Tin trong nước

Khai mạc Triển lãm Hành trình Di sản 2015 và phát động “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2016”

Tham dự sự kiện này có Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi; Các thành viên Hội đồng Giám khảo: ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), ông Nguyễn Thái Thiên – Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin & Truyền thông), Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội; ông Nguyễn Thượng Thuyết, Phó Tổng biên tập Tạp chí Heritage và đại diện các đơn vị tài trợ như Ford Vietnam, Ban QL Danh thắng Tràng An, Hãng thiết bị hình ảnh Olympus… Các tác giả, người yêu nghệ thuật thủ đô, cùng đông đảo các nhà báo, phóng viên quan tâm đến cuộc thi nhiếp ảnh hấp dẫn này.

Năm 2015 là năm thứ 3 liên tiếp tạp chí Heritage tổ chức “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản”, thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí chuyên nghiệp trong nước. Theo từng năm tổ chức, giải ảnh đã thu hút được đội ngũ những tay máy xuất sắc cùng tham gia, mang lại chất lượng chuyên môn ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Với lần tổ chức thứ 3 vừa qua, bên cạnh hạng mục thi Bộ ảnh phóng sự truyền thống, giải ảnh 2015 đã bổ sung thêm Hạng mục Ảnh Đơn để các tác giả thêm cơ hội tham gia những tác phẩm độc lập có chất lượng. Điểm đặc biệt nổi bất nữa của giải năm 2015 là bên cạnh các hoạt động chấm giải của Hội đồng chuyên môn, tạp chí Heritage đã kết hợp với các đối tác (Ban Quản lý các khu Di sản thế giới tại Việt Nam và Ford Vietnam) tổ chức thêm 2 chương trình chụp ảnh thực địa nhằm đa dạng hóa hoạt động chuyên môn của cuộc thi. Các photo tour dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã được tổ chức tại 4 khu di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam, và cung đường miền núi Tây Bắc, trong các tháng 6 và 9/2015.

Triển lãm tổng kết giải Hành trình di sản 2015 trân trọng giới thiệu 69 tác phẩm nhiếp ảnh được lựa chọn trong các hoạt động của toàn giải, bao gồm 15 bộ ảnh phóng sự, 14 ảnh đơn đã đoạt giải và nằm trong tốp 3 tác phẩm có số điểm cao nhất của các đợt thi Sơ kết, 40 tác phẩm ảnh sáng tác trong 2 photo tour 2015 “Qua các miền Di sản”, và “Những chuyến viễn du – See further”.

Bộ tác phẩm “Lễ hội Trâu rơm bò rạ” của nhà nhiếp ảnh Phạm Ánh đã xuất sắc vượt qua 15 bộ ảnh lọt vào chung kết để giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi – Giả đặc biệt Hạng mục Bộ ảnh phòng sự. Hội đồng Giám khảo đã đánh giá cao tính phát hiện, giá trị nghệ thuật và di sản của bộ ảnh, rất phù hợp với tiêu chí lựa chọn của giải ảnh. Ở Hạng mục Ảnh Đơn, tuy có sự tham gia rất nhiệt tình của các tác giả (hơn 150 tác phẩm dự thi), nhưng căn cứ vào những yêu cầu khắt khe của một tác phẩm độc lập, nên chung cuộc Hội đồng giám khảo đã quyết định không trao giải Đặc biệt cho hạng mục ảnh Đơn năm 2015.

Tại lễ trao giải, ông Nguyễn Thượng Thuyết, Phó Tổng biên tập Tạp chí Heritage, đại diện Ban Tổ chức trao phần thưởng cho giải Đặc biệt – Hạng mục Bộ ảnh phóng sự, là một cặp vé máy bay khứ hồi quốc tế trong mạng bay Đông Bắc Á của Vietnam Airlines, có giá trị lên tới 50.000.000 VNĐ). Đại diện nhà tài trợ thương hiệu máy ảnh chuyên nghiệp Olympus cũng trao tặng phần quà tài trợ cho Giải đặc biệt là một máy ảnh Olympus OMD E-M5 MarkII, kèm ống kính M.Zuiko Pro 12-40mm f/2.8 (trị giá 45.000.000 VNĐ)

Trong năm 2016, “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản” lần thứ 4 tiếp tục được phát động, từ ngày 15/1– kết thúc ngày 31/10/2016, với 5 đợt chấm Sơ kết, 1 đợt chấm Chung kết, 2 đợt photo tour thực địa, và một triển lãm tổng kết cuối năm. Bên cạnh hệ thống giải thưởng của Hội đồng giám khảo, cuộc thi 2016 sẽ mở thêm hệ thống giải thưởng do bạn đọc bình chọn, thông qua website của tạp chí.

