Tin tức chung

NSNA Đoàn Kết: Nhiều sáng tác gắn với quê hương Gò Quao

Biết tên anh qua những bức ảnh đẹp được đăng báo, sau này tôi mới có dịp gặp anh. Giản dị, hòa đồng, yêu lao động là đức tính dễ nhận thấy ở NSNA Đoàn Kết.

Vừa nhâm nhi tách cà phê, anh kể với tôi về cái “duyên” đưa anh đến với nghề chụp ảnh. Năm 1991, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, với mong muốn được đi nhiều nơi và chụp nhiều bức ảnh đẹp, chàng trai trẻ Đoàn Kết đã đến Đồng Tháp học chụp ảnh. Thời gian học ở Đồng Tháp khá ngắn, chỉ vỏn vẹn 2 tháng, anh trở về quê nhà (Gò Quao, Kiên Giang) làm thợ chụp ảnh dịch vụ. Khoảng thời gian này, anh không ngừng tự nghiên cứu nâng cao tay nghề, chính sự say sưa bấm máy giúp anh ngày càng có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật chụp ảnh. Và niềm đam mê đã thôi thúc anh đến với sáng tác ảnh nghệ thuật. Tác phẩm ảnh nghệ thuật đầu tay “Đôi bạn”, là tình cảm chân thành của anh trước tình bạn đẹp rất vô tư, hồn nhiên của hai cậu học trò chở nhau trên một chiếc xe đạp đến trường. Tác phẩm này mang lại cho anh giải Nhì cuộc thi Ảnh nghệ thuật tỉnh vào năm 1996, là động lực giúp anh càng nỗ lực trên con đường sáng tác ảnh nghệ thuật.

Mặc dù, mong muốn được đi xa, đến nhiều vùng, miền của đất nước để có nhiều sáng tác ảnh nghệ thuật, song do điều kiện cuộc sống còn chật vật nên từ khi chụp ảnh nghệ thuật đến nay, Đoàn Kết chủ yếu sáng tác ở quê nhà. Tác phẩm của anh mang hơi thở đời thường, đậm màu sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer, cuộc sống nông nghiệp của người dân Gò Quao. Có lẽ chính tình yêu quê hương, cảnh vật, con người, cuộc sống quê nhà, mà đề tài trong tác phẩm của anh dù là người nông dân chất phác, làng quê yên bình đều rất có “hồn”, toát lên vẻ đẹp riêng. Anh cũng không tốn nhiều thời gian “săn” ảnh nghệ thuật, mà tác phẩm của anh đến rất tình cờ và tự nhiên. Có lần, cảm động trước hình ảnh người phụ nữ giê lúa vào cuối mùa gặt tại xã Định Hòa (Gò Quao), anh ghi lại khoảnh khắc ấy qua tác phẩm “Thóc vàng”, đoạt giải Nhì cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh năm 2000. Hay “Sản phẩm lục bình” phản ảnh bức tranh lao động của những người phụ nữ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (Gò Quao) gia công sảm phẩm thủ công mỹ nghệ lục bình, được triển lãm toàn quốc năm 2006.

Nói về niềm vui lớn của mình, Đoàn Kết bộc bạch: “Đó là năm 2008, tôi được vinh dự kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Từ đó, tôi càng tìm tòi nhiều góc chụp ảnh mới, đẹp, cố gắng giữ được cái “hồn” của sự vật, sự việc”. Gần đây, tác phẩm “Cho những ngôi nhà mới” ghi lại cảnh phơi lá lợp nhà tại xã Vĩnh Phước A (Gò Quao), mang lại cho anh giải Nhất cuộc thi cấp tỉnh và giải Khuyến khích Đồng bằng sông Cửu Long năm 2010.

Sau nhiều lần nghiên cứu, tìm tòi góc chụp ảnh công nhân thi công nhà thi đấu đa năng huyện Gò Quao, giúp anh có được tác phẩm “Nấc thang công nghiệp” được triển lãm toàn quốc và dành luôn giải C ảnh xuất sắc quốc gia năm 2012. Anh tâm sự: “Càng chụp ảnh, tôi càng say mê và càng muốn chụp được nhiều bức ảnh đẹp hơn về quê hương. Cùng với sự cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ của các đàn anh trong nghề mà tôi có được những thành công nho nhỏ. Tôi còn phải học hỏi nhiều hơn nữa”.

Gặp lại Đoàn Kết trong những ngày giáp tết này, tất bật với công việc chụp ảnh dịch vụ, song anh vẫn dành thời gian nghiên cứu ghi lại sự đổi thay của quê hương trong không khí ngày xuân đang đến với từng nhà. Tôi chợt nhớ câu nói hết sức chân thành của anh, như thầm cảm ơn sự động viên của gia đình: “Bà xã đảm đang và hai đứa con trai kháu khỉnh là hậu phương vững chắc, giúp tôi có thêm động lực sáng tác ảnh”.

Một số tác phẩm của NSNA Đoàn Kết:

Ban nhạc Khmer
 

Cho những ngôi nhà mới

 

Cho rừng thêm xanh

 

Đến tận vùng sâu

 

Đôi bạn

 

Đường đua ngoạn mục

 

Đường quê

 

Màu xanh đảo ngọc

 

Nấc thang công nghiệp

 

Sản phẩm lục bình

 

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button