Tin tức chung

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Sỹ Dũng và những góc nhìn về Kon Tum

NSNA Nguyễn Sỹ Dũng cho biết, năm 2009, anh từ quê hương Nghệ An đến Kon Tum bắt tay vào công việc làm dịch vụ ảnh. Ý tưởng chụp ảnh quê hương Kon Tum của anh bắt nguồn từ tình yêu mảnh đất này, sau là xuất phát từ nghề nhiếp ảnh của mình. Ánh sáng thiên nhiên, hơi thở cuộc sống, phong cảnh quê hương… qua ống kính máy ảnh như đánh thức niềm đam mê nghệ thuật mà lúc đầu anh chỉ có ý định “thử chơi”. “Qua tìm hiểu được biết, hầu hết các tác phẩm đạt giải của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong nước cũng như quốc tế đều về Kon Tum, về Tây Nguyên vậy thì hà cớ gì mình đang ở ngay tại đây lại không đi sâu khai thác thế mạnh này. Đặc biệt, tôi “mê” nhất là đề tài về văn hóa, lễ hội; chỉ cần nghe ở đâu có tổ chức lễ hội là tôi lại vác máy lên đường” – NSNA Nguyễn Sỹ Dũng bộc bạch.

Nương tựa – tác giả: Nguyễn Sỹ Dũng

Cảm nhận được vẻ đẹp của Kon Tum như vậy, nên tranh thủ những lúc rảnh rỗi, con người đầy đam mê ấy lại một mình một máy rong ruổi khắp các thôn, làng để lưu lại từng khoảnh khắc đẹp về ảnh đời thường và chân dung đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Từ những chuyến đi ấy, anh đã có những bức ảnh nghệ thuật đạt nhiều giải cao: “Về nhà mới” đạt Huy chương Đồng khu vực miền Trung Tây Nguyên; “Đêm trăng Tây Nguyên” cùng đạt Huy chương Bạc của Malaysia và Singapo năm 2014, “Vượt lũ” đạt Huy chương Vàng Malaysia năm 2014…

Đêm trăng Tây Nguyên – tác giả: Nguyễn Sỹ Dũng

Những bức ảnh về quê hương Kon Tum của NSNA  Nguyễn Sĩ Dũng không chỉ lung linh bởi những vẻ đẹp của núi rừng, danh thắng mà còn là cái đẹp toát lên từ chính những con người Kon Tum chân chất, mộc mạc. Có bức ảnh thể hiện cuộc sống hàng ngày, phong cảnh hùng vĩ của núi rừng giúp cho người xem cảm nhận về một Kon Tum thanh bình, tuyệt đẹp. Có bức lại thể hiện đậm nét văn hóa của ĐBDTTS đa dạng, lâu đời qua hình ảnh lễ hội, qua hình ảnh những cụ già bên bếp lửa, những cô gái dập dìu điệu múa xoang…

Về nhà mới – tác giả: Nguyễn Sỹ Dũng

Anh thích những gì chân thật, thực tế nên không ngại khó khăn đến các vùng sâu, vùng xa để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Anh Dũng kể: “Có lần tôi từ 3h sáng tôi và đồng nghiệp đã đi xe máy lên Mường Hoong, Ngọc Linh (Đăk Glei) phải đến nửa đêm mới về đến nhà. Dường như niềm đam mê nhiếp ảnh đã khiến cho chúng tôi quên đi những vất vả, khó nhọc. Bù lại, chúng tôi gặt hái được những bức ảnh “vàng”, lần đi đó đã mang lại cho tôi tác phẩm “Vác củi” đoạt Huy chương Vàng Ấn Độ năm 2013, còn đồng nghiệp của tôi cũng có tác phẩm đoạt giải cao trong một cuộc thi do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Bộ LĐTB&XH tổ chức” .

Du lịch Tây Nguyên – tác giả: Nguyễn Sỹ Dũng

Đam mê chụp ảnh nghệ thuật, NSNA Nguyễn Sỹ Dũng đã mang đến cho người xem những góc nhìn khác nhau về quê hương Kon Tum. Những bức ảnh của anh như một lời mời gọi, là thông điệp gởi đến bạn bè trong nước, thế giới về đất và người Kon Tum lung linh, huyền thoại, hồn hậu, mến khách… Để rồi, mỗi người sau khi xem ảnh đều đọng lại những ký ức đẹp và ngày càng thêm yêu mến Kon Tum.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button