Ứng dụng

135mm f/2.0 – Huyền thoại trong tầm tay

Nhận vật chính:

– Ống kính 135mm f/2.0

– Số thấu kính: 10

– Thấu kính UD: 2

– Nhóm kính: 8

– Trọng lượng khoảng: 756 gram

135mm L f/2.0 là một ống dòng L. Nó sở hữu mọi đặc tính của một ống kính đỉnh cao. Vẻ bề ngoài lạ mặt với các thấu kính to bất thường ở phi 72mm. Nhưng với trọng lượng 756 gram, có lẽ 135mm L f/2.0 là một trong những ống kính nhẹ nhất của dòng Canon L EF lens. Nhẹ, có nghĩa là đi xa hơn. Những trưa nắng cháy như thiêu như đốt trên những quả đồi của Phan Thiết để chụp cừu mới thấy ống kính và thiết bị nhẹ hữu dụng như thế nào. Bên cạnh đó, việc theo dõi và liên tục chụp trong một buổi ca nhạc cũng cần lắm nhựng thiết bị gọn nhẹ. Và giải pháp với mức giá khoảng 950USD và chất lượng L series thì 135mm L f/2.0 tỏ ra là lựa chọn thích đáng.

Cá tính nhân vật:

Với khẩu mở 2 và tiêu cự dài đến 135mm, ống kính L series này cam kết cho ra một trường ảnh mỏng đẹp đến không ngờ.

Khi chụp cưới bạn bè, tôi hay khai thác độ mở f/2.0 của ống kính này để tạo nên những hình ảnh thơ mộng bởi trường ảnh mỏng. Không biết đây là nhược điểm hay ưu điểm của ống kính này, vì ở khẩu f/2.0, ống kính có hiện tượng tối 4 góc một chút.

Đây là điều tất yếu xảy ra cho bất kì ống kính nào khi ánh sáng luôn có xu hướng tập trung vào giữa. Và để loại bỏ hiện tượng này ta chỉ cần siết khẩu lên vài stop hình sẽ hoàn toàn trong trẻo ngay.

Riêng tôi thì rất yêu kiểu “thui góc” tự nhiên này. Những lọn bokeh xoáy xa dần ra, hình cô dâu chú rể mông mị và được sáng nổi bật hơn, trong khi vùng góc ảnh mờ tối dần.

Nhắc đến bokeh xoáy thì đây thực sự là điểm nổi bật nhất của 135mm. Với khẩu độ lớn f/2.0 và 8 lá khẩu, 135mm f/2.0 L USM tạo cho mình một bokeh xoáy trứ danh cho những cảnh xoá phông mộng mị.

Với ống prime, tiêu cự 135mm tỏ ra khá hữu hiệu trong việc chụp sân khấu nếu được gắn trên thân máy crop APS-C. Vì lúc này tiêu cự đã được lên đến 216mm, một tiêu cự khá ổn để chụp sân khấu. Cùng với tốc độ lấy nét cực kì ấn tượng, nó luôn được gắn trên thân máy EOS 7D khi tôi tham dự Rockstorm.

Trong những trường hợp ngược sáng, 135mm loại bỏ hiện tượng viền tím một cách xuất sắc. Bên cạnh đó, với độ tương phản hoàng hảo mà ống kính cho ra là bức hình có cảm giác nhẹ, không gắt khi ngược sáng. Trong trẻo và nhẹ nhàng khi ngược sáng là đặc tính đáng chú ý nữa của ống prime này.

Kết luận về nhân vật:

Tôi thực sự yêu thích 135mm f/2.0 L USM vì chất lượng quang học lẫn khả năng vận hành. Lấy nét tốc độ cao, nhẹ và giá thành quá tốt là điều tôi thường khuyên mọi người sử dụng ống kính này. Ngoài tôi ra, danh sách các nhiếp ảnh gia nổi tiếng luôn mang 135mm theo người còn rất dài.

Hình 1

Lấy nét tốt trong môi trường ánh sáng yếu và nhiễu. Sắc độ tốt khi chụp sân khấu.

Hình 2

135mm f/2.0 tỏ ra xuất sắc trong việc khai thác các mảng sáng tối. Những ảnh có vùng chênh sáng cao.

 

Hình 3

Hậu cảnh xoá mờ. 135mm vẫn tỏ ra hữu dụng ở thể loại streetlife.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close
Back to top button