Tin trong nước

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam kỷ niệm 50 ngày thành lập (8/12/1965- 8/12/2015)

Sáng ngày 5 tháng 12 năm 2015, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, Số 4 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội. Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã được khai mạc.

Đến dự có: Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ông Vũ Công Hội – Vụ trưởng Vụ VHVN Ban TGTW; Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm; Ông Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Bà Chu Thuý Quỳnh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa; Ông Trần Văn Hải – Hiệu phó trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội; Ông Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Ông Lê Tiến Thọ Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam, cùng đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các phóng viên đến dự và đưa tin.

Khách mời và các nghệ sĩ NA dự lễ kỷ niệm

Cách đây tròn nửa thế kỷ ngày 8-9/12/2015. Đại Hội lần thứ Nhất Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam được chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội, 71 đại biểu dự Đại hội đã nhất trí biểu quyết thành lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Việc thành lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã để lại dấu ấn lớn trong lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam, Từ đây, các nhà nhiếp ảnh nghệ thuật tập trung trong một ngôi nhà. Sự trưởng thành của Hội cũng là sự trưởng thành của Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam.

Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Vũ Quốc Khánh đọc diễn văn khai mạc

Nhiếp ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước, phát triển theo từng giai đoạn. Từ năm 1965 đến 1975 các tác phẩm của các tác giả phản ánh cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ. Các tác giả thời kỳ này đã nhận được những giải thưởng cao quý như Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà Nước về Văn học Nghệ thuật. Các tác phẩm thời kỳ này không chỉ có giá trị lịch sử mà mang tính nghệ thuật cao xứng đáng lưu lại trong ký ức dân tộc. Tầm vóc của các tác phẩm đã nói lên vai trò của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VH,TT & DL Vương Duy Biên và Cục trưởng cục MT, NA & TL Vi Kiến Thành trao Kỷ niệm chương cho các NSNA

Thời kỳ sau năm 1975, Việt Nam thống nhất đất nước, và nhu cầu thống nhất nhiếp ảnh Bắc – Nam được đặt ra. Đại II Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã hội tụ Nhiếp ảnh cả nước.

Giờ đây phong trào Nhiếp ảnh lan rộng ra cả nước, hầu hết các địa phương đều có Hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Hàng năm Hội đã tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật ở 8 khu vực, mở nhiều lớp tập huấn và trại sáng tác tạo điều kiện để các nghệ sĩ giao lưu, học hỏi lẫn nhau, trao đổi kiến thức về kỹ thuật,  cùng nhau theo kịp thời đại ảnh kỹ thuật số. Hội mong muốn không những nâng cao số lượng mà cả chất lượng của Nghệ sĩ.

Thứ trưởng Bộ VH,TT & DL Vương Duy Biên và Cục trưởng cục MT, NA & TL Vi Kiến Thành trao Kỷ niệm chương cho các NSNA

Vượt qua mọi khó khăn, Nhiếp ảnh Việt Nam giờ đây có thể sánh vai cùng bạn bè năm châu. Việc tham gia FIAP, một diễn đàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế của nhiều quốc gia đã mở rộng địa bàn hoạt động của nhiếp ảnh Việt Nam. Giải thưởng của các cuộc thi quốc tế Vàng, Bạc, Đồng và bằng Danh dự không còn xa lạ với các tác giả Việt Nam. Từ đó Nhiếp ảnh Việt nam đã được các nước thành viên FIAP tin cậy. Các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã được mời làm giám khảo các cuộc thi do FIAP tổ chức và bảo trợ.

Phó Chủ tịch TT Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Đỗ Kim Cuông trao Kỷ niệm chương cho các NSNA VN

Trải qua 50 năm đồng hành cùng lịch sử, qua những thăng trầm cùng đất nước, qua 8 kỳ Đại hội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh giờ đây đã có được vị trí vững chãi trong làng nghệ thuật nước nhà. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt nam là nơi đáng tin cậy, gửi gắm nhiều sáng tác của anh em nghệ sĩ trong các cuộc thi, các cuộc triển lãm thể hiện tình yêu với quê hương đất nước.

NSNA Mầu Hoàng Thiết đại diện thành viên sáng lập Hội phát biểu tại buổi lễ.

Nhân dịp này Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch và Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã trao kỷ niệm chương cho các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có nhiều thành tích cống hiến xây dựng Hội.

Khách xem triển lãm kỷ niệm 50 thành lập Hội

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button