Tin trong nước

Trại sáng tác ảnh nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh năm 2015

Đây là lần đầu tiên Hội tổ chức trại tại thành phố Hồ Chí Minh, khác với những trại trước đây được tổ ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu… Khi nhận thông báo dự trại, một số hội viên đã rất băn khoăn vì là vùng đất khá thân thuộc nên chưa biết sẽ phải sáng tác cái gì ở Củ Chi? Tuy nhiên, những băn khoăn ấy đã được Ban Tổ chức trại giải tỏa ngay trong buổi khai mạc trại thông qua chuyên đề thực hiện “Ảnh Bộ” do báo cáo viên NSNA Đồng Đức Thành và NSNA Đoàn Đức Minh chia sẻ… Đây là hướng đi mới, yêu cầu mới, nên đã khá hấp dẫn đối với các nghệ sĩ dự trại.

Với chủ đề “Hướng về nông thôn mới”, các trại viên được phân chia xuống địa bàn các xã như: Tân Thông Hội, Phú Hòa Đông, Thái Mỹ, An Nhơn Tây… sáng tác nhiều đề tài xuất phát từ thực tiễn cuộc sống của bà con nông dân ở vùng “đất thép thành đồng, giàu truyền thống cách mạng năm xưa”, nay đã phát triển vượt bậc thông qua các dự án kinh tế nông thôn như mô hình sản xuất chăn nuôi bò sữa, mành trúc, bánh tráng, mây tre lá xuất khẩu… và các mô hình nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao… Đặc biệt, các trại viên còn được tạo điều kiện để sáng tác thêm về đề tài người lính tại Sư đoàn 9 – Bộ binh thuộc Quân đoàn 4. Đề tài bổ sung rất mới này cũng đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều trại viên sáng tác.

Kết thúc trại, NSNA Bùi Minh Sơn (Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật) đã nhận xét: “Với số lượng 112 ảnh của 50 trại viên gửi về Ban Điều hành trại, Hội đồng Thẩm định đã chọn ra 10 bộ ảnh tiêu biểu  với chất lượng nghệ thuật khá, ghi nhận nhiều khoảnh khắc giá trị của cuộc sống, nêu bật nhiều nét đẹp trong lao động, sáng tạo, phát triển kinh tế, xã hội cũng như những công tác đền ơn đáp nghĩa của vùng đất Củ Chi anh hùng. Đặc biệt là “Mô hình nông thôn mới” được các trại viên chú tâm khai thác và ghi nhận rất khách quan với góc nhìn không kém phần nghệ thuật.

Tuy thế, vì thời gian hạn chế của trại, còn rất nhiều ảnh xuất sắc của trại viên sẽ được trình làng trong triển lãm báo cáo của trại  được tổ chức tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM.”

BTC trại sẽ tổ chức triển lãm trưng bày 140 tác phẩm ảnh bộ của 50 tác giả tham dự trại tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, Số 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1 từ ngày 14/07 đến hết ngày 26/07/2015.

Sau đây xin trân trọng giới thiệu một số bộ ảnh đã được Hội đồng Thẩm định của trại lựa chọn.

Bộ ảnh Mây tre – Tác giả: Thi Thơ

Bộ ảnh Rau sạch – Tác giả: Ngô Quang Phúc

Bộ ảnh Bánh tráng công nghiệp – Tác giả:Hoàng Thạch Vân

Bộ ảnh Bò sữa – Tác giả Trần Hùng

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button