Tin trong nước

Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Đến dự lễ kỷ niệm có ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT & DL, Nhà văn Đỗ Kim Cuông, Phó Chủ tịch TT UBTQ LH các Hội VHNT VN; Họa sĩ Vy Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VHTT & DL cùng Chủ tịch các Hội VHNT địa phương, các chi hội trưởng và đông đảo hội viên Hội NSNAVN.

Ngày 15/3/1953 tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam” – mốc son đánh dấu sự phát triển và định rõ hướng đi cho nhiếp ảnh đồng thời tạo nên nền móng cho sự phát triển rực rỡ sau này của Nhiếp ảnh Việt Nam.

Sau 60 năm thành lập, đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam đã phát triển đáng kể. Từ 71 hội viên ban đầu, đến nay, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã có 920 hội viên với ba thế hệ cầm máy, sinh hoạt ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trong bài diễn văn kỷ niệm, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhấn mạnh: Trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển, Nhiếp ảnh VN đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng nghìn nghệ sĩ và các nhà hoạt động nhiếp ảnh VN trên khắp mọi miền đất nước, từ thế hệ các nhà nhiếp ảnh lão thành, các nghệ sĩ – phóng viên chiến trường và thế hệ các nhà nhiếp ảnh trong thời kỳ đổi mới đã dành trọn tâm huyết, tài năng, trí tuệ xây dựng nền Nhiếp ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Hàng nghìn tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc đã được trao giải thưởng cao quý tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, khẳng định vai trò của Nhiếp ảnh trong đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời các lập vị trí của Nhiếp ảnh VN trong khu vực và trên thế giới.

Ghi nhận những đóng góp, thành tích đó, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho ngành Nhiếp ảnh VN, mà đại diện là Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, 44 NSNA được tặng thưởng huân chương độc lập và huân chương lao động các hạng, 8 cá nhân được trao tặng bằng khen Chính phủ, 5 nghệ sĩ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 21 nghệ sĩ được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Trong các bộ môn văn học – nghệ thuật, nhiếp ảnh cũng là trong những ngành hội nhập nhanh nhất và hiệu quả với bạn bè thế giới. Mỗi năm, các nghệ sĩ nhiếp ảnh VN dành hàng trăm giải thưởng quốc tế.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTT & DL chúc mừng những thành tích đã đạt được. Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được của Hội, đồng chí đề nghị Hội tiếp tục đổi mới theo hướng tích cực, hiệu quả, chuyên nghiệp, tổ chức các cuộc thi, Liên hoan ảnh với chất lượng tốt hơn, tuyên truyền, định hướng đội ngũ nghệ sĩ Nhiếp ảnh giữ vững bản lĩnh chính trị, thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chủ động cập nhập thông tin về sự phát triển của nhiếp ảnh và chủ động tiếp cận khoa học, công nghệ cao của nhiếp ảnh thế giới, đặt hàng, tài trợ và động viên các nghệ sĩ Nhiếp ảnh sáng tác nhiều tác phẩm Nhiếp ảnh đạt chất lượng cao và giàu tính nhân văn. Đồng chí Vương Duy Biên tin tưởng tiếp nối truyền thống 60 năm qua, ngành Nhiếp ảnh sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Tại buổi Lễ,  27 cá nhân đã được tặng Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Phát triển nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam” cho 08 cá nhân;  tặng Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong phát triển nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam; các hội viên sáng lập, ủy viên Ban Chấp hành Hội từ khóa I đến khóa VI, trưởng các ban chuyên môn của Hội và trao tặng tước hiệu EVAPA/G cho 02 nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc bậc cao.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button