Kết quả các cuộc thi

Giải thưởng Nhiếp ảnh Leica Oskar Barnack năm 2012

Giải thưởng Nhiếp ảnh Leica Oskar Barnack lần thứ 33 năm 2012, được khởi động từ ngày 16/1/2012, Ban tổ chức đã nhận được hơn 2.800 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ở 101 quốc gia trên thế giới.

Các thành viên Ban giám khảo là những nhiếp ảnh gia nổi tiếng quốc tế; Giám đốc Bảo tàng ảnh của Đức; Giám đốc sáng tạo Thư viện Magnum ở Paris; Giám đốc nghệ thuật của Leica Galerie trong Salzburg và Brigitte Schaller; Giám đốc nghệ thuật của Tạp chí Leica Fotografie quốc tế, đã làm việc nghiêm túc để chọn được các giải thưởng:

– Nhiếp ảnh gia Frank Hallam (Mỹ) đã giành giải Leica Oskar Barnack cho danh mục đầu tư “Alumascapes”, giải thưởng là một máy ảnh Leica M9-P kèm ống kính có giá trị 10.000 Euro, và tiền mặt 5.000 Euro.

– Nhiếp ảnh gia Piotr Zbierski (Ba Lan) đã giành giải Leica Oskar Barnack Newcomer cho danh mục đầu tư “Đi qua tôi”, giải thưởng là một máy ảnh Leica M9-P kèm ống kính trị giá 10.000 Euro.

Các tác phẩm vào vòng chung kết và đoạt giải đã được triển lãm từ ngày 3/7//2012 tại Arles, miền Nam nước Pháp.

Từ “Alumascapes” là một sáng chế được tạo ra bởi các nhiếp ảnh gia, để mô tả cảnh quan bị chi phối bởi các phương tiện làm từ nhôm. Alumascapes cũng là tên thương hiệu của một mô hình RV được nhìn thấy trong các bức ảnh của ông, có nghĩa sự gần gũi nhất định với của thiên nhiên, xa lánh chốn hiện đại, mối quan hệ nghịch lý giữa con người và môi trường hiện đại.

Frank Hallam chủ yếu chụp ảnh vào ban đêm, giành giải Danh mục đầu tư của dự án nhiếp ảnh này là kết quả của một cuộc hành trình kéo dài một tháng ở Florida, Mỹ. Trong các bức ảnh, Frank mô tả hiện tượng của con người và môi trường một cách độc đáo với các phương tiện giải trí cực kỳ hiện đại, một ngôi nhà công nghệ sang trọng trên bánh xe, vào ban đêm, họ bảo vệ mình trong lòng ngôi nhà xe sang trọng với một cảm giác an toàn và thoải mái, dù xung quanh là bóng tối.

Những nhân vật dược chụp dường như được gắn chặt trong cảnh quan khu rừng nhiệt đới của Florida, họ không biết gì về sự hiện diện của nhiếp ảnh gia, họ ở bên trong ngôi nhà sang trọng, an toàn, có đèn sáng, có điều hòa không khí và thường ngồi xem tivi. Nhưng với tình yêu thiên nhiên, từ bỏ xa xỉ hàng ngày, bức ảnh của Frank tiết lộ rằng mối quan hệ giữa con người và môi trường là rõ ràng hơn bao giờ hết.

Là một nhiếp ảnh gia, trong sự nghiệp của mình, Frank Hallam đã quan tâm đến nhiều khía cạnh khác nhau của môi trường, khám phá các mối quan hệ giữa con người và môi trường. Frank Hallam sống ở Washington, DC, là một giảng viên nhiếp ảnh tại Viện Smithsonian ở Washington, ông giành nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh và học bổng. Những tác phẩm của ông đã được triển lãm ở nhiều nước và có nhiều bộ sưu tập ảnh được lưu trữ ở các bảo tàng.

“Đi qua tôi” là danh mục đầu tư đã giành giải thưởng Newcomer Barnack Oskar Leica 2012, đại diện cho đỉnh cao của một dự án, nhiếp ảnh gia Piotr Zbierski (người Ba Lan) đã được làm việc trong dự án này 5 năm. Trong dự án lâu dài của mình “Voi trắng”, ông khám phá những biểu hiện cảm xúc của những con người ông bắt gặp và đặt ra câu hỏi làm cách nào họ có thể thay đổi thực tế.

Các bức ảnh của ông cho thấy, ông đặc biệt bị cuốn hút bởi cơ hội gặp gỡ với người lạ, trong vai trò một người quan sát vô tư, gặp gỡ mà không có sự chuẩn bị trước với các đối tượng được chụp, để chụp được những cảm xúc tự nhiên tinh khiết và thiết yếu: con người và toàn bộ thế giới của cảm xúc. Piotr Zbierski nói: “Tôi đã chọn nhiếp ảnh vì nó cho tôi sự gần gũi với mọi người, nó là phương tiện duy nhất trực tiếp ghi lại sự tồn tại những cảm xúc trong thế giới thực”.

Trong các tác phẩm Piotr Zbierski thể hiện đặc trưng một phong cách đặc biệt, tập trung vào khuôn mặt, cử chỉ, biểu hiện của cảm xúc và các mối quan hệ, các bức ảnh có trình tự cơ bản với nhau, hình ảnh là xác thực, chúng được xây dựng toàn bộ và liên quan đến một câu chuyện hạnh phúc, những kỷ niệm… Đa số các bức ảnh được chụp trong cuộc hành trình qua miền Đông châu Âu và Ấn Độ.

Nhiếp ảnh gia Piotr Zbierski, sinh năm 1987, tốt nghiệp thạc sĩ về nhiếp ảnh. Những bức ảnh của ông đã được triển lãm nhiều nơi ở Ba Lan, Nga và Bồ Đào Nha.

Nguồn: http://blog.leica-camera.com/leica-news/announcing-the-leica-oskar-barnack-award-winners-of-2012/

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button