Tin tức chung

Đại hội Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trẻ TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VIII (2014 – 2019)

Về dự Đại hội có: NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN; NSNA Lê Xuân Thăng, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN – Ủy viên Ban Thường vụ ; NSNA Lê Hồng Linh; Ủy viên Ban Thường vụ – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN; NSNA Đào Hoa Nữ, Ủy viên BCH Hội NSNAVN; NSNA Hoàng Thạch Vân, Ủy viên BCH Hội NSNAVN; Nhà báo Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM; Đại diện Ban Chấp hành: Chi hội NSNA Hải Âu; Chi hội NSNAVN TP.HCM 2; Chi hội NSNAVN TP.HCM 4; Chi hội NSNAVN Gia Định cùng toàn thể hội viên Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trẻ TP. Hồ Chí Minh.

Ban Chấp hành Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trẻ TP. Hồ Chí Minh khóa VII (khóa 2009 – 2014) ban đầu gồm 3 thành viên: nghệ sĩ Lê Hồng Linh, Chi hội Trưởng và 2 Chi hội Phó: nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Bảo và nghệ sĩ Nguyễn Trung Thu. Nhưng từ cuối năm 2011 do yêu cầu công tác chuyên môn tại Hội NSNA VN nên nghệ sĩ Lê Hồng Linh (Ủy viên Ban Thường vụ – Chủ tịch HĐNT Hội NSNA VN) và nghệ sĩ Nguyễn Trung Thu (Ủy viên Ban LLPB) đã xin thôi tham gia Ban Chấp hành Chi hội. Được sự đồng thuận của Hội NSNAVN, Chi hội đã tiến hành bầu lại Ban Chấp hành mới và nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Bảo đã trúng cử Chi hội Trưởng và hai Chi hội Phó là nghệ sĩ Lê Hoàng Nhân và nghệ sĩ Nguyễn Tấn Ghi…

Mở đầu Đại hội, được sự phân công của Ban Chấp hành Chi hội NSNAVN Trẻ TP.HCM, nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Bảo đã báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2009 – 2014 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2014 – 2019 của Chi hội. Theo đó: Kế thừa thành công của BCH Chi hội nhiệm kỳ trước và phát huy thành tích đã đạt được, BCH mới tiếp tục cùng toàn thể hội viên trong Chi hội quyết tâm kề vai sát cánh cùng nhau đưa phong trào Chi hội ngày càng  phát triển vững mạnh. Từ năm 2010 Chi hội có 15 hội viên, đến nay Chi hội đã có 22 hội viên. Khi nhận Quyết định của Hội NSNAVN phân công hội viên mới về Chi hội, Chi hội đã long trọng tổ chức lễ kết nạp cho các hội viên, nhằm tạo thêm niềm tự hào cho hội viên khi vừa bước chân vào ngôi nhà chung Hội NSNAVN. Ưu điểm đã trở thành truyền thống quý báu nhất của Chi hội là đoàn kết, chia sẻ cùng nhau nhiều trải nghiệm trong nghề, động viên khích lệ nhau trong sáng tác. Chi hội là nơi gặp gỡ vui vẻ, hoà đồng , gắn bó cùng sát cánh bên nhau xây dựng Chi hội ngày một vững mạnh về mọi mặt.

