Tin trong nước

Tổng kết trại sáng tác Ảnh Nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2014

Tham dự lễ Tổng kết, về phía Quân khu 9 có Đại tá Lưu Quốc Bưu – Giám đốc Nhà Văn hóa; Đại tá Nguyễn Huy Hân – Phó trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu; Về phía Hội NSNA Việt Nam có NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch, NSNA Lê Xuân Thăng – Phó Chủ tịch, NSNA Phạm Văn Tý – Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN, NSNA Trương Hoàng Thêm – Ủy viên Thường vụ, Đại tá Đào Văn Sử – nguyên Trưởng đại diện Báo QĐND khu vực phía Nam – thành viên BTC trại; NSNA Nguyễn Lành – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Long An, NSNA Văn Ngọc Nhuần – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Sóc Trăng và đông đảo các hội viên từ các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại lễ Tổng kết, Đại tá Nguyễn Huy Hân thay mặt Lãnh đạo Cục Chính trị đánh giá cao về công tác phối hợp mở trại giữa hai đơn vị và thông tin những nét chính về các LLVT Quân khu 9, đồng thời cũng đã có phần trình bày ngắn gọn những thông tin cơ bản về tình hình biển Đông hiện nay đến với các hội viên dự trại.

Thay mặt BTC, NSNA Trương Hoàng Thêm – Ủy viên Thường vụ Hội NSNAVN cũng đã tiến hành đánh giá kết quả đợt sáng tác. Theo đó, BTC đã nhận được 550 tác phẩm của 75 tác giả là các hội viên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tham dự trại. Chất lượng các tác phẩm rất tốt, Hội đồng chấm chọn gồm các NSNA Vũ Quốc Khánh, Phạm Văn Tý, Lê Xuân Thăng, Trương Hoàng Thêm và Đại tá Lưu Quốc Bưu đã làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc để chọn ra được 100 tác phẩm có nội dung và hình thức nổi bật vào trưng bày triển lãm và đồng thời chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc để trao 10 Giải Đồng hạng của trại sáng tác lần này.

Phát biểu tại lễ Tổng kết hôm nay, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội đã thay mặt Hội NSNA Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức trại sáng tác ảnh chuyên đề về LLVT Quân khu 9 tại Cần Thơ. Với tính chất đặc thù của lĩnh vực quốc phòng, an ninh, việc kết nối tổ chức trại sáng tác ý nghĩa này tại Quân khu 9 là một nỗ lực rất lớn, tạo điều kiện cho các NSNA tiếp cận sâu với đề tài LLVT nhằm sáng tác nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa những tác phẩm ảnh nghệ thuật về các hoạt động huấn luyện chiến đấu, sinh hoạt, giúp dân sản xuất, phòng chống thiên tai… của các LLVT Quân khu 9.

Cùng mối quan tâm đối với vấn đề biển Đông, NSNA Vũ Quốc Khánh cũng đã công bố Tuyên bố của Hội NSNA Việt Nam về vấn đề Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 (HYSY) tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc để nói lên tiếng nói chính thức của Hội NSNAVN, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm công dân, trách nhiệm nghệ sĩ đối với các vấn đề lớn của đất nước, của dân tộc.

Tuyên bố của Hội NSNAVN cũng đã kêu gọi các NSNA tích cực phát huy thế mạnh đặc biệt hiệu quả, thuyết phục của nhiếp ảnh trước các vấn đề thời sự của đất nước bằng các hình thức như sáng tác, công bố các tác phẩm ảnh nghệ thuật về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, góp phần cùng nhân dân cả nước bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

Trong phần trao đổi, rút kinh nghiệm công tác tổ chức, phối hợp mở trại, BTC cũng đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu đóng góp của các NSNA. Các ý kiến này tâm huyết cũng đã được thành viên BTC, lãnh đạo Hội NSNA Việt Nam, lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 9 – đại diện đơn vị phối hợp ghi nhận và trao đổi hết sức thẳng thắn, chân tình và nhận được sự chia sẻ, đồng thuận cao của anh em nghệ sĩ dự trại.

Trại sáng tác ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2014 về đề tài các LLVT Quân khu 9 đã kết thúc tốt đẹp. Với bộ ảnh trưng bày triển lãm diễn ra vào 15h30 chiều ngày hôm nay tại Bảo tàng Quân khu 9 sẽ là một kết quả đáng vui mừng của hai đơn vị; đồng thời mở ra hướng phát triển sâu, rộng hơn nữa của Hội NSNA Việt Nam đến các đơn vị trong LLVT nói riêng, cơ hội hợp tác tuyên truyền về các ngành, nghề, lĩnh vực khác của đời sống kinh tế – xã hội nói chung thời gian tới.

Sau khi kết thúc triển lãm, Hội NSNA Việt Nam cũng sẽ trao tặng cho Bộ Tư lệnh Quân khu 9 toàn bộ 100 tác phẩm xuất sắc của triển lãm để tuyên truyền trong các đơn vị và địa phương trong thời gian tới.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button