Tin trong nước

Liên hoan ảnh nghệ thuật mùa xuân 2007

Liên hoan khai mạc vào hồi 9 giờ ngày 7/2/2007 tại 19 Hàng Buồm, Hà Nội. Gồm 127 tác phẩm của 127 tác giả. Đây là cuộc trưng bày mở, các tác giả tham gia dự có thể gửi tới tác phẩm với mọi đề tài, mọi sở thích, mọi phong cách, mọi cách thể hiện. Khiến cuộc liên hoan ảnh lần này rất phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thể hiện mọi nét đẹp trong sinh hoạt, cuộc sống, con người Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước. Phản ánh được phần nào cảnh đẹp quê hương, tinh thần miệt mài, hăng say trong học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng đất nước ngày một văn minh, giầu mạnh.

Đường hầm Láng – Hòa Lạc (Ảnh: Hữu Nền)

“… Góc con người” – Ảnh: Công Phiếu

Những tác phẩm thể hiện quang cảnh ngày xuân có: “Xuân về” của Văn Phúc, “Làng tôi” của Trần Nẩy; Xây dựng đô thị mới: “Hà Nội ngày nay” của Xuân Dịu; Lao động sản xuất: “Khớp nối” của Tiến Dũng; Cuộc sống đời thường: “Mưa Hà Nội” của Quang Phùng… Ngoài ra còn một số ảnh mà các cuộc thi và triển lãm khác ít thấy xuất hiện như ảnh tĩnh vật: “Hạnh phúc” của Nguyễn Trọng Lưu; ảnh “nuy”: “Bâng khuâng” của Sĩ Tân…

Trong liên hoan ảnh lần này những tác phẩm đựơc nhiều người chú ý như: “Đường hầm – Láng – Hòa Lạc” của Hữu Nền, tác giả thể hiện đường hầm lượn vòng bên trên là những tòa nhà cao tầng nhấp nhô cùng các cột đèn cao áp tạo tiết tấu vui, thể hiện khu đô thị mới cao đẹp, hiện đại trong thời kỳ đổi mới ở ngoại vi thủ đô Hà Nội.

Hạnh phúc – Ảnh: Nguyễn Trọng Lưu

Khu định cư mới – Ảnh: Phạm Thành             

Làng tôi Ảnh: Trần Nẩy

Tác phẩm “…góc con người” của tác giả Công Phiếu thể hiện hai cô gái với mái tóc dài, là “Của hiếm” với những cô gái nơi đô thành. Tác giả nuối tiếc sự vắng bóng những mái tóc dài thướt tha một thời được nâng niu mà các cụ thường ví “cái răng, cái tóc là góc con người”. Rất tiếc tác giả để chồng hai mái tóc vào nhau tạo một mảng đen lớn, nếu tách riêng để người xem thấy được nét thướt tha, duyên dáng của hai làn suối tóc thì bắt mắt biết bao.

Tác phẩm “Chờ” của tác giả Nguyễn Gia Tòng, với tứ ảnh sâu lắng, tác giả thể hiện những khoanh ống xi măng làm hầm cá nhân tránh bom đạn, một thời oanh liệt trong chiến tranh chống Đế quốc Mỹ, nay chúng không còn tác dụng đã bị người đời vứt bỏ trong ao tù, nước đọng, nửa chìm nửa nổi, vật vờ trong cõi nhân gian, “chờ” ngày hóa kiếp. Một chút bâng khuâng, buồn man mác, một chút liên tưởng, hoài cảm của tuổi già.

Mưa Hà Nội – Ảnh: Quang Phùng                     

Sức sống Ảnh: Cấn Văn Dũng

Nhìn chung bộ ảnh trong liên hoan đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, người xem cảm nhận được nét tươi mới, đi lên trong cuộc sống hôm nay, pha chút hào hoa, phong nhã của người Hà Nọi. Song một phần nào đó còn chưa đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của người xem, bởi mặt bằng nghệ thuật chưa cao, một số tác giả thể hiện còn mang tính ghi chép, dễ dãi về hình thức. Là ảnh liên hoan nên có tác giả dành những ảnh “đinh” của mình cho các cuộc thi khác nên chỉ gửi ảnh lại “hai”!!!

Buổi khai mạc liên hoan ảnh và tổng kết một năm hoạt động của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. Cuộc gặp gỡ giữa các hội viên hôm nay thật thân mật, chan hòa, đầm ấm. Để kết thúc bài viết này, tôi xin mượn lời chúc tết của Chủ tịch Vũ Đức Tân: “Nhân mừng năm mới, chúc toàn thể Hội viên một năm An khang, Thịnh vượng, sức khoẻ và tích cực đóng góp trong sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh”.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button