Tin tức chung

Những bức ảnh quê hương

 

Giới nhiếp ảnh Việt Nam từ lâu đã biết đến Nông Tú Tường. Bức ảnh nghệ thuật đầu tiên, tác phẩm Nhặt sạn được trao giải A của Uỷ ban Thiếu niên – Nhi đồng toàn quốc đến nay vừa tròn 30 năm. Lúc ấy ông 30 tuổi, đang là nhân viên chụp ảnh của Công ty Nhiếp ảnh tỉnh Hà Giang. Việc thường ngày của ông là đeo máy đi xuống các chợ huyện chụp kinh doanh cho công ty rồi làm ảnh bằng ánh sáng đèn dầu phục vụ cho bà con miền núi.

Hai năm sau, năm 1970 với tác phẩm Nắng xuân trên bản Mèo đoạt giải A của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, ông trở thành hội viên Trung ương đầu tiên của giới nhiếp ảnh tỉnh. Đến năm 1992, ông trở thành hội viên FIAP (Liên đoàn Nhiêp ảnh thế giới) mang số thẻ No 759/92).

Ảnh Nông Tú Tường thuần hậu chất phác như bản tính con người miền rừng vốn có. Ông đã khai thác được không khí huyền ảo của cao nguyên trong các tác phẩm ảnh phong cảnh. Lúc thì thung sương mờ đặc đưa núi rừng lên tận trời cao, khi thì ánh sáng ban mai dát vàng lên các triền núi nhấp nhô. Hoặc có lúc ông đã chộp được những chùm nắng lóa xuyên tâm bức ảnh để lại khung cảnh xung quanh chìm trong sắc u uẩn của núi rừng. Những thửa ruộng bậc thang chạy như sóng, đẹp như mơ trong sương sớm, đan ngang xẻ dọc như vết xe xích trong tác phẩm Lúa. Xem ảnh thấy mồ hôi công sức của con người rẻo cao thấm đẫm trên từng tấc đất. Cái tuyệt vời trong ảnh của Nông Tú Tường lã đã chia xẻ được cảm nhận với người xem, bởi nó mộc mạc, chân thành, hàm sức.

Đã qua tuổi 60, hỏi về những dự kiến những công việc tiếp nối của mình, ông thổ lộ đang tiến hành thực hiện một bộ ảnh về đá. Ông cho xem những tấm ảnh ban đầu: Làng trên đá, Vươn lên từ đá, Hoa trên đá, Đường trên đá và Nụ cười bên đá. Người Hà Giang  chung sống với đá từ bao đời nay bởi Hà Giang có lẽ là tỉnh duy nhất ở địa đầu Tổ quốc giàu có hơn người ở “món” đá khó nhai. Nhưng người dân cao nguyên đã chen với đá để tồn tại. Còn ông, người ta vẫn thấy ông dẻo dai bền bỉ, vẫn một tháng đôi lần, ông độc hành với chiếc máy ảnh trong tay.

Bảng thành tích của Nông Tú Tường trong những năm qua có nhiều nét mới: năm 1938 Huy chương đồng toàn quốc. Năm 1994 Giải Ban Liên hoan ảnh khu vực Bắc Thái – Bằng khen của Bộ quốc phòng – Giải của Uỷ ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tặng cho tác giả dân tộc. 1995: Giải nhất Liên hoan ảnh khu vực ở Lạng Sơn. Giải B và giải C ảnh xuất sắc của Hội NSNAVN. Thành quả đó là quà tặng của ông cho Đồng Văn, Hà Giang, nơi ông sinh thành, gắn bó và cũng có và cũng có thể nói đó là quà của quê hương đã tặng lại cho ông.

Từ chiếc máy “Moocba 5” cọc cạch thời chụp ảnh kinh doanh, sau năm 1991 ông được tỉnh trang bị cho máy “Nikon” giá trị trên chục triệu đồng. Phương tiện đã giúp cho những bức ảnh nghệ sĩ cất cánh và cũng không lấy làm lạ từ sau năm 1991 đến nay nghệ sĩ liên tục giành được giải thưởng của Liên hoan ảnh khu vực và của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Trung ương.

Ông đã vinh dự được nhận Huy chương vì sự nghiệp Nhiếp ảnh Việt Nam – Huy chương vì sự nghiệp văn học – nghệ thuật Việt Nam – Huy chương Chiến sĩ Văn hóa. Đó là sự ghi nhận thành quả sáng tạo nghệ thuật của ông trong mấy năm qua. Ông đã làm đẹp cho quê hương Hà Giang yêu dấu.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button