Tin trong nước

Ngày làm việc thứ hai Trại sáng tác ảnh nghệ thuật tại Điện Biên

Trong nửa đầu nhiệm kỳ VII, Hội NSNA VN đã hoàn thiện hệ thống văn bản liên quan đến mọi lĩnh vực hoạt động của Hội. Ngoài Điều lệ Hội, có 13 quy chế đã được ban hành. Hàng năm, ngoài các cuộc thi định kỳ như cuộc thi quốc tế tại Việt Nam, cuộc thi và triển lãm ảnh toàn quốc, liên hoan ảnh nghệ thuật 8 khu vực, Hội đã tổ chức và bảo trợ hơn 70 cuộc triển lãm cấp bộ, ngành, cấp tỉnh, triển lãm cá nhân, nhóm… Hội đã gửi 9 bộ ảnh với tư cách quốc gia thành viên tham dự các cuộc thi của FIAP đều đạt giải thưởng cao, trong đó có Cup vàng FIAP. Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác tổ chức và thẩm định ảnh, công tác lý luận phê bình… Ngoài ra, Hội đã cử những nghệ sĩ có trình độ, giàu kinh nghiệm tham gia giúp các lớp tập huấn, các trại sáng tác của các tỉnh trên cả nước khi có nhu cầu. Về định hướng sáng tác của Hội trong tình hình mới, Chủ tịch Vũ Quốc Khánh khẳng định Hội NSNA VN là một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, các tác phẩm nhiếp ảnh phải phản ánh chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, gắn bó với dân tộc, phản ánh chân thật cuộc sống đấu tranh cách mạng và lao động sáng tạo của nhân dân. Một tác phẩm nhiếp ảnh tốt phải có ý nghĩa và tác động xã hội cao ở nội dung, tư tưởng, có tính nghệ thuật cao ở hình thức thể hiện. Tháng 3/2012, Hội NSNAVN đã khánh thành Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam. Đây là một tòa nhà 8 tầng, cách trung tâm thành phố 10 km, sẽ là nơi diễn ra những cuộc triển lãm và các hoạt động giao lưu nhiếp ảnh.

Chiều cùng ngày, NSNA Lê Hồng Linh – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, Hội NSNAVN đã trao đổi với các hội viên tham dự trại về các thành tố cơ bản của một tác phẩm ảnh nghệ thuật. Với nội dung thiết thực: ngôn ngữ ảnh nghệ thuật; bố cục nâng cao; ánh sáng nghệ thuật trong nhiếp ảnh; khuynh hướng sáng tạo ảnh ý tưởng, những kinh nghiệm khi đi sáng tác… đã giúp học viên hiểu rõ hơn các tiêu chí để có một tác phẩm ảnh nghệ thuật. Bài trao đổi đã nhận được sự đánh giá cao của đông đảo hội viên.

Sáng 09/7/2012, NSNA Lê Xuân Thăng, Phó chủ tịch Hội NSNAVN đã trình bày chuyên đề về máy ảnh kỹ thuật số và những vấn đề liên quan đến máy ảnh kỹ thuật số. Bằng phương pháp trao đổi trực quan, các hội viên đã hiểu sâu sắc, thấu đáo hơn về máy ảnh kỹ thuật số, từ đó có thể làm chủ được công nghệ. Bài giảng đã “đánh trúng” nhu cầu tìm hiểu về công nghệ của phần lớn hội viên.

Từ chiều 09/7 đến hết ngày 11/7, toàn bộ hội viên tham dự trại đi thực tế sáng tác trên địa bàn tỉnh Điện Biên với sự trợ giúp của các báo cáo viên và Hội đồng nghệ thuật.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button