Kỹ thuật

Cơ bản về Layer palette trong Photoshop

Bạn chỉ có thể chỉnh sửa hoặc xử lý được layer đang hiện hành, tức là khi bạn chọn layer đó, và nó được hiện thị bằng màu xanh, khác với tất cả layer còn lại.

Bạn có thể làm ẩn layer bằng cách tắt biểu tượng con mắt nằm bên trái mỗi layer. Hành động này chỉ làm ẩn những đối tượng được chứa trong layer đó, chứ không xóa hẳn layer đó ra khỏi bảng. Để hiện thị lại hình ảnh, chỉ cần bật lại biểu tượng con mắt.

Dưới đây là một số mô tả ngắn gọn các lệnh và tùy chọn trong bảng layer:

1.Palette option: bảng chứa các tùy chọn.

2.Opacity và Fill: các thông số này giúp bạn điều chỉnh độ trong suốt và độ màu của mỗi layer.

3.Layer Blens: các chế độ hòa trộn. Sử dụng các chế độ hòa trộn để tạo hiệu ứng hình ảnh. Mỗi chế độ hòa trộn sẽ ảnh hưởng (trộn) với tất cả layer nằm bên dưới layer được chọn.

4.Transparency & Lock:

Khi nhấn chọn các tùy chọn này, vùng trong suốt của layer sẽ được bảo vệ hoặc sẽ khóa layer lại, tức bạn sẽ không thao tác được gì trên layer này. Muốn mở khóa, chỉ cần nhấn lại tùy chọn một lần nữa.

5.Active layer:

Layer bạn đang làm việc trên nó sẽ được đánh dấu highlight màu xanh. Nó còn được gọi là active layer.

6.Eye icon: biểu tượng con mắt giúp bạn ẩn hiện các đối tượng chứa trên layer đó.

7.Layer shortcuts:

Các biểu tượng này tượng trưng cho các lệnh áp dụng lên layer, chúng bao gồm mặt nạ (mask), kết nối (link) và các kiểu hiệu ứng layer (layer style).

8.Mở bảng layer palette:

Vào WindowLayers để mở bảng layer palette:

Backgound layer: khi mở một ảnh, nó mặc định trở thành layer backgroun chứa ảnh đó. Khi một đối tượng nằm ở layer background, bạn sẽ không thao tác được nhiều trên nó. Do đó, bạn phải chuyển đổi nó thành layer thường bằng cách nhấn double vào layer background, bảng New layer xuất hiện. Hãy đặt tên cho layer của bạn, nhấn OK để hoàn tất thao tác.

– Dùng công cụ Pentool để tạo vùng chọn xung quanh bầu trời, sau đó xóa phần bầu trời màu xanh.

Tạo một layer mới:

Để tạo một layer mới nằm trên layer background, vào Layer New Layer nằm trên thanh menu chính. Hoặc nhấn vào biểu tượng New Layer nằm trong phần Layer shortcuts của layer palette.

Chèn hình đám mây vào layer vừa tạo

Di chuyển thứ tự các layer:

Các layer được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống, do đó layer nằm trên sẽ che layer nằm dưới. Để thay đổi thứ tự layer, bạn chỉ cần nắm kéo biểu tượng của layer đó đến vị trí khác.

Chèn text và tạo hiệu ứng cho text.

1. Các phím tắt trong Layer Palette:

– Shift+Alt+[ (]): đánh dấu chọn thêm layer nằm phía dưới ([) hoặc trên (]) layer hiện hành.

– Ctrl+[ (]): chuyển đổi vị trí của layer hiện hành với layer trên (]) hoặc dưới ([) nó .

– Alt+ [ (]): thay đổi layer hiện hành bằng layer trên (]) hoặc dưới ([) layer cũ.

2. Chọn vùng chọn cho các đối tượng cùng nằm trên một layer:

– Nếu bạn có một layer chứa nhiều đối tượng, bạn có thể tạo một vùng chọn xung quanh mỗi đối tượng đó bằng cách nhấn giữ phím Ctrl đồng thời click chuột vào layer đó. Hành động này có tác dụng cả với các đối tượng có độ nhòe của đường viền cao (feather) hoặc chứa bóng đổ. Vùng chọn được tạo cho bạn thấy hình như nó chỉ chọn phần ảnh rõ nét, nhưng khi bạn di chuyển nó, thì tất cả các điểm ảnh nằm trên layer đó di chuyển theo.

– Nếu bạn chỉ muốn chọn một phần đối tượng nằm trên layer chứa nhiều đối tượng khác. Trong ví dụ dưới, giả sử bạn chỉ muốn chọn chữ “Life is”, trong khi nó nằm cùng layer với chữ “Sunflower”. Để làm điều đó, bạn dùng công cụ Lasso vẽ một vùng chọn phần chữ “Life is”. Sau đó dùng phím mũi tên hoặc công cụ Move để di chuyển vùng chọn đó mà ko ảnh hưởng để các đối tượng khác.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button