Thông báo của hội

Thu hồi Huy chương Vàng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ XX – 2013

Sự kiện bắt đầu từ lễ khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ XX diễn ra vào ngày 29/4/2013 tại Thừa Thiên Huế, ông Đỗ Văn Tri được trao Huy chương Vàng cho tác phẩm “Lễ hội khất thực”. Ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm nhận thấy đây là một trong những bức ảnh mà ông Tâm bấm máy chụp giúp ông Nguyễn Hữu Hài vào ngày 07/3/2012 tại Lễ hội khất thực chùa Huyền Không (Thừa Thiên Huế), khi hai ông cùng đi sáng tác. Do đứng ở vị trí không thuận lợi, ông Hài đã nhờ ông Tâm bấm giúp 05 file ảnh bằng máy ảnh của ông Hài. Sau đó, ông Hài tặng cho ông Đỗ Văn Tri 01 file và ông Tri đứng tên tham dự Liên hoan với tít ảnh là “Lễ hội Khất thực”.

Ngày 07/5/2013, Ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm đã gửi đơn kiến nghị tới Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế kiến nghị đòi bản quyền tác phẩm.

Ngày 25/5/2013, Ban chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế, Ban chấp hành Chi hội NSNAVN tỉnh Thừa Thiên Huế và các cá nhân liên quan đã họp để giải quyết đơn kiến nghị trên và đưa ra kết luận: Việc tranh chấp bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh “Lễ hội khất thực” xem như giải quyết xong do ông Nguyễn Hữu Hài từ bỏ tác quyền tác phẩm, bản thân ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm cũng chấp nhận. Tuy nhiên, sự việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung, ít nhiều ảnh hưởng đến sự thành công của Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ XX tại Thừa Thiên Huế. Ban Tổ chức Liên hoan, Ban chấp hành Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế thống nhất kiến nghị Ban chấp hành Hội NSNAVN:

– Thi hành kỷ luật đối với NSNA Nguyễn Hữu Hài do đã có việc làm sai trái, vi phạm tư cách đạo đức người nghệ sĩ.

– Ra quyết định thu hồi Huy chương Vàng của cá nhân ông Đỗ Văn Tri và tuyên bố Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ XX tại Thừa Thiên Huế không có huy chương Vàng.

Bên cạnh đó, Ban chấp hành Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế sẽ xem xét kỷ luật đối với hai hội viên Nguyễn Hữu Hài và Đỗ Văn Tri.

Căn cứ kết quả cuộc họp của Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế và xem xét tình hình cụ thể, Hội NSNAVN đã ra thông báo trên, đồng thời cũng sẽ xem xét việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Hữu Hài, hội viên Chi hội NSNAVN tỉnh Thừa Thiên Huế, vì đã không ngăn chặn việc ông Đỗ Văn Tri lấy ảnh của mình tặng để tham dự Liên hoan, đây là việc làm vi phạm tư cách, đạo đức hội viên, làm ảnh hưởng đến uy tín của Hội. Hội sẽ có thông báo chính thức về việc kỷ luật ông Nguyễn Hữu Hài sau khi có kết luận của Hội đồng kỷ luật.

Như vậy, Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ XX – 2013 tại Thừa Thiên Huế không có Huy chương Vàng.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button