Tin quốc tế

Lillian Bassman – Kiện tướng trong làng nhiếp ảnh

Sinh ra và lớn lên ở New York, Bassman được đạo diễn lừng danh Alexey Brodovitch phát hiện vào những năm 1930. Sau khi nhận học bổng vào Trường New School, Brodovitch đã khuyến khích bà hãy “”thử những cái mới, suy nghĩ những cái mới và cảm nhận những cái mới””. Nhận được sự cổ vũ và nghĩ đó cũng chính là ước mơ của mình nên Bassman quyết định bước chân vào công việc đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng này! Một người bạn của Bassman là Richard Avedon đã giúp đỡ rất nhiều, đặc biệt là cho mượn studio riêng khi anh ở Paris.

Khi đã thành công với vai trò một biên tập ảnh và một đạo diễn nghệ thuật, Bassman bắt đầu tiến hành hàng loạt các kế hoạch của bản thân vào những năm 70, một trong số đó là “”Men””. Đây là loạt ảnh về cơ thể lực sỹ mạnh mẽ đã được bà “”nhào nặn””, vận dụng một cách sáng tạo. Và chính cái nhìn vừa thực tế vừa lãng mạn của Bassman làm nên một cuộc cách mạng trong làng nhiếp ảnh thời trang. Đầy sự huyền bí, mê hoặc và quyến rũ, những bức ảnh nghệ thuật đen trắng rất ấn tượng của Bassman đã nắm bắt được những khoảnh khắc bí ẩn và những kí ức vô cùng đẹp đẽ. Những bức ảnh của Bassman mang những nét quý phái, duyên dáng và hết sức sáng tạo.

Với kỹ thuật tạo nên những khoảng trắng mờ trong ảnh, Bassman cho ra những bức ảnh độc nhất vô nhị. Và chính bà đã thổi vào lĩnh vực nhiếp ảnh thời trang những năm 1940- 1960 một phong cách, một quan điểm thẩm mỹ hoàn toàn mới. Nhiếp ảnh Bassman mang phong cách của nhiếp ảnh thời trang cổ điển mà vẻ đẹp tinh tuý, thuần khiết của nó không phải hoàn toàn được tạo nên từ vẻ đẹp, trang phục của người mẫu.

Bước sang thập niên 70 của thế kỷ 20, phong cách nhiếp ảnh thời trang cổ điển của Bassman trở nên đối nghịch với sự thay đổi nhanh chóng của công nghiệp thời trang. Bassman liền cho đóng cửa tudio, đồng nghĩa với việc từ bỏ sự nghiệp hơn 40 năm phấn đấu không ngừng của bản thân và chuyển sang làm họa sỹ. Như một phép màu, sự phát hiện và khôi phục một cuộn phim âm bản sau đó đã khơi dậy lòng say nghề cũng như mối duyên nợ của Bassman với nhiếp ảnh.

Những năm gần đây, những tác phẩm nhiếp ảnh của bà trên tạp chí New York Times đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Bassman nhanh trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới với những tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày trong các bảo tàng lớn ở New York, Milan, London, Paris. Cuốn sách về cuộc đời bà mang tên “”Lilian Bassman”” của Martin Harrison đã được nhà xuất bản Bullfinch xuất bản vào năm 1997.

Xuyên Anh

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button