Tin trong nước

Paris trong mắt nhiếp ảnh gia Việt Nam

Nhắc tới Paris là nhắc tới kinh đô ánh sáng, của những gì hoa lệ, kiều diễm nhất. Vậy nhưng, phải chăng Paris chỉ toàn những nét đẹp, toàn những hào nhoáng? Triển lãm ảnh Một thoáng Paris sẽ cho chúng ta cái nhìn đa chiều nhất về Paris qua những khuôn hình của 4 nhiếp ảnh gia này ghi lại. Đó có thể là các tòa nhà, là người dân, là cuộc sống thường nhật và những điều kì lạ thú vị của thủ đô nước Pháp qua cái nhìn đầy thán phục có, thích thú có, còn có cả phê phán hay u sầu.

47 tác phẩm được trưng bày là 47 khung cảnh trong hàng trăm, hàng nghìn khung cảnh tại Paris. Từ tháp Effiel tráng lệ rực rỡ ánh sáng, đến cây cầu sông Lyon, đại lộ Élysées, những chiếc khóa minh chứng cho tình yêu bên bờ sông Seine, tàu điện ngầm ở Paris hay những ngôi nhà Mùa thu, nhà xanh thơ mộng, hay những cảnh âm nhạc đường phố, chờ tàu điện ngầm…

Mỗi bức ảnh của các tác giả đều thể hiện góc nhìn cuộc sống của họ về Paris – nước Pháp. Điều thú vị là, 4 nhiếp ảnh gia này đều đến với nhiếp ảnh do đam mê,  tự mày mò học mà không hề qua bất kỳ trường lớp nào.

Vốn là một kỹ sư tin học, Hoàng Thế Nhiệm đã quyết định trở thành nghệ sĩ nhiếp ảnh vào năm 1992 và chuyên về dòng ảnh phong cảnh. Là thành viên của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, những tác phẩm của anh đã được trưng bày tại nhiều nơi như Hội An, Huế, Hà Nội (năm 2010) cũng như tại các nước Mỹ, Pháp, Bỉ, Vương quốc Anh giữa năm 2007 và 2012.

Các tác phẩm của Hoàng Thế Nhiệm mang dấu ấn của một công việc tỉ mỉ và thể hiện tính kỹ thuật rất cao. Theo anh,  để có một bức ảnh thành công, người nghệ sĩ không những cần có tài năng mà còn phải nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, sống động và phù du của thiên nhiên.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Phương là một kỹ sư cơ khí đã về hưu, tuy ông khám phá niềm đam mê nhiếp ảnh của mình khá trễ nhưng ông đã tham gia nhiều triển lãm tại Ý và Pháp từ giữa năm 2010 đến nay. Các tác phẩm của ông là những bức tranh về cuộc sống thường ngày được chuyển thể dưới cái nhìn đặc biệt của nghệ sĩ. Theo đuổi sự “lãng mạn”, ông đang có dự án triển lãm về thành phố nổi Venise.

Nhiếp ảnh gia Phạm Lê Quân và Lê Quang Biên cùng là nhà báo ảnh. Lê Quang Biên làm việc cho UNESCO tại Hà Nội, còn Phạm Lê Quân là một nhà công nghiệp lớn tại Việt Nam. Ông vừa là nghệ sĩ nhiếp ảnh nhưng cũng đồng thời là họa sĩ, nhà thơ, nhà sáng tác nhạc, thể hiện ở cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Các tác phẩm của ông đã được triển lãm tại Pháp, Hồng Kông và Hà Nội.

Các tác phẩm của 4 nhiếp ảnh gia này được triển lãm tại Idecaf, TP Hồ Chí Minh đến 22/6.

Một số hình ảnh trong triển lãm Một thoáng Paris:

 

Dòng sông thơ mộng trong lòng Paris
 

Tàu điện ngầm ở Paris

 

Những nghệ sĩ đường phố

 

Hình ảnh đẹp ở Quảng trường Concorde

 

Khung cảnh yên bình trong lòng thành phố

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button