Tin trong nước

Tp. HCM khai mạc triển lãm ảnh “Chủ quyền biển đảo quê hương”

Trong tình hình biển Đông vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, phía Trung Quốc ngày càng có những hành động leo thang, thậm chí hung hăng cản phá và gây hấn với các lực lượng tàu chấp pháp của Việt Nam ngay trong vùng lãnh hải của Việt Nam không chỉ gây bức xúc trong cộng đồng quốc tế mà ngay cả tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân cũng đã hết sức bất bình và cực lực phản đối những hành động ngang ngược trên của Trung Quốc.

Đây là triển lãm có ý nghĩa đặc biệt khẳng định vai trò, sức tác động mạnh mẽ của Nhiếp ảnh đối với các vấn đề lớn của quốc gia, dân tộc.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Lê Công Đồng – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh; NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN; NSNA Lê Xuân Thăng – Phó Chủ tịch; NSNA Phạm Văn Tý – Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN; Đại tá Đoàn Hoài Trung – Trưởng đại diện Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội tại Tp. Hồ Chí Minh; Nhà báo Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh; Nhạc sĩ Võ Công Phước – Chánh Văn phòng Liên hiệp các Hội VHNT Tp. Hồ Chí Minh; đông đảo các NSNA và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, Tp. HCM cũng đã dành mối quan tâm đặc biệt cho sự kiện nhiếp ảnh ý nghĩa này.

72 tác phẩm ảnh của 31 tác giả của Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh/thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại triển lãm là tập hợp những khoảnh khắc đáng trân trọng trong thực tế đời sống chiến đấu, lao động, sinh hoạt… của các LLVT và ngư dân trên suốt dọc dài đất nước. Đặc biệt, triển lãm cũng đã đưa vào trưng bày các tác phẩm có tính thời sự – báo chí của các NSNA trẻ tác nghiệp tại Hoàng Sa, Trường Sa để ghi lại những hình ảnh là những bằng chứng thuyết phục, cương quyết – thể hiện tinh thần quyết liệt phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển, vùng trời của Việt Nam. Từ đó, góp phần nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo trong mỗi người dân Việt Nam, đồng lòng cùng với Đảng, Nhà nước kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ Khai mạc, Ông Lê Công Đồng – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh đã đánh giá rất cao ý nghĩa của triển lãm ảnh lần này, đồng thời chúc mừng thành công triển lãm và khẳng định: “Triển lãm ảnh “Chủ quyền Biển đảo quê hương qua ống kính nhiếp ảnh” là một cuộc triển lãm rất giàu ý nghĩa trong tình hình biển Đông vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Triển lãm thể hiện trước hết tấm lòng, trách nhiệm công dân, trách nhiệm nghệ sĩ đối với các vấn đề nóng bỏng của đất nước. Tôi hy vọng Hội NSNA Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh Tp. Hồ Chí Minh sẽ ngày càng có những chương trình phối hợp hiệu quả, tích cực đẩy mạnh hơn nữa mảng ảnh bám sát thực tiễn cuộc sống, huấn luyện, chiến đấu, sinh hoạt ngoài đảo xa của các chiến sĩ, để cùng với cả nước tham gia giữ gìn, bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc”.

Điểm nhấn của buổi Lễ Khai mạc ngày hôm nay là việc NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội đã thay mặt Hội NSNA Việt Nam long trọng công bố Tuyên bố của Hội NSNA Việt Nam về vấn đề Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc tới toàn thể đại biểu, khách mời của Triển lãm. Những nội dung được đề cập trong Tuyên bố đã làm không khí Lễ khai mạc thực sự xúc động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ các đại biểu, khách mời tham dự triển lãm.

Tại Lễ Khai mạc ngày hôm nay, Ban Tổ chức cũng đã trao tặng Bằng Chứng nhận của Hội NSNA Việt Nam cho 31 tác giả có tác phẩm tham gia trưng bày triển lãm.

Triển lãm ảnh “Chủ quyền biển đảo quê hương qua ống kính nhiếp ảnh” diễn ra từ 27/6 đến 15/7/2014. Vào cửa tự do.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button