Tin tức chung

NSNA Hoàng An – Người giữ lại khoảnh khắc của quê hương

NSNA Hoàng An sở hữu một gia tài đồ sộ những bức ảnh về danh lam thắng cảnh, con người Quảng Bình. Đó là những ghi chép chân thật về sự biến đổi theo thời gian trong từng khoảnh khắc bấm máy.

Chụp ảnh vì tình yêu quê hương

“Ý tưởng chụp ảnh quê hương Quảng Bình của tôi bắt nguồn từ tình yêu mảnh đất này, sau là xuất phát từ nghề nhiếp ảnh của tôi. Cứ lúc nào rảnh rỗi tôi lại rong ruổi khắp các thôn xóm, bản làng từ miền xuôi lên miền ngược để lưu lại từng khoảnh khắc”, Hoàng An chia sẻ về niềm đam mê chụp ảnh của mình.

Anh kể, ban đầu, anh nung nấu sẽ chụp một đề tài nào đó chuyên sâu, như về con người Quảng Bình, làng nghề, lễ hội, phong cảnh, di tích… nhưng sau một thời gian dài khám phá, Hoàng An nhận ra rằng, vẻ đẹp của Quảng Bình là vẻ đẹp hội tụ, muốn hiểu về Quảng Bình phải có cái nhìn toàn cảnh. Bởi với anh, “một góc phố có thể nhận biết Đồng Hới, một đồng ruộng có thể nhận biết ngay Lệ Thủy nhưng không một góc phố, con đường nào có thể phản ánh được trọn vẹn Quảng Bình”. Cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương như vậy nên từ bao năm nay, con người đầy đam mê ấy cứ một mình một máy ảnh, đi khắp các hang cùng ngỏ hẻm, từ bản làng xa xôi như Chút Mút, Làng Ho (Lệ Thủy) đến La Trọng (Minh Hóa), từ bãi ngang Ngư Thủy Nam đến đến Đồng Phú, Hòn La. “Mỗi người có một cách lưu giữ ký ức khác nhau, có người lưu bằng thơ, bằng nhạc, bằng họa, riêng bản thân tôi thì lưu những gì chân thực nhất qua mỗi lần bấm máy. Với người nghệ sĩ, trước tiên cứ thấy đẹp là phải ghi nhận, lưu lại những khoảnh khắc đó, vì khoảnh khắc chỉ đọng lại trong tích tắc, nếu không biết nắm bắt để nó trôi qua thì rất đáng tiếc”, Hoàng An trải lòng.

Nét quê

Những bức ảnh về quê hương của Hoàng An không chỉ lung linh bởi những vẻ đẹp của danh thắng, di tích mà còn là cái đẹp toát lên từ chính những con người Quảng Bình chân chất, mộc mạc. Đó có thể là những người nông dân, những học sinh đến trường, những đứa trẻ nô đùa tắm sông, những công nhân hăng say làm việc, những người thợ thủ công ở Làng nghề chiếu cói An Xá, hay đơn giản là hình ảnh các bà, các mẹ dân tộc Vân Kiều địu con lên nương. Hoàng An thích những gì chân thật, thực tế. “Người nghệ sĩ phải biết chắt lọc khoảnh khắc đẹp của cuộc sống thì mới có thể nâng tầm lên thành tác phẩm nghệ thuật, nếu không, bức ảnh đó đơn giản chỉ là ghi chép thông thường”, NSNA Hoàng An nói.

Suốt 15 năm cầm máy, rong ruổi trên khắp các miền quê xứ Quảng, thông thuộc từng ngõ phố, từng con đường, nhưng không vì thế mà người nghệ sĩ ấy thấy nhàm chán với chính những gì mình trải qua, ngược lại, với anh, “lúc nào cũng thấy Quảng Bình tươi mới, thậm chí là đang vận động, phát triển nhanh, nhanh đến nỗi người nghệ sĩ đôi khi không bắt kịp, không ghi nhận kịp sự phát triển đó”. Hoàng An tâm sự: “Đi nhiều, tiếp xúc nhiều, gặp người này, người kia, chuyện này, chuyện nọ là đương nhiên, thế nhưng không vì khó khăn mà tôi chán nản. Có những ngày đi lang thang khắp nơi mà không chụp được gì cứ ngắm cảnh, xem hoa, nhưng cũng có những ngày gặp đề tài tốt, tay bấm máy liên tục. Đó cũng là việc thường gặp ở đời”.

Chiếc máy tính đầu tiên của bản em

Quảng bá hình ảnh quê hương với bạn bè Quốc tế

Với những người cầm máy trên quê hương thì có lẽ Hoàng An là người tiên phong, chủ động hội nhập với quốc tế. Mạnh dạn tham gia các cuộc thi ảnh Quốc tế, với nhiều tác phẩm được chọn triển lãm. Năm 2012, anh bắt đầu tham gia Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế do Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Gia Định (GDP) tổ chức. Tại đây, anh vinh dự có một tác phẩm được chọn triển lãm. Thành công bước đầu ấy đã thôi thúc anh chinh phục các cuộc thi khác. Và từ đó đến nay, Hoàng An đã có hơn 60 tác phẩm được chọn triển lãm tại các cuộc thi ảnh Quốc tế lớn như: VN 13 tại Việt Nam, IFS tại Pháp, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ… Đặc biệt, năm 2014 anh đã đoạt được giải đặc biệt của FIAP do của Liên đoàn Nhiếp ảnh Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức và Bằng danh dự của FIAP tại Cộng hòa Séc.

Với công việc làm dịch vụ ảnh, vừa nuôi dưỡng đam mê chụp ảnh nghệ thuật nên bất kì lúc nào có thời gian rảnh rỗi, NSNA Hoàng An đều mang đến cho người xem những góc nhìn khác nhau về quê hương Quảng Bình. Để rồi, mỗi người sau khi xem ảnh của Hoàng An đều đọng lại những ký ức đẹp và ngày càng thêm yêu mến quê hương.

Hoa lúa

Trò chuyện với anh vào những ngày đầu xuân, anh chia sẻ niềm vui năm mới của mình bằng đôi mắt lấp lánh hạnh phúc và không giấu được nỗi tự hào. Anh bảo, đợt này được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương huyện Lệ Thủy, đầu tư kinh phí để mở một cuộc triển lãm 50 tác phẩm “Mừng Đảng Mừng Xuân Ất Mùi 2015” tại trung tâm VHTT-TT huyện, từ 24-1 đến 25-2. Với chủ đề “Khoảnh khắc quê hương”, hy vọng rằng, cuộc triển lãm với những hình ảnh sinh động về mảnh đất và con người trên quê hương Đại tướng sẽ là món quà người NSNA ấy tri ân chính mảnh đất mình đã sinh ra và trưởng thành.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button