Tin tức chung

Hình ảnh ba mươi năm chiến tranh giữ nước

Sách gồm 8 quyển:

Quyển 1: Từ kháng chiến Nam bộ đến toàn quốc kháng chiến, chiến thắng Điện Biên Phủ và Tiếp quản Thủ Đô (10/10/1954).

Quyển 2 & quyển 3: Chiến tranh Mỹ – Việt Nam từ vĩ tuyến 17 trở xuống.

Quyển 4: Kháng chiến Việt Nam trong lòng nhân dân Thế giới.

Quyển 5 & quyển 6: Miền Bắc chống chiến tranh phá hoại.

Quyển 7: Hà Nội 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không.

Quyển 8: Từ Trường Sơn đến Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.

Sách dày 1100 trang với 1800 ảnh phẩm của 728 phóng viên chiến trường trong đó 188 là liệt sĩ – tử sĩ (trong đó 41 tử sĩ thuộc 16 quốc gia quốc tế).

Bộ sách được biên soạn cẩn thận, công phu suốt năm năm, khởi đầu vào ngày 19/12/1010 và hoàn thành tháng 1/2015. Nhà NCLLPBNA Nguyễn Đức Chính đã gửi 500 bức tâm thư đến các bạn bè đồng nghiệp và nhận được phản hồi tích cực, ủng hộ thông tin tư liệu cho bộ sách. Trong đó bước đầu ghi nhận được 154 nhà nhiếp ảnh nước ngoài thuộc 16 quốc tịch khác nhau đã từng tham gia chụp ảnh chiến tranh Việt Nam, và đã có 131 nhà nhiếp ảnh Việt Nam, 57 nhà nhiếp ảnh quốc tế hi sinh, tử trận trong suốt cuộc chiến.

Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Đức Chính đã đi cùng với hai cuộc kháng chiến thần thánh của Dân tộc, chứng kiến Hà Nội cái đêm mở đầu cuộc Kháng chiến Toàn quốc 19/12/1946, năm 1965 khi Mỹ đổ quân tham chiến Việt Nam là ông lên đường vào Miền Nam cho đến ngày kết thúc Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, cho nên hơn ai hết ông hiểu sự nguy hiểm và lòng gan dạ dũng cảm hi sinh của phóng viên chiến trường như thế nào. Ông bộc bạch tâm tư của mình trong buổi ra mắt: “Không quên một ai đã chụp ảnh chiến tranh, và không bỏ sót một kỷ niệm nào trong thời chiến”.

Nhà nghiên cứu lý luận phê bình Nguyễn Đức Chính trong buổi sa mắt bộ sách

Có thể nói đây là bộ sưu tập liệu quý giá về nhiếp ảnh, bởi tác giả đã kỳ công sưu tập, khảo cứu, hệ thống các tác phẩm – tác giả trong nhiều thời kỳ, bạn đọc có thể xem lại danh sách “những chiến sĩ ảnh kháng chiến đầu tiên ở Sài Gòn”, hay ở Khu 9 (Tây Nam bộ), hoặc tấm ảnh trên báo Cứu Quốc  nhà nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản đi chụp đoàn quân Nam Tiến và chiến trường Sài Gòn về làm triển lãm ở Hà Nội 1946, nhà báo Xuân Thủy chụp bức ảnh lễ phong tướng cho trung tướng Nguyễn Bình tại Tân An năm 1947…

Ảnh Nam bộ kháng chiến, ảnh toàn quốc kháng chiến thực sự tàn khốc và anh dũng là từ Nam Khu Phi Quân sự Vĩ tuyến 17 và mặt trận ĐắcTô -Tân Cảnh…  trận chiến nhìn từ 2 phía chiến hào. Luật 10/59 của Diệm chặt đầu hàng loạt người kháng chiến cũ; súng kế thái dương một bà nông dân mệnh danh “Việt Cộng”, đời sống nông dân trong các ấp chiến lược.

Những phóng sự lửa đạn, bom cháy trong các trận chiến giữa quân chủ lực Giải phóng và Mỹ và xe tăng bốc cháy; xác lính Mỹ dưới đôi chân dép cao su anh Giải phóng quân… rồi Củ Chi “Đất thép thành đồng” những cảnh sinh hoạt trong lòng đất và từng trận chiến trên mỗi thước vuông mặt đất. Mặt trận Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh xe bộ đội ta giữa bom cháy dội nát rừng của Mỹ… Những hình ảnh thời Hòa bình lập lại miền Bắc và chiến trường miền Nam, nhiếp ảnh thời thống nhất đất nước 1975…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá về bộ sách này trong lời mở đầu: “Cuộc chiến tranh nhân dân của chúng ta đã được nhìn từ ống kính nhiếp ảnh một cách đầy đủ, chi tiết đến từng tỉnh, thành đã cho thấy mức độ khốc liệt của nó và sự quật cường của dân tộc ta…”.

Tại buổi ra mắt  bộ sách “Nhiếp ảnh Việt Nam – 30 năm chiến tranh giữ nước” rất nhiều các bạn nam nữ thanh niên tuổi đời mười tám đôi mươi được sinh ra và lớn lên trong hòa bình không hề biết đến chiến tranh đã đến dự. Họ chăm chú lắng nghe và đặt câu hỏi, giao lưu với tác giả Nguyễn Đức Chính. Thật sự 1100 trang A4 và 1800 ảnh đã làm nên một bộ sử chiến tranh nhìn thấy được.

Từ ngày 28/4 đến 5/5/2015 Nhà xuất bản Trẻ Ebook bán bộ sách với giá khuyến mãi 50.000 đồng/8 tập (Giá bìa 200.000 đồng/8 tập).

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button