Với nhiều hoạt động chuyên môn đa dạng, Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2016 được kỳ vọng là một hoạt động chuyên môn có chất lượng trong lĩnh vực ảnh báo chí chuyên nghiệp của năm.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của du khách nước ngoài khi tham quan Bảo tàng

Thông tin các bộ ảnh đoạt Giải Cuộc thi năm 2015:

Hạng mục Ảnh Bộ:

Các tác phẩm đoạt giải các đợt Sơ kết (Giải thưởng là một cặp vé khứ hồi quốc nội trong mạng của Vietnam Airlines, có giá trị lên đến 12.000.000 VNĐ)

–   Giải Sơ kết Đợt 1 “Ghềnh đá Việt Nam” của Lê Việt Khánh;

–   Giải Sơ kết đợt 2 “Biển Việt Nam” của Nguyễn Đình Thành;

–   Giải Sơ kết đợt 3 “Vẻ đẹp thô ráp” của Phạm Hoài Thanh;

–   Giải Sơ kết đợt 4 “Các Văn Miếu ở miền Bắc” của Nguyễn Phú Đức;

–   Giải Sơ kết đợt 5 “Lễ hội Trâu Rơm Bò Rạ” của Phạm Ánh.

 Hạng mục Ảnh Đơn:

Các tác phẩm đoạt giải các đợt Sơ kết (Giải thưởng là một vé khứ hồi quốc nội trong mạng của Vietnam Airlines, có giá trị lên đến 6.000.000 VNĐ)

–   Giải Sơ kết đợt 1 “Hoa lá” của Lại Diễn Đàm;

–   Giải Sơ kết đợt 2 “Bình Minh Ghềnh Đá Đĩa” của Nguyễn Đình Thành;

–   Giải Sơ kết đợt 3 “Giặt bên suối Phó Cáo” của Phạm Ánh;

–   Giải Sơ kết đợt 4 “Bức tranh của đất” của Nguyễn Anh Tuấn;

–   Giải Sơ kết đợt 5 “ Giao lưu” của Nguyễn Xuân Chính.

Không có Giải Đặc biệt vòng Chung kết.

Thông tin Phát động Cuộc thi năm 2016

Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2016 phát động từ ngày 15/1- kết thúc ngày 31/10/2016.

I.       Thể lệ Cuộc thi:

§  Cuộc thi gồm 2 hạng mục thi

1.     Hạng mục Bộ ảnh phóng sự

–   Số lượng ảnh: Từ 10 – 15 ảnh

–   Chủ đề: Làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa tại Việt Nam

–   Thể loại: Ảnh kỹ thuật số (tối thiểu 5MB/ảnh, phải có độ phân giải cao để phục vụ in ấn cho Tạp chí và Triển lãm,).

2.     Hạng mục Ảnh Bìa:

–   Số lượng: 01 ảnh đơn

–   Chủ đề: Phong cảnh, đời sống ở Việt Nam

–   Thể loại: Ảnh kỹ thuật số, khổ dọc, bố cục phù hợp với trang bìa của tạp chí và có tính nghệ thuật cao (tối thiểu 15MB/ảnh, độ phân giải 300dpi).

