Tin trong nước

Kết thúc chấm chọn Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam 2015 (VN-15)

Các thành viên của cả hai Hội đồng đã thực hiện việc chấm chọn 9.657 tác phẩm của 988 tác giả từ 31 quốc gia, vùng lãnh thổ gửi dự thi. Việc chấm chọn nhằm phát hiện, lựa chọn và tôn vinh các tác phẩm ảnh đạt tiêu chí của từng hệ thống giải gồm giải của VAPA, FIAP và ISF để trao các giải thưởng và vinh danh các tác giả xuất sắc.

Trong tổng số 386 ảnh accept của 4 chủ đề, tuỳ vào mục đích, yêu cầu của cuộc thi và triển lãm vào tháng 12/2015 tới đây, Hội đồng sẽ chọn tổng cộng khoảng 200 ảnh để in phóng và trưng bày triển lãm tại Hà Nội.

Hội đồng 1 gồm các NSNA:

NSNA Lý Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, E.VAPA, E. FIAP – Chủ tịch Hội đồng;

NSNA Nguyễn Dần – Phó Chủ tịch Hội đồngNghệ thuật Hội NSNAVN, E. VAPA/G, E. FIAP/S – Thành viên;

NSNA Đồng Đức Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, E.VAPA, E.FIAP – Thành viên;

NSNA Đào Tiến Đạt – UV Ban Chấp hành Hội NSNAVN, E.VAPA, E. FIAP/S – Thành viên;

NSNA Bùi Minh Sơn – UV Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, E. VAPA/G, E. FIAP – Thànhviên.

Hội đồng 2 gồm các NSNA:

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN, Đại diện FIAP tại Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng;

NSNA Lý Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, E.VAPA, E. FIAP – Thành viên;

NSNA Nguyễn Dần – Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, E. VAPA/G, E. FIAP/S – Thành viên;

NSNA Đồng Đức Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, E.VAPA, E.FIAP – Thành viên;

NSNA Lê Hồng Linh – nguyên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, E.VAPA/G, M. FIAP – Thành viên;

Ở tất cả các chủ đề, mỗi tác phẩm cần đạt đủ tổng điểm từ 13 trở lên để vào accept. Theo dự kiến, ở mỗi chủ đề, số ảnh được accept sẽ lấy xấp xỉ 5% tổng số ảnh tham gia của chủ đề đó. Tuy nhiên, với chất lượng thực tế của ảnh gửi các chủ đề, kết thúc chấm chọn, chỉ duy nhất chủ đề Tự do là lượng ảnh vào accept cơ bản đạt chỉ tiêu dự kiến với 4,98%, còn lại các chủ đề khác đều thấp hơn dự kiến lần lượt là 3,71% (Tĩnh vật), 3,68% (Phụ nữ và việc làm), 2,61% (Khoảnh khắc thăng hoa).

Ngay trong chiều 14/10, Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm công tác tổ chức và các vấn đề liên quan; đồng thời lựa chọn ảnh in phóng để trưng bày triển lãm tại Hà Nội.

Trong phần xem xét bắt buộc đối với các tác phẩm được lựa chọn accept, bằng nhiều hình thức, Ban Tổ chức đã rà soát, kiểm tra, phát hiện có 02 tác phẩm vi phạm thể lệ cuộc thi. Ban Tổ chức đã báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo Hội và Hội đồng phương án xử lý. Hội đồng, Ban Tổ chức sau khi họp bàn đã thống nhất phương án xử lý các phần việc liên quan đến cuộc thi này như sau:

1.    Tác phẩm “Hội làng” của tác giả Đinh Duy Quang bị loại khỏi danh sách accept của chủ đề “Tự do” do vi phạm lỗi gửi file đã được trưng bày triển lãm tại cuộc thi Ảnh Nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

2.    Tác phẩm “Mùa gặt” của tác giả Hoàng Xuân Hảo bị loại khỏi danh sách accept của chủ đề “Phụ nữ và việc làm” do vi phạm lỗi hiển thị tên tác giả trên ảnh.

Các vấn đề khác liên quan đến hai tác giả trên, cùng các chi tiết phát sinh khác của cuộc thi này, nếu được phát hiện, có cơ sở, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam xem xét, quyết định sau.

Như vậy, tổng số lượng ảnh vào aceppt là 384 tác phẩm, cụ thể từng chủ đề là: Tự do: 184 tác phẩm, Tĩnh vật: 35 tác phẩm, Phụ nữ và việc làm: 119 tác phẩm, Khoảnh khắc Thăng hoa: 46 tác phẩm.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button