Tin trong nước

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Liên hoan nghệ thuật khu vực thành phố Hồ Chí Minh lần thứ V- 2015

NSNA Lê Xuân Thăng – Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: sau hơn 3 tháng phát động Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực TP.HCM lần thứ V – 2015, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 647 ảnh của 104 tác giả tham gia. Ở chủ đề chính của Liên hoan “Thành phố Hồ Chí Minh, 40 năm đổi mới”- có 572 ảnh, đề tài chuyên biệt: “Những dòng sông quê hương” – có 75 ảnh. Theo quy định của điều lệ mỗi tác giả chỉ gửi tối đa 8 ảnh/ cho cả 2 bộ giải.

So với hai năm trước, Liên hoan lần thứ III – năm 2013, chủ đề “Nét đẹp văn minh đô thị”, ban tổ chức đã nhận được 564 ảnh, của 97 tác giả. Liên hoan lần thứ IV- năm 2014, cũng với chủ đề “Nét đẹp văn minh đô thị”, ban tổ chức đã nhận được 537 ảnh, của 91 tác giả. Điều này cho chúng ta thấy Liên hoan vẫn duy trì được số lượng ảnh và tác giả dự thi một cách ổn định. Nói chính xác hơn là năm 2015 có tăng hơn một ít so với 2 năm trước; không phải như thông tin trong bài các tờ báo khác đã đưa về số liệu tác giả với số hội viên Thành phố để so sánh rồi đánh giá.

Nghệ sĩ Duy Anh – Chủ tịch HĐGK  trình bày rõ ràng, cụ thể từng đề tài, thể lệ thi và những khó khăn, những tranh luận giữa các thành viên Giám khảo trước khi quyết định cho điểm từng bức ảnh được giải hoặc bị loại và chia sẻ sự “giải pháp tình thế” bất đắc dĩ  khi phải thay đổi thành viên Giám khảo ở giờ phút chót. Kể từ khi HĐGK công bố rồi một số tờ báo khác (Người Lao Động – An Ninh Thủ Đô) lên tiếng kéo theo những ý kiến gay gắt phản đối, chê bai .v.v. trên cộng đồng mạng “nhiệt độ” nóng lên từng ngày, thật hiếm thấy có cuộc thi Nhiếp ảnh nào được mọi người “quan tâm”  đến như thế. Tại buổi tọa đàm diễn ra ngay sau lễ trao giải, đông đảo nghệ sĩ và những người yêu Nhiếp ảnh hồi hộp xen lẫn hy vọng sẽ chứng kiến những phản biện giữa công chúng với BTC và HĐGK, thế nhưng … điều này lại không xảy ra, mà chỉ có 2 nghệ sĩ phát biểu.

Nghệ sĩ lão thành Nguyễn Văn Thông đánh giá: nhìn chung ảnh dự thi đúng về nội dung chủ đề cuộc thi, nhưng kỹ thuật thể hiện còn hạn chế; cụ thể bức “Phố đi bộ” của tác giả nữ Thu Ba, phần quan trọng nhất chủ đề chính là tượng đài Bác Hồ lại không rõ, bị chìm khuất.

Nghệ sĩ Tam Thái phát biểu những yếu kém về chuyên môn, đi sâu vào phân tích tác phẩm đoạt giải: kỹ thuật, góc độ, ánh sáng và công việc hậu kỳ rất chi tiết cụ thể  bổ ích, liên hệ những hiệu quả sử dụng và thông tin những công trình kiến trúc thành phố hiện nay.

Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tâm Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Tp Hồ Chí Minh bộc bạch chia sẻ những khúc mắc về tên gọi đề tài chuyên biệt  “Những dòng sông quê hương”, về những “định nghĩa – cắt nghĩa”  dễ dẫn đến sự hiểu không đúng … và sự lo lắng quá trình diễn biến cuộc chấm thi. Rất may là sự trao đổi thẳng thắn chân thành giữa BTC – HĐGK với anh chị em nghệ sĩ đã đạt tới sự đồng thuận.

Có những bức ảnh chụp đẹp hơn (tất nhiên và chúng ta mong được như thế) nhưng không tham gia gửi thi mà chỉ đưa ra so sánh trên mạng xã hội thì HĐGK cũng đành chịu, còn những PV viết về cuộc thi có những điều nói đúng (ít thôi) và nói sai, sai về chuyên môn nghề nghiệp nữa … đó là điều bình thường. Điều mà chúng ta mong muốn ở những bài báo ấy lại tuyệt nhiên không có, đó là tính xây dựng thì hầu như không có mà gây “nhiễu” dư luận rất không hay … không nêu ra được những điều gì nên làm những giải pháp nào cho cuộc thi tiếp theo để  chất lượng nghệ thuật Nhiếp ảnh chúng ta ngày càng cao hơn. Đó không phải là bài Phê bình đúng nghĩa vì không có tính Khoa học – khách quan và học thuật mà mục đích của họ là ở điểm khác?

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc và trao giải:

NSNA Lê Xuân Thăng – Phó Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu khai mạc

Ban tổ chức – Ban Giám khảo trong buổi toạ đàm

NSNA Duy Anh – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo tại buổi toạ đàm.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button