§  Các vòng chấm Sơ kết và Chung kết bao gồm:

Mỗi đợt Sơ kết kéo dài 2 tháng:

–   Đợt 1 nhận tác phẩm dự thi muộn nhất là ngày 29/02/2016 – công bố kết quả giải giữa tháng 3/2015

–   Đợt 2 nhận tác phẩm dự thi muộn nhất là ngày 30/04/2016 – công bố kết quả giải giữa tháng 5/2015

–   Đợt 3 nhận tác phẩm dự thi muộn nhất là ngày 30/06/2016 – công bố kết quả giải giữa tháng 7/2015

–   Đợt 4 nhận tác phẩm dự thi muộn nhất là ngày 31/08/2016 – công bố kết quả giải giữa tháng 9/2015

–   Đợt 5 nhận tác phẩm dự thi muộn nhất là ngày 31/10/2016 – công bố kết quả giải giữa tháng 11/2015

Vòng Chung kết sẽ chấm 30 tác phẩm lọt vào Top3 của các đợt Sơ kết, của cả 2 hạng mục Bộ ảnh phóng sự và Ảnh Bìa. Thời gian chấm và công bố kết quả dự kiến vào giữa tháng 11/2016.

Triển lãm tổng kết giải dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12/2016.

Hai photo tour chụp ảnh thực địa dự kiến tổ chức vào tháng 4 và tháng 8/2016.

 II.      Cơ cấu giải thưởng:

A.      Giải của Hội đồng giám khảo

1.               Ở hạng mục Bộ ảnh phóng sự:

§   Một Giải Đặc biệt Hạng mục Bộ ảnh phóng sự của vòng Chung kết: 02 vé khứ hồi quốc tế trong mạng bay quốc tế của Vietnam Airlines (Vé hạng Phổ thông, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

§   NămGiải Sơ kết Hạng mục Bộ ảnh phóng sự: mỗi giải là 02 vé khứ hồi nội địa trong mạng bay của Vietnam Airlines (Vé hạng Phổ thông, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

§   Cùng các phần quà của nhà tài trợ.

2.               Ở hạng mục Ảnh Bìa:

§   Một Giải Đặc biệt Hạng mục Ảnh bìa của vòng Chung kết: 01 vé khứ hồi quốc tế trong mạng bay quốc tế của Vietnam Airlines. (Vé hạng Phổ thông, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

§   Năm Giải Sơ kết Hạng mục Ảnh Bìa: mỗi giải là 01 vé khứ hồi nội địa trong mạng bay của Vietnam Airlines. (Vé hạng Phổ thông, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

§   Cùng các phần quà của nhà tài trợ.

B.      Giải bình chọn trên website của tạp chí Heritage:

1.    Ở hạng mục Bộ ảnh phóng sự:

§   Một Giải Đặc biệt Hạng mục Bộ ảnh phóng sự của vòng Chung kết: 02 vé khứ hồi quốc nội trong mạng bay của Vietnam Airlines (Vé hạng Phổ thông, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

§   NămGiải Sơ kết Hạng mục Bộ ảnh phóng sự: mỗi giải là 01 vé khứ hồi nội địa trong mạng bay của Vietnam Airlines (Vé hạng Phổ thông, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

§   Cùng các phần quà của nhà tài trợ.

2.   Ở hạng mục Ảnh Bìa:

§   Một Giải Đặc biệt Hạng mục Ảnh bìa của vòng Chung kết: 01 vé khứ hồi quốc nội trong mạng bay quốc tế của Vietnam Airlines. (Vé hạng Phổ thông, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

§   Năm Giải Sơ kết Hạng mục Ảnh bìa: mỗi giải là 01 vé khứ hồi nội địa trong mạng bay của Vietnam Airlines. (Vé hạng Phổ thông, giá trị vé không bao gồm thuế, phí, lệ phí).

§   Cùng các phần quà của nhà tài trợ.

Thông tin chi tiết về hoạt động của “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2016” sẽ được giới thiệu tại chuyên mục Giải ảnh Heritage trên website: heritage.vietnamairrlines.com; và tại fanpage chính thức của Cuộc thi: Facebook Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản.

Liên hệ:

§  Bà Đỗ Thị Thắm

Điện thoại: 0913382489 – 043 9332334 – máy lẻ 32

Email:  thamdt.heritage@vietnamairlines.com

§  Bà Đinh Cẩm Ly

Điện thoại: 0948057579 – 043 9332334 – máy lẻ 24

Email lydtc.heritage@vietnamairlines.com

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button