Tin trong nước

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam (VN15)

Đến dự có Nhà văn Tùng Điển – Phó Chủ tịch UB toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Tiễn sĩ Nguyễn Quốc Hưng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bà Trần Phương Lan – Phó Vụ trưởng vụ VHVN Ban Tuyên giáo Trung ương, Ông Phan Văn Tiến – Giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, Ông Liu Sanzhen – Tham tán Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, Bà Hasanthi Vrugodawatte Dissanayake – Đại sứ Srilanka, Bà Kok May Chew – đại diện Sứ quán Singapore, các tác giả đoạt giải, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cùng phóng viên các cơ quan thông tấn đến dự và đưa tin.

Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Vũ Quốc Khánh phát biểu khai mạc

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam (ký hiệu là “VN”) do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức (định kỳ 2 năm/lần vào các năm lẻ) đến nay đã trở thành sân chơi uy tín, thu hút đông đảo sự quan tâm của các tay máy chuyên và không chuyên của Việt Nam và thế giới. VN-15 là lần thứ 8 cuộc thi này được tổ chức sau các năm 1996, 2002, 2005, 2007, 2009, 2011, 2013.

Cuộc thi được bảo trợ bởi Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), số bảo trợ FIAP: 2015/256 và Hội hình ảnh không biên giới Pháp (ISF), số bảo trợ: ISF: 132/2015.

VN-15 năm nay, Ban Lãnh đạo Hội NSNAVN đã có nhiều nỗ lực đưa những nét mới vào cuộc thi như: Bổ sung hệ thống giải thưởng của Hội Hình ảnh không biên giới Pháp (ISF) bên cạnh hệ thống giải truyền thống của Hội NSNAVN (VAPA) và Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP);Bên cạnh chủ đề “Tự do” thường niên, có thêm các chủ đề chuyên biệt và khó như “Phụ nữ và việc làm”, “Khoảnh khắc thăng hoa” và đặc biệt là chủ đề “Tĩnh vật” nhằm kích thích sức sáng tạo của các tác giả.

Ông Phan Văn Tiến – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trao HCV FIAP cho các tác giả và đại diện tác giả Ravindra Ranasinghe (Sri Lanka)

Việt Nam đã tổ chức sân chơi ảnh nghệ thuật lớn này ngày một chuyên nghiệp, thể hiện trình độ, năng lực của một tổ chức hội chuyên ngành có khả năng hội nhập với các hoạt động nhiếp ảnh quốc tế. Với VN-15, đây là năm thứ ba liên tiếp, Hội NSNAVN tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế theo quy chuẩn quốc tế, đó là số hoá toàn bộ các công đoạn của cuộc thi. Cách thức tổ chức này tạo điều kiện rất thuận lợi cho các nhà nhiếp ảnh ở mọi vùng miền, ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ có thể tham dự, gửi ảnh dự thi vừa dễ dàng, thuận lợi, vừa rẻ, tiết kiệm kinh phí phóng, gửi ảnh so với các cuộc thi ảnh trước đây.

Bà Hasanthi Vrugodawatte Dissanayake – Đại sứ Srilanka phát biểu tại lễ trao giải

Tính đến hết ngày 17/9/2015, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 9.657ảnh (trong đó, chủ đề Tự do: 3.693 tác phẩm; Tĩnh vật: 942 tác phẩm; Phụ nữ và việc làm: 3.260 tác phẩm; Khoảnh khắc thăng hoa: 1.762 tác phẩm) của 988 tác giả từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi đến tham dự. So với VN-13, con số này giảm gần 4.000 tác phẩm, tuy nhiên, Ban Tổ chức đã được nhận những tác phẩm thực sự có chất lượng cao hơn các kỳ tổ chức trước. Hội NSNAVN cũng đã quyết định thành lập 2 Hội đồng Giám khảo, mỗi hội đồng chấm chọn cho 2 chủ đề nhằm giảm tải số lượng ảnh cần thẩm định trên mỗi thành viên hội đồng; đồng thời chuyên biệt hoá việc chấm chọn từng chủ đề với mong muốn cao nhất là nâng cao chất lượng giải năm nay.

Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh trao Huy hiệu Xanh – Giải thưởng giành cho tác giả có nhiều thành tích nhất tại VN-15 cho NSNA Trần Bảo Hòa

Từ ngày 8 – 14/10/2015, cả hai Hội đồng Giám khảo đã tiến hành chấm, chọn ảnh bằng phần mềm chuyên dụng và đã chọn ra được 384 tác phẩm với đủ 3 bộ giải thưởng trong hệ thống. Quá trình chấm ảnh được diễn ra công khai với sự chứng kiến của đông đảo tác giả, các nhà nhiếp ảnh, những người quan tâm đến cuộc thi.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Khách xem triển lãm

NSNA Vũ Quốc Khánh trả lời phỏng vấn của phóng viên về cuộc thi.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button