Kỹ thuật

LCD và Histogram: Kênh nào hiển thị màu sắc chính xác hơn?

Cả màn hình LCD và Histogram (biểu đồ) đều hiển thị độ sáng tối của hình ảnh trên máy ảnh. Tuy nhiên, màn hình LCD chỉ hiển thị màu sắc và hình ảnh hiện diện thông thường, không cho biết giá trị đó đúng hay sai và đôi khi còn thể hiện sai lệch màu và ánh sáng khi xem lại trên màn hình máy vi tính. Trong khi đó, biểu đồ Histogram hiển thị độ sáng tối và giá trị màu sắc trên bức ảnh và thay đổi giá trị theo phạm vi màu sắc của ảnh, nhờ đó, người chụp biết được thông tin bức ảnh của mình thừa màu nào, thiếu màu nào, độ sáng tối của ảnh đúng hay sai.

Tại sao không nên tin tưởng màn hình LCD?

Màn hình LCD của máy ảnh không có khả năng hiển thị chính xác hình ảnh dưới ánh sáng mặt trời

Có hai lý do chính sẽ khiến bạn không tin tưởng màn hình LCD. Một là, khi xem hình ảnh dưới ánh sáng ngày, khả năng hiển thị hình ảnh của màn hình không còn chính xác, đôi khi bạn không nhìn rõ hình ảnh của mình qua màn hình khi xem dưới ánh sáng mặt trời.

Thứ hai là bạn không thể nhìn thấy các chi tiết và màu sắc đã tốt hay chưa và có chân thực hay không. Bạn chỉ có thể nhận ra điều này sau khi xem lại ảnh trên màn hình máy vi tính. Mặc dù vậy, việc kiểm tra lại hình ảnh sau khi chụp qua màn hình LCD vẫn được 80% người sử dụng máy ảnh số tin tưởng.

Histogram là gì?

Giao diện hiển thị biểu đồ Histogram trên máy ảnh

Với nhiều tay máy, biểu đồ Histogram dường như “thừa” trong việc chụp ảnh và hầu hết họ không “ngó” tới biểu đồ này. Thực chất, Histogram cung cấp nhiều hơn những đặc điểm mà màn hình LCD chưa thể hiện được. Bởi, Histogram cung cấp thông tin cân đối ánh sáng trong ảnh, qua đó người dùng sẽ điều chỉnh thông số chụp phù hợp. Trong quá trình xử lý hình ảnh cũng vậy, nhờ biểu đồ này người dùng có thể kiểm tra độ bão hòa màu và chỉnh sửa hình ảnh theo ý mình.

Histogram là một dạng biểu đồ hình cột, hiển thị các đặc tính của hình ảnh như một đồng hồ đo sáng sau khi bạn chụp một kiểu ảnh. Trong các máy ảnh hiện nay, thường đi kèm với một biểu đồ riêng biệt với các màu sắc cho biết giá trị của mỗi kênh màu trong hình. Có 3 màu cơ bản gồm màu đỏ, xanh lá cây và màu xanh lam hiển thị khả năng cân bằng màu trong ảnh.

Biểu dồ Histogram thay đổi với các thông số chụp

Biểu đồ của Histogram cũng thể hiện theo trục tung và trục hoành. Dọc theo trục ngang – trục hoành (trục X), nhìn từ trái sang phải cho biết về phần tối, trung tính, phần sáng, diễn tả độ sáng tối của ảnh, có số từ 0 (tối nhất) đến số 255 (sáng nhất). Điểm này sẽ giúp bạn biết được bức ảnh của bạn có cân bằng màu sắc hay chưa.

Trục thẳng đứng – trục tung (trục Y) hiển thị số lượng chi tiết nhận được, cho biết bao nhiêu điểm ảnh trong hình ảnh bị ảnh hưởng trong khu vực đó, biểu hiện với những giá trị ánh sáng, không nằm phía cuối và đầu mỗi trang.

Do đó, Histogram không đơn giản chỉ là một biểu đồ mà còn chỉ dẫn cho bạn bức ảnh ấy đã phù hợp với nhu cầu của đủ sáng, có màu sắc đúng ý hay chưa để giảm bớt hay có thể loại hẳn những giá trị màu muốn có trong một bức ảnh và là cách xem tối ưu nhất để đánh giá bức ảnh bằng mắt thường.

Hiển thị của Histogram

Ảnh thiếu sáng: Với những bức hình thiếu sáng, các chi tiết trong vùng tốt biến mất. Bạn có thể nhận thấy biểu đồ Histogram có các đường màu đen nhô cao ở vị trí bên trái, nghĩa là tổng thể các vùng tối đậm hơn vùng sáng.

Ảnh thiếu sáng và biểu đồ Histogram

Ảnh thừa sáng: Những bức hình phơi sáng quá mức lại làm các chi tiết ở vùng sáng biến mất. Lúc này các đường màu đen của biểu đồ chuyển sang biên phải và nhấn mạnh ở phía cuối vùng bên phải.

Ảnh thừa sáng và biểu đồ Histogram

Độ tương phản thấp: Hình ảnh dưới đây có độ tương phản rất thấp, các chi tiết hiển thị màu sắc đều đều. Do đó, các đường cong hiển thị trong biểu đồ tập trung ở vị trí trung tâm.

Ảnh độ tương phản thấp và biểu đồ Histogram

Độ tương phản cao: Dạng ảnh này sẽ khiến các vùng thiếu sáng và thừa sáng chênh lệch rất cao. Biểu đồ hiển thị đường cong cả phía rìa phải và trái biểu đồ. Cách khắc phục cho dạng ảnh này là sử dụng filter hoặc chuyển sang dạng ảnh HDR.

Ảnh độ tương phản cao và biểu đồ Histogram

Ảnh đủ sáng: Với dạng ảnh này, biểu đồ hiển thị các đường màu đen có nhịp điều từ cao đến thấp. Do bức ảnh đậm màu tối hơn nên các đường màu đen tập trung bên trái và dịch chuyển đều xuống vùng sáng bên phải.

Ảnh đủ sáng và biểu đồ Histogram

Để biết hình ảnh của bạn đã cân bằng màu sắc ánh sáng hay chưa, hãy dựa trên biểu đồ Histogram để đánh giá. Khi đó, bạn sẽ biết cần tăng giảm gì cho bức ảnh hoặc thay đổi màu sắc nào hợp lý và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu hơn về những bức ảnh chụp được. Với thói quen như vậy, có thể bạn sẽ tự tạo cho mình một phong cách ảnh mới.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close
Back to top button