Tin trong nước

Trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Dòng sông Việt 2016”

Tham dự Lễ Khai mạc có đại diện Lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các tác giả có ảnh đạt giải và tham gia triển lãm, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội cùng nhiều du khách đến tham quan di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt này.

“Dòng sông Việt 2016” là cuộc thi ảnh nghệ thuật về lĩnh vực đường thủy nội địa lần đầu tiên được tổ chức với quy mô rộng lớn, quy tụ đông đảo các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên mọi miền Tổ quốc và cả người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp khi thu hút số lượng ảnh lớn với chất lượng ảnh dự thi được đánh giá khá cao, nhiều khoảnh khắc đẹp với những góc chụp mới lạ đã tạo nên một bộ ảnh phong phú, góp phần tôn vinh vẻ đẹp bất tận của những dòng sông gắn bó với cuộc sống của bao đời dân Việt; phản ánh khách quan thành quả cũng như tiến bộ trong công tác quản lý, chỉ đạo và điều hành, những đóng góp của ngành Đường thủy nội địa vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Với 3 chủ đề: Dòng sông Việt với lịch sử và văn hoá; Dòng sông Việt trong đổi mới và phát triển kinh tế đất nước; Dòng sông Việt trước thách thức biến đổi khí hậu toàn cầu. Chỉ sau gần 3 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật “Dòng sông Việt 2016” đã nhận được 2.469 tác phẩm (trong đó có 94 bộ ảnh) tham gia dự thi của các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong nước và người Việt Nam sinh sống, học tập ở nước ngoài.

Với cách làm việc khoa học, khách quan, nghiêm túc, công tác chấm chọn cũng đã được tiến hành ngay sau đó. Qua các vòng chấm chọn, Ban Giám khảo đã chọn được 146 tác phẩm vào trưng bày triển lãm (bao gồm cả 16 ảnh vào giải) tại nhà Thái học, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội, từ 19-7 đến 21-7-2016.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam cho biết: “Đối với Cục, đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức. Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam đánh giá cao công tác phối hợp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam để tổ chức tốt cuộc thi ảnh lần này. Với đề tài đầy cảm hứng từ những dòng sông, các tác giả đã sáng tác rất nhiều những tác phẩm đẹp, phản ánh những tiềm năng to lớn trong vận tải, du lịch, công nghiệp và giao thương, đồng thời phản ánh những vấn đề thời sự nóng hổi về biến đổi khí hậu đang tác động không nhỏ đến hệ thống các con sông, kéo theo những tác động rất lớn đến môi trường, môi sinh của hàng triệu người khu vực hạ lưu… Bên cạnh đó, một ý nghĩa hết sức quan trọng nữa của cuộc thi, thể hiện trực tiếp trên các tác phẩm chính là đã nêu bật những thành quả, đóng góp và tiến bộ trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của ngành Đường thủy nội địa Việt Nam vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước thời gian qua một cách sinh động và đầy thuyết phục”.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button