Kỹ thuật

Sơn cánh hoa bằng ánh sáng màu

1. Dụng cụ và phương pháp thực hiện

– Một cành hoa cắm vào ly, lọ.

– Một đèn pin loại nhỏ, ở đây tôi dùng đèn được tặng khuyến mãi Tiger beer.

– Một đèn chiếu nhiều màu sắc, đèn này là loại dùng đặt trong bể nước nhỏ để tạo sương và có những đèn LED chớp tắt nhiều màu. Bạn cũng có thể dùng những dây đèn  thường quấn trên cây thông vào dịp Noel.

– Một chiếc bàn nhỏ.

– Chân máy.

– Một hộp đựng phim rỗng.

Chúng ta sẽ dùng một nguồn sáng tập trung (dạng spot) chiếu vào cánh hoa để chụp. Nguồn sáng có màu sắc thay đổi sẽ làm cánh hoa đổi màu theo.

2. Hình ảnh hoa lys nguyên gốc:

Ảnh được chụp bằng ánh sáng trời, hoa có màu vàng nhạt. Bạn hãy chụp bất cứ hoa nào có màu nhạt hay trắng mà mình thích. Với ống kính macro thì bạn có thể chụp những loại hoa nho nhỏ, với ống kính zoom thì bạn nên chọn hoa tương đối lớn một chút như ở ví dụ này. Lý do là ống kính macro mới có thể chụp vật thể  ở tỉ lệ 1:1, ống kính zoom chỉ chụp ở tỉ lệ nhỏ hơn.

3. Set up chụp bằng đèn pin LED Tiger beer:

Vì loại đèn pin này không thể tự đứng được, nên tôi đặt vào một hộp phim rỗng và chèn giấy bên trong để giúp nó đứng với nguồn sáng chiếu lên trên.

4. Kỹ thuật chụp:

Thời điểm chụp là buổi tối. Sau khi đã sắp xếp xong xuôi, ta nên tắt hết đèn và chỉ chừa lại nguồn sáng duy nhất của đèn pin LED này chiếu lên hoa. Ánh sáng tương đối yếu, nên tôi phải chụp ở tốc độ chậm. Để tránh rung, máy ảnh đã được đặt lên chân và chụp bằng chế độ self-timer. Nếu máy bạn có một dụng cụ remote release để chụp thì đây là lúc sử dụng. Romote realse có thể tạm dịch là chụp ảnh từ xa, thiết bị sẽ giúp chụp mà không dùng tay bấm trực tiếp vào nút chụp máy ảnh.

Vì ảnh chỉ có một nguồn sáng chiếu vào hoa nên chung quanh đều tối tạo sự nổi bật cho chủ đề.

Tốc độ 1s

Khẩu độ f/5.6

Độ nhạy sáng ISO : 200

White banlace: Auto

Ống kính zoom: 18-55mm ở tiêu cự 55mm

5. Set up chụp bằng đèn LED nhiều màu:

Cũng tương tự như cách chụp đặt đèn ở trên, bạn sẽ đặt đèn nằm dưới bàn và chiếu lên. Tỉa bớt một số lá trên cành để nguồn sáng chiếu vào được cánh hoa. Ngoài ra, ta cũng nên quan sát và di chuyển nguồn sáng này để tránh bóng của cánh hoa bên dưới làm tối cánh hoa bên trên.

6. Kỹ thuật chụp:

Đặc điểm của loại đèn này là có nhiều bóng màu sắc khác nhau chớp tắt. Khi một số màu này sáng thì một số màu khác sẽ tắt và ngược lại. Vì vậy bạn cần phải chụp nhiều kiểu khác nhau, và mỗi kiểu sẽ cho bạn những hiệu ứng ánh sáng khác lạ.

7. Dời nguồn sáng:

Đặt nguồn sáng lên một chân máy khác hay trên một chiếc ghế khác để tạo hiệu ứng chiếu sáng.

8. Tạo góc ánh sáng mới:

Hãy dời nguồn sáng sang hai bên, hay ra phía sau bạn sẽ tạo ra những hình ảnh mới cho cùng một chủ đề. Chúng ta sẽ không để nguồn sáng chiếu thẳng từ phía trước vì sẽ làm hoa có vẻ bị dẹt.

Tốc độ 1s

Khẩu độ f/5.3

Độ nhạy sáng ISO : 200

White banlace: Auto

Ống kính zoom: 18-55mm ở tiêu cự 46mm

9. Thay đổi góc chụp:

Hãy xoay ly đựng hoa một góc 360 độ để chọn ra nhiều góc độ khác nhau. Bạn cũng có thể giữ nguyên nguồn sáng mà mình cảm thấy chụp đẹp rồi di chuyển máy xung quanh hoa để tạo cho mình nhiều tác phẩm hơn.

Chúc bạn có một đêm say sưa, thú vị và mệt nhoài chỉ với một cành hoa.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button