Tin tức chung

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Tân và “Không ảnh”

“… Không chỉ riêng các nhiếp ảnh gia phong cảnh mà ngay cả những người đam mê du lịch khám phá luôn thích thú với những tấm ảnh chụp từ trên cao, và không nói đâu xa, khi chúng ta bước chân lên máy bay ai cũng mong được ngồi cạnh cửa sổ để phóng tầm mắt nhìn xuống thành phố khi máy bay cất cánh” – NSNA Minh Tân chia sẻ. Anh theo học lớp điều khiển máy bay mô hình tại Câu lạc bộ Hàng không (Cục Hàng không) và chụp Không ảnh với flycam (máy bay mô hình, thiết bị bay điều khiển từ xa có gắn máy ảnh dùng để chụp ảnh trên không).

Cái khó nhất để chụp phong cảnh từ trên trời úp xuống, là rất khó có thể hình dung flycam sẽ bay đến đâu và chụp những gì? Phải dùng đến google map rồi tận dụng kiến thức kiến trúc để tưởng tượng. Ban đầu, phải mất mấy tháng trời ròng rã khó khăn, phải lường trước việc rơi flycam, hoặc sự cố khi thiết bị điều khiển trục trặc. Việc máy bay hạ cánh vướng phải cành cây, vật cản hư hỏng thiết bị, máy ảnh phải sửa chửa là chuyện thường xảy ra. Có khi, bay lên cao quá, flycam mang máy ảnh bay mất, không tìm lại được.

NSNA Minh Tân với nụ cười hồn hậu, hào hứng kể lại một kỷ niệm khó quên. Lần đó, anh đi chụp cầu Phú Mỹ (cao 45m, dài hơn 2km). Anh muốn chụp hết chiều dài cây cầu và đặt flycam lập trình chế độ tự hạ cánh bay về khi mất tầm điều khiển (cao hơn 500m). Đang đứng đón dưới gầm cầu, nhìn thấy flycam bay về lượn lờ trên cầu,vì vướng cây cầu không tìm được tọa độ GPS dưới gầm cầu để đáp xuống. Flycam là đà bay lên rồi lại bay xuống làm cả làn đường xe ôtô đang di chuyển trên cầu Phú Mỹ ùn tắc. Mọi người trố mắt nhìn một vật thể lạ nhảy lung tung lên xuống trước mặt không biết phải làm sao. Anh chạy marathon lên cầu, điều khiển flycam hạ cánh và xin lỗi mọi người.

Khâu chụp vất vả là thế, nhưng khâu chọn hình còn gian nan hơn. Để thực hiện thành công cho một chủ đề, flycam phải bay nhiều lần, chụp hàng ngàn file ảnh. Vì mỗi lần bay  khoảng 15 phút, hết pin phải bay về thay pin; chụp tầm tầm được 800 file. Một loại hình nghệ thuật đòi hỏi kỹ năng, sức khỏe, lại mang tính rủi ro cao và tốn kém nên rất hiếm người chụp ảnh nghệ thuật bằng flycam, chỉ có một số  chụp dịch vụ cho những dự án kiến trúc, văn hóa rộng lớn (sân Mỹ Đình, hang Sơn Đoàng..) mà máy ảnh thông thường không đáp ứng được.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button