Tin trong nước

Triển lãm và ra mắt sách ảnh “Đờn ca tài tử – Lời tự tình của dân tộc, quê hương!”

Tham dự Lễ Khai mạc có NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, GS Hoàng Chương – TGĐ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy di sản văn hoá dân tộc Việt Nam, đại diện lãnh đạo Cục Di sản, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đại diện tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam, các nghệ nhân đờn ca tài tử, nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên báo chí cùng đông đảo công chúng yêu nhiếp ảnh, yêu nghệ thuật âm nhạc dân tộc đã đến tham dự và chia vui cùng NSNA Nguyễn Á.

Trong dịp ra mắt tại Hà Nội lần này, tác giả Nguyễn Á cũng đã mời đoàn nghệ nhân đờn ca tài tử từ miền Tây ra dự khai mạc và biểu diễn những làn điệu âm nhạc đặc biệt này như một món quà tinh thần gửi tới công chúng yêu nghệ thuật của Thủ đô.

Triển lãm trưng bày 138 bộ phóng sự ảnh về 150 nhân vật – là những nghệ nhân của loại hình nghệ thuật mang đậm nét đặc trưng của vùng Nam bộ mà Nguyễn Á cũng giống như rất nhiều người con Nam bộ khác đã sớm được nghe, được sống cùng với chất tài tử của tiếng đờn, lời ca đầy mộc mạc mà sâu lắng này. Trong sách ảnh lần này ra mắt, có nhiều nhân vật là những thế hệ nghệ nhân trong cùng một gia đình, có người là vợ chồng, là ông cháu, bố con… Trong thời gian hơn 2 năm trời Nguyễn Á thực hiện bộ ảnh này, có người anh chụp giờ đã mãi mãi đi xa, người còn ở lại thì đau đáu một lòng gắn bó với đờn ca tài tử… Nguyễn Á đã cất công lặn lội qua 21 tỉnh/thành còn lưu giữ và phát triển những làn điệu của dòng âm nhạc truyền thống độc đáo, dân dã này để ghi chép, để chuyện trò, để hiểu hơn các nhân vật của mình – để rồi khi bấm máy, Á như đang thay họ nói lên tiếng lòng mình với những tự hào và cả những trở trăn cho sự lan toả, phát triển của đờn ca tài tử trong đời sống âm nhạc đầy yếu tố thị trường hôm nay.

Với Nguyễn Á, đây vừa là đề tài yêu thích của Nguyễn Á ngay từ ngày còn thơ bé, mà quan trọng hơn, Á muốn thông qua triển lãm lần này, tôn vinh, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị quý báu của loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc sắc đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Phát biểu sau Lễ Khai mạc, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL đánh giá: “Tôi đã từng tới tham dự một vài triển lãm của Nguyễn Á trong những lần tổ chức trước đây và tôi ghi nhận, Á là một nghệ sĩ rất tâm huyết với nhiếp ảnh. Triển lãm lần này của Nguyễn Á có nội dung tốt, đặc biệt quý hơn khi đó thể hiện tình yêu, tấm lòng trân trọng, thái độ chia sẻ của người trẻ đối với những giá trị văn hoá truyền thống”.

Nói về triển lãm lần này, lão nghệ sĩ Quang Phùng (Hà Nội) thì cho rằng: “Nghệ thuật nhiếp ảnh trước hết là nghệ thuật giao tiếp, nghệ thuật tiếp cận rồi mới đến kỹ thuật để thể hiện để giải quyết vấn đề. Muốn làm tốt một cuốn sách mà hình ảnh dày đặc, ngồn ngộn thông tin như cuốn sách này, thực sự tôi rất phục sức lao động nghệ thuật, sự kiên trì tiếp cận của Nguyễn Á. Có thể nói Nguyễn Á đã hội đủ các yếu tố cần và đủ của một nghệ sĩ nhiếp ảnh, vừa có kỹ thuật chụp và tư duy phát hiện tốt, vừa có sức khoẻ và quan trọng nhất là có tấm lòng, có nghệ thuật giao tiếp để thuyết phục, đeo bám, nhằm nắm bắt nhiều nhất những nét tính cách tiêu biểu của các nhân vật mà ống kính mình đang hướng đến”.

Nguyễn Á là một nghệ sĩ trẻ của Hội NSNAVN. Anh đã trình làng 6 triển lãm cá nhân và ra mắt 5 công trình sách ảnh gồm: “Họ đã sống như thế”, “Tâm và tài – Họ là ai?”; “Nick Vujicik và những ngày ở Việt Nam”; “Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo Việt Nam” – và “Đờn ca tài tử – Lời tự tình của dân tộc, quê hương!” là công trình thứ 5. Với mỗi công trình sách ảnh, Nguyễn Á đều ra mắt ấn tượng cùng triển lãm cùng tên ở cả hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Được biết, Nguyễn Á cũng là tác giả trẻ duy nhất được Hội đồng xét tặng Giải thưởng Nhà nước cấp cơ sở Hội NSNAVN xét chọn trình Hội đồng cấp cao hơn đề cử giải thưởng vinh dự này ở đề tài đương đại.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Lễ Khai mạc triển lãm tại Hà Nội.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm

Không khí ấm cúng tại Lễ Khai mạc triển lãm

Những đề tài nhân văn mà Nguyễn Á theo đuổi, thể hiện, luôn là động lực giúp cho những người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Nguyễn Á kể câu chuyện bằng ảnh về những nhân vật trong triển lãm

Lão Nghệ sĩ Quang Phùng (Hà Nội) với triển lãm của Nguyễn Á

NSNA Nguyễn Á trả lời phỏng vấn của các phóng viên báo chí, truyền hình

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button