sự chuyển dịch về nhận thức về nhiếp ảnh. Theo quan niệm trước đây, nhiếp ảnh phải ghi thực, chụp thực. Sự sáng tạo bằng phần mềm photoshop của các NSNA ít được đề cập đến, thậm chí ảnh sử dụng phần mềm photoshop còn bị phê bình. Có nhà LLPB còn lớn tiếng cho rằng: “Photoshop là “mụ phù thủy”. Vì vậy Triển lãm ảnh Ý tưởng lần này là một thông điệp từ bỏ quan niệm ấu trĩ, máy móc về nhiếp ảnh. Có như thế, nhiếp ảnh Việt Nam mới hòa nhập được với dòng chảy của nhiếp ảnh thế giới”.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button