Tin trong nước

Các sự kiện nổi bật của ngành Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm năm 2012

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã phối hợp với các Hội chuyên ngành Trung ương và các cơ quan quản lý tổ chức bình chọn sự kiện nổi bật của ngành Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm năm 2012. Theo đó, các sự kiện nổi bật năm 2012 gồm:

1. Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại quảng trường Đại đoàn kết tỉnh Gia Lai.

Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại quảng trường Đại đoàn kết tỉnh Gia Lai là công trình có chất lượng nghệ thuật tốt, hài hòa về tổng thể, cảnh quan môi trường, là công trình mỹ thuật đạt chất lượng cao đã được khánh thành vào ngày 9/12/2012 với chiều cao 10,8m, nặng 16 tấn, đúc bằng đồng nguyên chất, đặt trên bệ đá cao 4,5m; phía sau phù điêu bằng đá rộng 600m2.

2. Cuộc thi và Triển lãm tranh Đồ họa ASEAN 2012

Triển lãm với sự tham gia của 9/10 nước thành viên ASEAN. Triển lãm đã thành công về nhiều phương diện đặc biệt là trong giao lưu nghệ thuật giữa các nước ASEAN.

Triển lãm đã quy tụ được nhiều tác phẩm đồ họa có phong cách sáng tạo và kỹ thuật đồ họa mới, đa dạng trong cách thể hiện chất liệu, phong phú về ý tưởng.

3. Các triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài chủ quyền biên giới, biển đảo Việt Nam.

Đó là 2 cuộc triển lãm cá nhân về Trường Sa của tác giả Vũ Anh Tuấn (Hà Nội) vào tháng 8/2012 và Nguyễn Ngọc Sơn (Bắc Ninh) vào tháng 3/2012, sau những chuyến đi sáng tác tại Trường Sa của 2 tác giả này. Cuộc thi và Triển lãm “Biên giới, biển đảo Việt Nam” do Bộ VHTTDL tổ chức với sự phối hợp của Hội NSNAVN đã nhận được 3.013 tác phẩm của 253 tác giả thuộc 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

Các cuộc triển lãm trên đã tạo được dư luận tốt trong lòng công chúng, có ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc trong nhân dân về ý thức khẳng định và bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo quốc gia.

4. Triển lãm ảnh Ý tưởng.

Cuộc thi và triển lãm ảnh Ý tưởng 2012 là triển lãm chuyên đề về ảnh ý tưởng đầu tiên được tổ chức quy mô toàn quốc, với mong muốn tạo thêm sân chơi mới, với những tìm tòi, sáng tạo mới trong ngôn ngữ nhiếp ảnh. Cuộc thi được sự bảo trợ của Hội NSNAVN.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh trong cả nước.

5. Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26.

Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26 được trưng bày tại TP. HCM từ ngày 10/10 đến ngày 17/10. Đây là triển lãm nhận được số lượng ảnh gửi tham dự nhiều nhất từ trước đến nay và có sự góp mặt của các nhà nhiếp ảnh từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các tác phẩm được chọn triển lãm đã bám sát và phản ánh sinh động đời sống xã hội Việt Nam, những biến chuyển và thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới – hội nhập trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… Đồng thời cũng phản ánh được những nét đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam đem lại nhiều ấn tượng và cảm xúc sâu sắc về đất nước Việt Nam với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người Việt nam thân thiện, mến khách. Cuộc thi và triển lãm có sự phối hợp của Hội NSNAVN.

6. Triển lãm “Nét vẽ tri ân” của họa sĩ Đặng Ái Việt.

Với tấm lòng chân thành và quyết tâm thực hiên bộ tranh chân dung mẹ Việt Nam anh hùng, từ năm 2010 nữ họa sĩ 62 tuổi Đặng Ái Việt đã bắt đầu cuộc hành trình với hành trang là chiếc xe máy Chaly nhỏ bé và bộ đồ vẽ, bà đã đi khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, tìm gặp trò truyện và khắc họa lại chân dung của các mẹ Việt Nam anh hùng.

Với những đóng góp có giá trị nhân văn sâu sắc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự triển lãm và dành cho họa sĩ những lời khen ngợi. Họa sĩ cũng đã được nhận Bằng khen do Bộ trưởng Bộ VHTTDL trao tặng.

7. Triển lãm Mỹ thuật của nữ quốc tế 2012.

Triển lãm Mỹ thuật của nữ họa sĩ quốc tế quy tụ 212 nữ họa sĩ của 23 quốc gia, cùng triển lãm tác phẩm chia sẻ cái nhìn về nghệ thuật, về cuộc sống và thẩm mỹ.

Trong thời gia triển lãm, hội thảo với 14 tham luận hay, sát thực, nêu bật vai trò của nữ họa sĩ trong thời đại mới. Triển lãm cho thấy tầm nhìn, sự quan tâm, tư duy, sáng tạo của đông đảo nữ họa sĩ trên thế giới hiện nay, đó là “Vai trò của nữ họa sĩ trong kỷ nguyên mới với ý thức về văn hóa toàn cầu”

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button