Thiết bị

Trào lưu nhiếp ảnh “retro” bùng nổ

Ngày càng nhiều các tấm ảnh mang phong cách xưa cũ và những máy ảnh dáng dấp cổ điển xuất hiện. Từ ứng dụng cho tới máy ảnh phim, dường như mọi người đều “phát cuồng” vì xu hướng retro này. Nhiếp ảnh kiểu xa xưa trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và được khát khao hơn bao giờ hết.

Ứng dụng ảnh Instagram làm báo chí tốn không ít giấy mực sau khi bắt tay với ứng dụng Hipstamatic và được mạng xã hội Facebook chi 1 tỉ USD mua lại. Có lẽ Instagram là ví dụ rõ nhất cho thấy xu hướng nhiếp ảnh retro đang thống trị ngành nhiếp ảnh và thế giới hiện tại.

Các tấm ảnh màu sắc bão hòa, nhiều gợn (grainy) tràn ngập trên Facebook và thậm chí hãng sản xuất phim Fuji còn thông báo doanh số bán phim chụp ảnh không giảm như dự đoán ban đầu.

Tuy nhiên, tất cả không bắt đầu với Instagram – ứng dụng chỉ đơn giản đón đầu được làn sóng của xu thế sẵn có.

Máy ảnh phim

Có lẽ một trong những yếu tố đầu tiên nhen nhóm xu hướng nhiếp ảnh retro là dòng máy ảnh phim Lomography, như Lomography La Sardina và Lomo Sprocket Rocket.

Đưa nguyên tố “ngắm và chụp, chỉ chớp lại khoảnh khắc” vào nhiếp ảnh, những chiếc máy ảnh này sản xuất ra những tấm ảnh màu sắc bão hòa, cũ kĩ và gây “sốt” vào thời điểm ấy.

Nhiếp ảnh gia Peter Hong chia sẻ: “Tôi đoán nguyên nhân chính đưa bạn vào nhiếp ảnh retro là thực tế nó khác biệt. Chúng ta sống trong một thế giới đòi hỏi sự hoàn hảo. Những chiếc máy ảnh mới phải sắc nét, nhanh, bền, thân thiện… Retro thì ngược lại. Máy ảnh phim không hoàn hảo, chúng không sắc nét. Điều thú vị với phim là bạn không biết bạn chụp được gì cho tới khi hoàn thiện mọi khâu.”

La Sardina Camera & Flash – Belle Starr

Những người khao khát được ngửi thấy mùi phim ảnh và đam mê các tấm ảnh retro vẫn còn tìm mua được dòng máy ảnh Lomography như LomoKinoScope, Lomography Fisheye One Blue, Fisheye One Green và La Sardina Camera & Flash – Belle Starr trên thị trường.

Một đối thủ nổi tiếng nhất trong thị trường máy ảnh phim là Fujifilm Instax Mini 7S, chiếc máy chụp ảnh lấy ngay cho ra đời những tấm ảnh mang hiệu ứng tương tự.

Máy ảnh phong cách retro

Phim không dành cho tất cả mọi người, nhưng một dòng máy ảnh kĩ thuật số hiện đại đang trở về những ngày đầu của máy ảnh qua thiết kế của mình.

Fujifilm X100

Nếu bạn muốn một chiếc DSLR khoác áo máy phim, Fujifilm X100 là lựa chọn hợp lí với lớp vỏ bọc da màu đen bên ngoài bộ khung màu bạc, mang tới cái nhìn retro sắc sảo.

Phát ngôn viên của Fujifilm giải thích: “Thiết kế retro của X100 lấy cảm hứng từ những chiếc máy ảnh cơ trong quá khứ”. Adrian Clarke – Phó chủ tịch cấp cao phụ trách hình ảnh của Fujifilm thì cho rằng mọi người yêu thích sự kết hợp tuyệt vời tạo ra cái nhìn retro.

Một mẫu máy khác cũng đáng cân nhắc là Fuji X-Pro 1. Ngoài phong cách cổ điển, X-Pro 1 còn có vòng chỉnh khẩu độ và vòng xoay tốc độ màn trập truyền thống. Trong khi đó, Olympus OM-D E-M5 lại quay trở về những năm 1970 và dòng máy ảnh OM nguyên thủy.

Olympus OM-D E-M5

Mặt khác, Panasonic cho biết không có ý định theo xu hướng này vì hãng là thương hiệu hoàn toàn mới và muốn tập trung nghiêm túc vào lĩnh vực nhiếp ảnh.

Nếu vẻ đẹp bên trong mới là điều bạn muốn hướng tới, có nhiều máy ảnh hiện nay có sẵn các bộ lọc nghệ thuật. Olympus PEN Lite E-PL3 có vẻ ngoài hiện đại và bộ lọc sáng tạo, cho phép người dùng tạo “grain” hay mang phong cách máy ảnh đồ chơi cũ kĩ vào tấm ảnh. Olympus PEN E-P3, Samsung WB700 hay Panasonic Lumix LX5 cũng tương tự.

Ứng dụng retro

Không bất ngờ khi ngành công nghiệp điện thoại cũng “đánh hơi” thấy xu thế này và nhanh chóng gia nhập.

iPhone mang tới Instagram, ứng dụng hiện đặc biệt phổ biến và cũng đã có mặt trên Android. Sau khi cài đặt Instagram, người dùng dùng máy ảnh điện thoại chụp và lựa chọn áp dụng bộ lọc nào cho ảnh. Bức ảnh cuối cùng được chia sẻ qua nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Tumblr.

Các tấm ảnh phong cách retro xuất hiện xuyên suốt mọi mạng xã hội, chứng minh tình yêu dành cho nhiếp ảnh cổ điển. Sự phổ biến càng tăng khi gần đây Instagram đã bắt tay với Hipstamatic, tạo ra trải nghiệm chỉnh sửa và chia sẻ ảnh retro tiên tiến. Hipstamatic có chung ý tưởng với Instagram, khuyến khích người dùng tạo ra tấm ảnh cổ điển và chia sẻ với bạn bè.

TGĐ Instagram – Kevin Rose giải thích: “Xu hướng chỉnh sửa ảnh bằng Hipstamatic rồi tải lên Instagram xuất hiện và hình thành mối quan hệ có ý nghĩa.”

Với xu hướng nhiếp ảnh retro ngày càng phát triển, dám cá rằng thị trường sẽ chứng kiến nhiều ứng dụng và máy ảnh cổ điển hơn nữa trong tương lai.

Nguồn: TechRadar

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close
Back to top button