Trong nhiệm kỳ VII, Chi hội đã tổ chức thành công 02 triển lãm Chi hội và 01 triển lãm giao lưu cùng Chi hội NSNA VN Hải Âu với chất lượng chuyên môn cao. Nghệ sĩ Diệp Đức Minh cũng tổ chức thành công triển lãm cá nhân về Trường Sa và phát hành cuốn sách về Trường Sa thân yêu. Chi hội sinh hoạt định kỳ đều đặn, theo đúng quy chế điều lệ Trung ương Hội. Thông qua Email điện tử BCH Chi hội thường xuyên liên lạc với hội viên để cập nhật, phổ biến thông tin, chủ trương, cũng như mọi thông báo của Hội NSNSVN cho tập thể và các cá nhân. Hội viên trong Chi hội đã phối hợp thành nhiều nhóm thường xuyên đi sáng tác trên mọi vùng miền của đất nước, tham gia đều khắp các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế. Các hội viên đã đoạt nhiều giải thưởng mang vinh danh về cho cá nhân cũng như tập thể. Tổng cộng trong Chi hội đã đoạt 225 giải thưởng lớn nhỏ, trong đó có 51 giải thưởng trong nước và 174 giải thưởng Quốc tế. Nhiều năm liền Chi hội là tập thể vững mạnh trong mọi lĩnh vực và phong trào của Hội NSNA VN. Đặc biệt, năm nào Chi hội cũng nhận được bằng khen của Hội NSNA VN khen tặng Tập thể Chi hội và các cá nhân.

Để có những thành tích trên, ngoài sức mạnh tập thể, sự gắn bó, đoàn kết tất cả vì niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh của các thành viên trong Chi hội còn phải kể đến sự quan tâm sâu sắc của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội NSNAVN đối với Chi hội.

Bên cạnh những ưu điểm trên, Chi hội Trẻ TP. Hồ Chí Minh vẫn còn có những khuyết điểm tồn tại: Ban Chấp hành Chi hội hoạt động chưa đều tay; Chưa tổ chức được những chuyến đi sáng tác chung cho toàn thể hội viên trong Chi hội; Thiếu những buổi sinh hoạt mang tính học thuật, chuyên đề; Một vài hội viên hay vắng mặt trong các buổi sinh hoạt Chi hội…

Cũng trong báo cáo, BCH Chi hội Trẻ đã đưa ra phương hướng hoạt động khóa VIII (nhiệm kỳ 2014 – 2019): Phát huy hơn nữa tinh thần Đoàn kết, Đổi mới, Dân chủ và Nhân văn để  xây dựng Chi hội vững mạnh toàn diện với phương châm “Chi hội vững mạnh là nền tảng góp phần xây dựng Hội vững mạnh”; Duy trì triển lãm của Chi hội và triển lãm giao lưu với các đơn vị bạn trong và ngoài TP.HCM; Tổ chức Chi hội sáng tác kết hợp triển lãm giao lưu với các đơn vị bạn ngoài TP.HCM; Ra tập sách ảnh nghệ thuật Chi hội Trẻ; Tổ chức sinh hoạt mang tính học thuật, chuyên đề, chia sẻ kinh nghiệm trong sáng tác…

Phần II của Đại hội, Chi Hội Trẻ TP. Hồ Chí Minh đã bầu ra Ban Chấp hành khóa VIII với 3 thành viên. Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Bảo đã tái đắc cử chức vụ Chi hội Trưởng; 02 Chi hội Phó: nghệ sĩ Lê Hoàng Nhân và nghệ sĩ Hà Văn Đông. Đại hội cũng đã bầu ra 10 đại biểu gồm: Nguyễn Ngọc Bảo, Hà Văn Đông, Lê Hoàng Nhân, Lê Quang Thái, Nguyễn Minh Tân, Trần Tấn Đạt, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Duy Tưởng; Trúc Lam; Trần Vũ Dũng (2 đại biểu dự khuyết: Dương Cầm; Huỳnh  Công Bá) cùng với nghệ sĩ Lê Hồng Linh, Ủy viên Ban Chấp hành, Chủ tịch HĐNT Hội NSNA VN – đại biểu đương nhiên về dự Đại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2014 – 2019) được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12 tới.

Bên thềm Đại hội, Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trẻ TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm ảnh “Hưởng ứng lời tuyên bố về chủ quyền biển đảo của Hội NSNA Việt Nam”. Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm, là tiếng nói của các hội viên Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trẻ TP. HCM góp phần cùng cả nước phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc đặt dàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm lãnh hải biên giới thiêng thiêng của Tổ quốc ta…

Dưới đây là một số tác phẩm của Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trẻ TP. Hồ Chí Minh trưng bày tại triển lãm:

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button