Tin trong nước

Triển lãm ảnh: “Những chặng đường dài”

NSNA Nguyễn Văn Thông, năm nay đã ở tuổi 86, khởi đầu nghề nghiệp lúc còn ở tuổi thanh niên trên  đất Hà Nội, lúc đó còn là vùng Pháp chiếm đóng. Ông vào nghề bằng những tấm ảnh giới thiệu phong cảnh của Hà Nội và nhiều địa danh thắng cảnh của phía Bắc nước ta. Rồi thế sự đưa đẩy, ông cùng gia đình vào Nam sinh sống. Ông thích chụp ảnh thể loại phong cảnh, những cảnh đẹp của quê hương đất nước. Năm 1963, lúc phong trào đấu tranh chống chính quyền Ngô Đình Diệm, ông đã chụp được tấm ảnh “Hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu” đây là bức ảnh đã gắn với tên tuổi của ông trong làng nhiếp ảnh Việt Nam và thế giới. Sau khi đất nước thống nhất, ông cùng gia đình ở lại Việt Nam và tiếp tục đi theo nghề nhiếp ảnh. Những năm sau giải phóng cho đến nay ông tham gia giảng dạy nhiếp ảnh ở Hội nhiếp ảnh TP. HCM, ông hiện là hội viên Hội Nhiếp ảnh TP.HCM và là hội viên Hội NSNA Việt Nam.

NSNA Triệu Hùng xuất thân là người lính cụ Hồ, sau khi được đi học lớp báo chí của Trung ương mở, ông được cơ quan báo Quân đội Nhân dân phân công về làm phóng viên ảnh của toà soạn. Từ năm 1962, ông trở thành nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, ông chuyên chụp ảnh thời sự chính trị, đặc biệt ông có những bức ảnh chụp về Chủ tịch Hồ Chí Minh rất có giá trị như bức “Bác Hồ xem triển lãm tranh quân đội”, ông chụp được những khoảnh khắc quân và dân miền Bắc tham gia chiến đấu khi chiến tranh chống phá hoại ở miền Bắc xảy ra. Hiện tuy đã nghỉ hưu nhưng với tấm lòng yêu nghề ở tuổi 81, ông vẫn đóng góp công sức với Hội Nhiếp ảnh TP.HCM với vai trò thư ký tòa soạn Tạp chí Ánh sáng đẹp nhiều năm nay, ông là hội viên Hội Nhiếp ảnh TP.HCM.

NSNA Dương Tiến đi vào nghề ảnh từ lúc còn niên thiếu. Sau ngày Thủ đô Hà Nội được giải phóng, nhờ năng khiếu sẵn có, ông  chuyển sang làm diễn viên của đoàn văn công Trung ương, nhưng vẫn là một nhà nhiếp ảnh nghiệp dư và trở thành cộng tác viên của nhiều tờ báo. Đến năm 1965, ông trở lại nghề ảnh, công tác tại Nhà xuất bản Văn hoá, và trở thành hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (1969),  Ông đã có tác phẩm “Cơn mưa ập đến”, thể hiện công sức lao động của những người công nhân, đạt huy chương Vàng trong cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 1982. Trong cuộc đời cầm máy, ông đã có một số tác  phẩm giành được giải thưởng quốc tế ở Ba Lan, CHDC Đức, Liên Xô…Những năm gần đây ông là người luôn đeo đuổi đề tài về sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh và ông thường chụp sự đổi thay của các công trình kiến trúc thành phố.

Có thể nhận thấy rõ ba nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Nguyễn Văn Thông, Triệu Hùng, Dương Tiến vì cùng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh nên dù tuổi cao nhưng lần đầu tiên đã tổ chức triển lãm chung với chủ đề “Những chặng đường dài”, các ông hiện cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người cao tuổi Sài Gòn.

Tác phẩm của các ông mang tính thời sự báo chí vì gắn liền với nghề nghiệp là chủ yếu. Sau thời gian nghỉ làm báo thỉnh thoảng các ông vẫn vác máy ảnh đi sáng tác và trong đời mỗi người đều đã những tác phẩm đẹp có giá trị.

Triển lãm “Những chặng đường dài” với 110 tác phẩm, ba nghệ sĩ muốn giới thiệu đến người xem một số tác phẩm tâm huyết của mình trong suốt thời gian dài cầm máy. Mỗi tác giả một phong cách sáng tác riêng, thể hiện quá trình hoạt động của từng người qua nhiều giai đoạn. Những tác phẩm của các ông trưng bày trong triển lãm như một nhân chứng về lịch sử rất có giá trị. Đồng thời rất đáng được trân trọng bởi lòng đam mê nhiếp ảnh của các nghệ sĩ khi đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”.

Triển lãm đã góp phần vào sự nghiệp phát triển phong trào nhiếp ảnh của TP. HCM nói riêng và với cả nước nói chung.

Triển lãm diễn ra từ ngày 5/1/2013 tại Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ CHí Minh, 122 Sương Nguyệt Anh, quận I.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Bác Hồ xem triển lãm tranh quân đội – tác giả: Triệu Hùng
 

Đầy ắp tuổi xuân – tác giả: Dương Tiến

 

Đôi chân và bánh xích – tác giả: Triệu Hùng

 

Gang thép non trẻ – tác giả: Dương Tiến

 

Hai thế hệ – tác giả: Dương Tiến

 

Săn máy bay tầm thấp – tác giả: Triệu Hùng

 

Tiếp đạn tầm cao – tác giả: Triệu Hùng

 

Tình hữu nghị Việt Nam – Cu Ba – tác giả: Triệu Hùng

 

Xưa và nay – tác giả: Nguyễn Văn Thông

 

Đứng trước biển – tác giả: Triệu Hùng

 

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button