Thiết bị

Xu hướng máy ảnh hỗ trợ kết nối Wi-Fi

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2013, nhiều mẫu máy ảnh có trang bị kết nối Wi-Fi từ các hãng danh tiếng như Panasonic, Sony, Samsung… đã ra mắt. Cụ thể, Panasonic có ZS30 với kết nối Wi-Fi giúp người dùng có thể dễ dàng chia sẻ trực tiếp những hình chụp với bạn bè lên mạng xã hội mà không cần phải kết nối với máy tính. Hai trong số 5 máy ảnh mới của Sony cũng có trang bị này, WX200 và WX80. Tương tự, 2 trong 3 máy ảnh mới của Polaroid có Wi-Fi – model iM1836 và iM1232. Ấn tượng nhất là Samsung với 6 mẫu máy ảnh mới, tất cả đều hỗ trợ tính năng kết nối không dây. Các sản phẩm được giới thiệu bao gồm dòng siêu zoom WB800F, WB250F/WB200F, WB30F, máy ảnh hai màn hình DV150F và máy ảnh kiểu dáng phổ thông ST150F.

Năm 2012, máy ảnh kết nối Wi-Fi đã có, nhưng bán không nhiều, ban đầu chỉ có các sản phẩm của Canon và Nikon. Nikon bước đầu thử nghiệm trang bị này cho máy ảnh là ở model ống kính rời D3200, còn Canon thử nghiệm trên cả DSLR, EOS 6D, và compact, Powershot 530 HS/ 320 HS. Năm nay, Nikon tiếp tục với Coolpix S6500 trong khi Canon cũng phát huy lợi thế với dòng Powershot N.

Canon PowerShot N. Nguồn: Pocket Lint

Đại diện Sony Việt Nam khẳng định, tăng tính kết nối và chia sẻ cho các máy ảnh, trong đó có kết nối Wi-Fi là một trong ba xu hướng được các hãng chú trọng cho máy compact thời gian tới, bên cạnh cảm biến lớn, mở rộng và đa dạng hóa các hiệu ứng chụp ảnh. Xu hướng tăng “chấm” sẽ không còn được quan tâm như trước.

Đi kèm với kết nối Wi-Fi, các máy ảnh ra mắt tại CES 2013 cũng được bổ sung một số tính năng thông minh dựa trên khả năng kết nối Internet, như Samsung đưa vào các dòng máy ảnh compact mới tính năng AutoShare cho phép máy ảnh gửi và lưu hình trực tiếp đến một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng. Canon đưa vào dòng Powershot tính năng “Mobile Device Connect” một kiểu kết nối với điện thoại giúp người dùng truyền hình ảnh một cách trực tiếp và nhanh chóng. Khi bấm vào nút có tính năng này, người dùng chỉ việc mở ứng dụng kết nối đã cài đặt sẵn trên thiết bị chạy Android hay iOS mà mình có, rồi thưởng thức những bức ảnh được truyền trực tiếp từ camera sang smartphone.

Hầu hết các máy ảnh đều cho phép kết nối wifi chỉ bằng một nút bấm. Nguồn: Digitalcamerainfo

Giá các máy ảnh có trang bị kết nối Wi-Fi cũng nằm trong mức chấp nhận được. Ví dụ, Canon Powershot N được đưa ra giá 299 USD (khoảng 6 triệu đồng) hay Polaroid bán iM1836 – máy ảnh thuộc dòng mirrorless chạy trên nền tảng hệ điều hành Android đầu tiên trên thế giới – 399 USD.

Phần lớn máy ảnh kết nối Wi-Fi được trình làng tại triển lãm CES 2013 năm nay là máy compact, cho thấy dòng này vẫn tiếp tục được các hãng đầu tư, cải tiến hình thức, thêm tính năng để có thể cạnh tranh với điện thoại chụp ảnh đang ngày càng mạnh.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button