Tin trong nước

Câu Lạc Bộ nhiếp ảnh Hải Âu “Bay mãi không mỏi”

Triển lãm “Cuộc sống vùng cao” đánh dấu sự trưởng thành về nghề của các chị em trong CLB. Xét về độ tuổi, nhiều chị em có thể đã lên chức “bà”, xong phong độ không vì thế mà giảm sút, hầu hết các chị em vẫn say mê sáng tác, yêu thích tìm đến cái đẹp. Tại CLB Hải Âu, các chị em thường có những chuyến đi sáng tác xa nhà, đi đến những vùng núi cao xa xôi hẻo lánh, để tìm kiếm nguồn cảm xúc sáng tác. Chính vẻ đẹp của những vùng cao Đông Bắc và Tây Bắc Tổ quốc đã làm say lòng các tay máy nữ. Họ sẵn sàng sắp xếp công việc, chấp nhận những chuyến đi dài ngày để lên đường đi sáng tác. Là phụ nữ nên các chị dễ cảm thông với các chị và các mẹ ở các miền quê khác nhau của tổ quốc. Sự tinh tế trong mỗi khuôn hình được thể hiện qua từng tác phẩm, mỗi người một cách cảm nhận và thể hiện khác nhau.

Bộ ảnh triển lãm là những hình ảnh chọn lọc, giới thiệu những sinh hoạt hàng ngày của đồng bào dân tộc vùng cao thuộc miền núi phía Bắc. Người xem sẽ nhận thấy phần nào phong tục tập quán được thể hiện qua cảnh mua bán ở chợ phiên, sắc màu văn  hóa trong trang phục và nếp sống trong lao động sản xuất.

Tại triển lãm, người xem luôn bắt gặp hình ảnh những người mẹ, người chị chăm chỉ cuốc đất trên triền núi hay cày cấy trên những mảnh ruộng bậc thang trong những ngày mùa, các em nhỏ hồn nhiên vui đùa trong nắng giữa núi đồi chập trùng… Tuổi thơ các em nhỏ vùng cao còn nhiều thiếu thốn nhưng gương mặt vẫn rạng ngời và luôn nở nụ cười.

Vùng núi cao Đông Bắc và Tây Bắc luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều Nghệ sĩ nhiếp ảnh. Với lòng say mê nhiếp ảnh, các chị em trong CLB đã dành nhiều tình cảm khi ghi nhận vào ống kính cuộc sống bình dị của đồng bào dân tộc, thể hiện tinh tế và rõ nét qua các tác phẩm như: Chiều Phó Cáo, Làm rẫy, Trên nương, Trẻ em vùng cao, Truyền nghề, Bếp nồng, Mùa gặt, Chợ bán rượu, Hồn nhiên, Được mùa, Hạnh phúc, Chợ Mèo Vạc, Ra chợ, Mẹ con, Bức tranh quê….

Triển lãm đã dẫn dắt người xem hình dung khái quát về con người và cuộc sống ở vùng cao.

Triển lãm đã được khai mạc vào sáng ngày 6/10/2016 tại Nhà Văn hóa Phụ nữ số 192 – 194 Lý Chính Thắng, Quận 3, kết thúc 20/10/2016.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

An Dung – Một góc chợ quê

Ra chợ – Kim Chi

Tan Trường – Than Sơn

Chợ bán rượu – Kim Lan

Bức tranh quê – Kim Phương

Sương sớm – Thu Ba

Vân Tùng – Xuống chợ

Điệu xòe dân tộc tày – Đào Hoa Nữ

Hồn nhiên – Thi Thơ

Truyền nghề – Hồng Nga

Phút dừng chân – Phạm Thị Thu

Bếp ấm – Đỗ Ngọc

Tận dụng đất núi – Nguyễn Thị Sin

Mùa gặt – Kim Thanh

Đặc sản – Kim Liên

Về nhà – Tuyết Mai

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button