Kỹ thuật

Sony T100 – hoa khôi 8 “chấm”

Phiên bản mới nhất của dòng máy ảnh thời trang phong cách Sony Cybershot DSC T, chiếc T100, vẫn thừa hưởng ngoại hình hợp kim mảnh mai phong cách với ống kính nắp trượt kiêm công tắc bật máy độc đáo đặc trưng của dòng họ. Rõ ràng, với các màu vỏ nổi bật như đen, bạc và đỏ, DSC-T100 cũng được coi là một món đồ trang sức góp phần tạo nên phong cách của chủ nhân.

Thiết kế

Dày chỉ 23 mm, T100 cho phép bỏ vừa các loại túi áo hoặc quần jean mặc dù hơi nặng một chút (140g so với các model khác chỉ chừng 120g). Mặc dù các nút bấm được bố trí tiện dụng và nhạy bén, chúng bị phàn nàn là hơi nhỏ và khó khăn cho người có các ngón cái quá khổ.

Tuy nhiên, dưới bộ cánh bóng bảy mảnh mai của DSC-T100 là một bộ thông số với các tính năng chủ chốt khá mạnh mẽ. Máy ảnh 8 chấm này có ống kính Zeiss đình đám với zoom quang 5x và dải tiêu cự 35 – 175 mm, một sự cải tiến đáng kể so với zoom 3x của các model cùng dòng đời trước. Màn hình 3″ cho khung hình khá rộng, với hình ảnh rõ ràng, màu sắc sống động thậm chí cả khi xem ở các góc rất hẹp, gần 90 độ về mọi phía so với vị trí trung tâm..

T100 sử dụng hệ thống ổn định ảnh quang học Super SteadyShot của Sony, cho phép tăng cường độ nhạy sáng lên tới ISO 3.200 hỗ trợ chụp ảnh trong điều kiện sáng yếu và chụp với tốc độ cao. Máy ảnh này còn có chế độ lấy nét tự động 9 điểm, một tính năng hữu ích vốn chỉ tìm thấy trong các máy ảnh dòng bán chuyên hoặc máy D-SLR.

Tính năng

Chương tình cơ sở (Firmware) của Sony Cybershot T100 cung cấp khá nhiều tính năng hữu ích. Đó là chế độ phát hiện khuôn mặt để tự động điều chỉnh việc lấy nét và phơi sáng khi chụp các bức ảnh tập thể, gia đình. Bạn cũng có thể chụp lọc màu, giảm hiệu ứng mắt đỏ, hiệu ứng mắt cá… với máy ảnh này.

Màn hình 3″ cho ảnh lộng lẫy, sắc nét cả ở góc nhìn rất hẹp. Ảnh: Cnet

T100 còn có khả năng chạy chuỗi ảnh slide show có kèm theo nhạc nền MP3. Người dùng có thể chuyển ảnh xem trên màn hình TV nhờ cáp video RCA đã kèm theo máy hoặc xem trên TV phân giải cao với lựa chọn mua thêm cáp component-video. Máy ảnh này cũng làm việc với phụ kiện Sony CyberShot Station chọn thêm, model CSS-HD1, một chiếc chân đế kèm điều khiển từ xa và hỗ trợ cổng ra HD component để nối với màn hình HDTV. Nếu bạn có ý định thưởng thức ảnh trong máy trên màn hình HDTV (TV LCD/Plasma) nhất thiết bạn phải đầu tư thêm cáp hoặc chân đế này.

Chất lượng ảnh

Máy ảnh 8 chấm này cho ảnh đẹp nổi bật với đầy đủ tính chi tiết. Hình ảnh sắc nét, và không hề bị nhiễu ở mức nhạy sáng ISO 400. Ở ISO 800 và ISO 1.600 nhiễu chỉ làm mờ đi một phần tính chi tiết nhưng vẫn có thể sử dụng tốt. Các chế độ chụp cận cảnh và siêu cận cảnh đầy ấn tượng; bạn sẽ có thể tạo ra những bức hình đẹp chẳng hạn những bông hồng còn long lanh những giọt sương mai trong vườn.

Chụp cận cảnh và siêu cận cảnh ấn tượng. Ảnh: Detail.zol

Tuy nhiên, nếu chụp ở mức nhạy sáng cao nhất ISO 3.200, ảnh tạo ra giống một bức vẽ hơn là một bức ảnh chụp. Do đó, lời khuyên tốt nhất cho bạn là vẫn nên sử dụng ở mức ISO 800 hoặc thấp hơn.

Quay phim ở chế độ chất lượng tốt (Fine mode) với độ phân giải 640 x 480 30 hình/giây định dạng MPEG-4 cho thấy hình ảnh trông rất đáng khen ngợi, đặc biệt là với các chủ thể chuyển động không đến nỗi quá phức tạp. Chẳng hạn bạn ghi lại hình ảnh cụm hoa rung rinh trước gió, nhưng nếu bạn quay hàng cây khi đang đi trên taxi thì sẽ thấy nhiễu hình quá đậm.

Mặt khác, các thước video chiếm bộ nhớ khá lớn. Chẳng hạn, ở tốc độ ghi 1,3 MB/giây, mỗi phút vide chiếm tới 77 MB dung lượng nhớ. Rõ ràng định dạng nén MPEG-4 hiệu quả hơn định dạng MJPEG sử dụng trên chiếc Canon IXUS 75, nhưng nhìn chung vẫn choán một ô nhớ khá lớn. Chức năng zoom quang cho phép sử dụng trong chế độ quay “Movie”.

Tóm lại, Sony Cyber-shot DSC-T100 được xếp vào hàng máy ảnh loại tốt xứng đáng nhận danh hiệu Editor”s Choice danh giá do Cnet trao tặng. Kiểu dáng mảnh mai, vừa túi với nhiều tính năng hữu ích lại chụp ảnh nhanh và cho ảnh đẹp, dường như dân nhiếp ảnh nghiệp dư không mong gì hơn thế. Có thể giá bán của nó khá cao, nhưng là một sản phẩm đáng tiền bởi nó mang nhiều “tư chất” mà nhiều máy ảnh thời trang giá thấp không thể có.

Giá tham khảo: 6,9 triệu đồng.

Ưu: Ảnh đẹp, thực thi tương đối nhanh, các tính năng trên trung bình so với các model cùng dòng, ống kính zoom quang 5x và lấy nét tự động 9 điểm.

Nhược: Các nút bấm hơi nhỏ, thiếu hệ thống ngắm quang học.

Điểm đánh giá: 8,2/10.

 

VAPA

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button